ข่าวอินโฟเควสท์
23:15 นายกฯยิวลั่นพร้อมรับมือ หลังโดรนลึกลับถล่มแหล่งน้ำมันซาอุฯ   นายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล กล่าวในวันนี้ว่า อิสราเอลมีความพร้อมในค…
22:59 รัสเซียออกโรงประณามการโจมตีแหล่งผลิตน้ำมันของซาอุฯ   กระทรวงการต่างประเทศรัสเซียออกแถลงการณ์ประณามการโจมตีแหล่งผลิตน้ำมันของซาอุดีอาระเบีย รวมท…
22:45 สหรัฐเรียกร้องนานาชาติรวมตัวตอบโต้อิหร่าน   นายริค เพอร์รี รมว.พลังงานสหรัฐ กล่าวว่า ถึงเวลาแล้วที่นานาชาติจะรวมตัวกันเป็นพันธมิตรในการตอบโต้กา…
22:34 พันธมิตรอาหรับเผยผลตรวจสอบชี้ชัดโดรนโจมตีโรงงานน้ำมันซาอุฯเป็นของอิหร่าน   กลุ่มพันธมิตรชาติอาหรับที่นำโดยซาอุดีอาระเบียในการต่อสู้กับกลุ่มกบฏฮ…
22:00 "ทรัมป์"ยันอิหร่านโกหก กรณีปฏิเสธใช้โดรนโจมตีโรงงานน้ำมันซาอุฯ   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ทวีตข้อความในวันนี้ ระบุว่า อิหร่านไม่ได้พูดความจริง…

จี้ธปท.เร่งเอาผิดบริษัทจำนำทะเบียนรถแฉโขกดอกเบี้ยลูกหนี้อย่างผิดกม.แต่ยังลอยนวล

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- ศุกร์ที่ 23 สิงหาคม 2562 00:00:06 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มผู้ประกอบการธุรกิจจำนำทะเบียนรถ รวมถึงองค์กรทางกฎหมายที่มีบทบาทในการปกป้องสิทธิของผู้บริโภค ได้ออกมาเคลื่อนไหวกดดัน หน่วยงานรัฐที่รับผิดชอบอีกครั้ง หลังจากหลังจากเว็บไซต์ของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้เผยแพร่รายงานการตรวจสอบ การประกอบธุรกิจของ ผู้ให้บริการทางการเงินประเภทรับจำนำทะเบียนรถ เมื่อวันที่ 21 สิงหาคมที่ผ่านมา โดยระบุว่าได้พิจารณา ลงโทษปรับบริษัทเงินทุนศรีสวัสดิ์ จำกัด (มหาชน) จำนวน 1,655,000 บาท ตามมาตรา 46 พ.ร.บ. ธุรกิจสถาบันการเงิน พ.ศ. 2551 กรณีเรียกเก็บดอกเบี้ยและค่าบริการต่างๆ ที่เกี่ยวเนื่องกับสินเชื่อเกินกว่าเพดานอัตราดอกเบี้ยสูงสุดที่บริษัทประกาศไว้

ด้านผู้บริหารบริษัทเงินทุนศรีสวัสดิ์ กล่าวยอมรับว่าได้ถูกฝ่ายตรวจสอบของ ธปท.สั่งปรับจากการปล่อยกู้ที่มีการคิดค่าบริการ ไม่เป็นไปตามประกาศบริษัทจริง แต่ก็ได้ดำเนินการแก้ไขเสร็จแล้ว และถือได้ว่าพอร์ทสินเชื่อของบริษัทไม่มีปัญหา

"กรณีที่เกิดขึ้นก็มาจากหลักเกณฑ์ที่คลุมเครือ ของธปท.ทำให้เกิดความไม่เข้าใจกันระหว่างพนักงานกับลูกหนี้คิดค่าบริการผิดไปจากที่บริษัทประกาศไว้ จากการตรวจสอบพบว่าพนักงานบางรายคิดค่าบริการเกินไป 2 บาท พนักงานเราก็ต้องขับรถไป 20-30 กม. เพื่อนำเงินไปคืนให้ลูกหนี้ 2 บาทตามคำสั่งของ ธปท. แต่เราก็ยินดีทำตาม เพียงขอให้ดำเนินการตรวจสอบและปฏิบัติกับรายอื่นๆ บนมาตรฐานเดียวกันด้วยเท่านั้น" ผู้บริหารเงินทุนศรีสวัสดิ์กล่าว

ทั้งนี้จากกรณีดังกล่าวได้ ผู้ประกอบธุรกิจรับจำนำ ทะเบียนรถ รวมทั้งกลุ่มพิทักษ์สิทธิ์ลูกหนี้ที่เป็นแกนนำ ในการดำเนินการเรื่องนี้ ได้ตั้งข้อสังเกตว่า ยังมีผู้ให้ บริการทางการเงินในลักษณะเดียวกันอีกนับสิบราย โดยเฉพาะรายใหญ่หลายรายที่เคยถูกลูกหนี้ร้องเรียนต่อกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) รวมทั้งฟ้องร้อง เป็นคดีต่อศาล ทั้งยังมีลูกหนี้อีกนับร้อยร้องเรียนผ่านสายด่วน ธปท.โดยตรง เหตุใดกลับไม่ถูกตรวจสอบ หรือถูกลงโทษแต่อย่างใด

"เป็นไปได้อย่างไรที่ตลาดสินเชื่อจำนำเล่มทะเบียนรถ หรือจักรยานยนต์ ทั้งระบบที่มีมูลกว่า 200,000 ล้านบาท และมีผู้ประกอบการรายใหญ่ ทั้งที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์หรือที่เป็นบริษัท ในเครือธนาคารพาณิชย์รายใหญ่ บางรายมีพอร์ทสินเชื่อ มากกว่า 70,000-80,000 ล้านบาท แต่กลับไม่ถูก ตรวจสอบ หรือมีข่าวคราวว่าถูกธปท.ตรวจสอบลงโทษ แต่อย่างใด ทั้งที่มีกรณีการร้องเรียนมากมายหลายกรณี" ตัวแทนกลุ่มพิทักษ์สิทธิ์ลูกหนี้ กล่าว

อย่างไรก็ตาม เมื่อเร็วๆ นี้ ลูกหนี้ผู้เสียหาย หลายราย ได้ส่งเอกสารร้องเรียนไปยังผู้ว่าธปท.โดยตรง และมีการตรวจสอบภายในธปท.ก่อนมีการแจ้งกลับไปยังลูกหนี้ถึงพฤติกรรมการเอาเปรียบของผู้ประกอบการเหล่านี้ โดยระบุว่าดำเนินการขัดประกาศ ธปท.และพ.ร.บ. ธุรกิจสถาบันการเงิน พ.ศ.2551 และพ.ร.บ. ห้ามเรียกดอกเบี้ยเกินอัตรา แต่ก็กลับไม่มีการลงโทษใดๆ ตามมา จึงไม่เข้าใจว่า ระบบตรวจสอบหรือที่เรียก "มาร์เก็ต คอนดัก" ของ ธปท.นั้น ใช้เกณฑ์ชี้วัดใด ในการตรวจสอบผู้ประกอบการกันแน่ จึงทำให้ผู้ประกอบการเหล่านี้ยังคงมีพฤติกรรมเรียกเก็บดอกเบี้ยเกินอัตราเอากับลูกหนี้ได้อยู่

รายงานข่าวจากกลุ่มพิทักษ์สิทธิลูกหนี้ ระบุอีกว่า ต้องขอบคุณธนาคารแห่งประเทศไทย ที่คืน ความยุติธรรมให้ประชาชน หลังจาก ธปท.ได้ดำเนินการ ตามกฎหมาย หลังจากเกิดการร้องเรียน บริษัทจำนำทะเบียนรถคิดดอกเบี้ยเกินกฎหมายกำหนด แต่ทั้งนี้ ก็ต้องการที่จะสอบถึงความคืบหน้าว่า จดหมายร้องเรียน ของลูกหนี้ต่อบริษัทจำนำทะเบียนรถชื่อดัง 2-3 แห่ง บางแห่งนั้นธปท.มีความคืบหน้าในการตรวจสอบไปอย่างไรบ้างแล้ว และเมื่อใดบริษัทดังกล่าวจะออกมาคืนเงินลูกหนี้ส่วนที่เสียหายด้วย สุดท้ายนี้ทางกลุ่มพิทักษ์สิทธิลูกหนี้หวังว่าธนาคารแห่งประเทศไทยจะให้เกณฑ์เดียวกันกับที่ตรวจสอบเงินทุนศรีสวัสดิ์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง