ข่าวอินโฟเควสท์
17:25 ตำรวจฮ่องกงตั้งแนวป้องกันสถานีรถไฟหลักไปสนามบิน ป้องกันผู้ประท้วงขัดขวางการเดินทาง   ตำรวจปราบจราจลฮ่องกงรวมตัวตั้งแนวป้องกันบริเวณสถานีรถไฟหลั…
16:08 AIIB เตรียมลงทุนในอาเซียน 1.09 พันล้านดอลลาร์เพื่อส่งเสริมการเชื่อมต่อระหว่างประเทศ   นายจิน หลี่กุน ประธานธนาคารเพื่อการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐา…
14:19 หัวหน้าครม.ฮ่องกงเผยพยายามหาทางแก้ปัญหาด้วยการพูดคุยอย่างจริงใจ   นายเช็ง คิน ชัง หัวหน้าคณะรัฐมนตรีของรัฐบาลเขตปกครองพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณรัฐป…
12:40 "มาเซราติ" เรียกคืนรถยนต์ 711 คันในจีน หลังพบปัญหาที่ไฟหน้า   บริษัทมาเซราติ ประกาศเรียกคืนรถยนต์นำเข้า 711 คันที่ขายในจีน หลังพบปัญหาไฟหน้าบกพ…
12:08 ญี่ปุ่นเตือนไต้ฝุ่น "ตาปาห์" อาจก่อคลื่นสูงและดินถล่มในทางตะวันตกของญี่ปุ่น   กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น (JMA) ออกประกาศเตือนว่า พายุไต้ฝุ่น "ตาปา…

'สมคิด'ชงครม.เศรษฐกิจดึงทุนนอกหนี'เทรดวอร์'มาไทย

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- ศุกร์ที่ 23 สิงหาคม 2562 00:00:51 น.

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยหลังการตรวจเยี่ยมสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน(บีโอไอ) ว่า ได้สั่งการให้บีโอไอ ทำงานเชิงรุก เน้นเจรจาต่อรอง เสนอสิทธิประโยชน์ที่นักลงทุนต้องการและไทยได้ประโยชน์ กระตุ้นการลงทุนเพื่อเป็นเครื่องมือในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศเวลานี้ เน้นการเจาะกลุ่มนักลงทุนที่ต้องการย้ายฐานการผลิตจากจีนไปประเทศอื่นจากปัญหาสงครามการค้า(เทรดวอร์)ระหว่างจีนและสหรัฐอเมริกา โดยเฉพาะนักลงทุนจีนและญี่ปุ่น และหลายประเทศ ทั้งนี้ที่ผ่านมาได้หารือกับผู้บริหาร บริษัท หัวเว่ย ประเทศจีน ได้แสดงความสนใจลงทุนเทคโนโลยี 5จี ในไทยด้วย

นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง กล่าวว่า บีโอไอจะจัดตั้งทีมเฉพาะกิจว่าด้วยเรื่องการดึงนักลงทุนที่ต้องการย้ายฐานการผลิต โดยมีน.ส.ดวงใจ อัศวจินตจิตร์ เลขาธิการบีโอไอ เป็นประธาน ขณะเดียวกันก็จะเร่งจัดทำมาตรการส่งเสริมการลงทุนพิเศษเพื่อเจาะจงนักลงทุนกลุ่มนี้ ใช้เครื่องมือ อย่างกองทุนพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ วงเงิน 10,000 ล้านบาท สนับสนุน โดยบีโอไอจะเร่งหารือกับกระทรวงต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อจัดทำมาตรการให้เสร็จ คาดว่าจะเสนอเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)เศรษฐกิจ วันที่ 30 สิงหาคม 2562 นี้

นอกจากนี้ ในวันที่ 2 กันยายนนี้ ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ และคณะนักลงทุนจะเยือนไทย รวม 500 คน เพราะเกาหลีกำลังผลักดันให้ออกไปลงทุนต่างประเทศ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง