รัฐบาลหนุนไทยร่วมอาเซียนจัดบอลโลก

ข่าวกีฬา หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- ศุกร์ที่ 23 สิงหาคม 2562 00:00:33 น.

ความคืบหน้าของประเทศไทย ในการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันในศึกฟุตบอลโลก 2034 ร่วมกับประเทศ เพื่อนบ้านในย่านอาเซียน อาทิ เวียดนาม, อินโดนีเซีย, มาเลเซีย รวมไปถึง สิงคโปร์ นั้น

ล่าสุด "บิ๊กป๊อก" วรงค์ ทิวทัศน์ เลขานุการฝ่ายจัดการแข่งขัน บริษัท ไทยลีก จำกัด ได้ออกมาพูดถึงความคืบหน้า ถึงเรื่องนี้ว่า "เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา รัฐบาลได้เชิญตัวแทนของสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ตัวแทนของการกีฬาแห่งประเทศไทย และกรมพลศึกษา เข้าไป พูดคุยในส่วนของการเตรียมความพร้อมในการเสนอตัวการเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2034"

"ที่ผ่านมาได้มีการประชุมอาเซียนซึ่งไทยเป็นเจ้าภาพในการประชุมที่ผ่านมา ก็มีการพูดคุยกันว่า ประเทศในอาเซียน อยากจะจับมือกันเพื่อเสนอตัวเป็นเจ้าภาพ ฟุตบอลโลก ซึ่งในเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้ จะมีการพูดคุยกันอีกครั้ง ซึ่งรัฐบาลได้เชิญผู้เกี่ยวข้องไปหารือกันว่า ความเป็น ไปได้ในการเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก จะเป็นไปได้มากน้อยขนาดไหน อะไร ที่ขาด อะไรที่รัฐบาลต้องให้การสนับสนุน ซึ่งตรงนี้จะเป็นแนวทางอย่างน้อยจะได้เห็นเรื่องความสำคัญกับกีฬาฟุตบอล ที่เป็นกีฬามหาชน ตอนนี้สมาคมก็ได้เตรียมร่างข้อมูลเพื่อเสนอให้กับรัฐบาล ต่อไป"

สำหรับการแข่งขันฟุตบอลโลก 2034 ในอนาคตอาจจะเพิ่มทีมเข้าร่วมเป็น 48 ทีม และจะมีประเทศ เจ้าภาพร่วมได้มากที่สุด 4 ประเทศ โดยสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ได้มี ข้อกำหนดในการจัดฟุตบอลโลก เรื่องแรก คือ สนามแข่งขันต้องมีอย่างน้อย 12 สนาม (ตัวเลือก 14-16 สนาม) และมีความจุ 40,000-80,000 ที่นั่ง เรื่องการอำนวยความสะดวกทีมและ ผู้ตัดสินจะต้องมีโรงแรม 4-5 ดาวเท่านั้นอย่างน้อย 48 แห่ง (ตัวเลือก 72 แห่ง) นั่นเอง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง