ข่าวอินโฟเควสท์
14:46 "เฟซบุ๊ก" ระงับให้บริการหลายหมื่นแอพพลิเคชั่น เซ่นคดีคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล   บริษัทเฟซบุ๊ก อิงค์เปิดเผยว่า บริษัทได้ระงับการให้บริการหลายหมื่…
13:10 "แอปเปิล" เฮ หลังรัฐบาลสหรัฐอนุมัติคำขอยกเว้นภาษีนำเข้าชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์   สำนักงานผู้แทนการค้าและบันทึกราชการของสหรัฐระบุว่า หน่วยงานกำกับดู…
12:09 กลุ่มสนับสนุนจีนเริ่มฉีกทำลายกำแพงติดข้อความประท้วงในฮ่องกง หวั่นเกิดเหตุปะทะอีก   กลุ่มผู้สนับสนุนจีนได้ฉีกทำลายกำแพงเลนนอน (Lennon Walls) ซึ่…
11:21 เกิดอุบัติเหตุรถทัวร์พลิกคว่ำในรัฐยูทาห์ของสหรัฐ นักท่องเที่ยวเสียชีวิต 4 ราย   หน่วยลาดตระเวนทางหลวงรัฐยูทาห์ (UHP) เปิดเผยในวันนี้ว่า นักท่อง…
10:22 "ทรัมป์" ไฟเขียวส่งกองกำลังเพิ่มเติมไปอ่าวเปอร์เซียตามคำเรียกร้องของซาอุฯ, UAE   นายมาร์ค เอสเปอร์ รมว.กลาโหมของสหรัฐเปิดเผยว่า ประธานาธิบดีโดน…

GPSCจัดตั้งรง.ผลิตแบตเตอรี่เล็งในอเมริกา

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- ศุกร์ที่ 23 สิงหาคม 2562 00:00:22 น.

นายชวลิต ทิพพาวนิช  ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการ ผู้จัดการใหญ่ บริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ GPSC เปิดเผยว่าได้ร่วมลงนามกับ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ในสัญญาร่วมวิจัย โครงการ "วิจัยและพัฒนาโรงงานผลิตแบตเตอรี่ต้นแบบ ด้วยเทคโนโลยีเซมิ-โซลิด" โดยมีวัตถุประสงค์สำคัญที่จะร่วมศึกษา รวมถึงจัดตั้งโรงงานผลิตแบตเตอรี่ต้นแบบ เพื่อที่จะเดินหน้าวิจัยและต่อยอดการผลิตแบตเตอรี่ด้วยเทคโนโลยีเซมิ- โซลิด ซึ่งเป็นนวัตกรรมกระบวนการผลิตแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนแบบใหม่ของบริษัท 24M Technology บริษัทในประเทศสหรัฐอเมริกา

ทั้งนี้ระยะเวลาดำเนินโครงการสิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม 2564 โดยแบ่งเป็น 2 ช่วง ในช่วงแรก GPSC จะใช้งบประมาณ 15 ล้านเหรียญสหรัฐ และในช่วงต่อไปจะใช้อีก 5 ล้านเหรียญสหรัฐ รวมเป็น 20 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 600 ล้านบาท ซึ่งจะทำการก่อตั้งโรงงานต้นแบบที่สหรัฐอเมริกา เพื่อให้ง่ายต่อการดำเนินการผลิตแบตเตอรี่ลอตแรกของโรงงานต้นแบบ

"การตั้งโรงงานในสหรัฐจะเป็นเรื่องที่สะดวกกว่า หากตั้งในประเทศไทยก็อาจจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมที่สูงขึ้น" นายชวลิต กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง