TK park จัดนิทรรศการดินแดนมหัศจรรย์แห่งการอ่านชวนเยาวชนใช้ 'การอ่าน' หาแรงบันดาลใจในงานมหกรรมวิทย์ 62

ข่าวบันเทิง Friday August 23, 2019 00:00 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

สำนักงานอุทยานการเรียนรู้ TK park หน่วยงานในสังกัด สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (องค์การ มหาชน) สำนักนายกรัฐมนตรี จัดนิทรรศการดินแดนมหัศจรรย์แห่ง การอ่าน "TK Miracle Park" นำเสนอ ให้เห็นความสำคัญของการอ่านเพื่อกลับไปหาความรู้ต่างๆ ที่ได้รับการสั่งสมมาอย่างยาวนาน เพื่อนำไป ต่อยอดสู่ความรู้ใหม่ๆ ในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ 2562 ณ ฮอลล์ 11 อิมแพ็ค เมืองทองธานี ระหว่างนี้จนถึงวันที่ 25 สิงหาคมนี้

นายกิตติรัตน์ ปิติพานิช รอง ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้และผู้อำนวยการสำนักงานอุทยานการเรียนรู้ กล่าวว่า ด้วยภารกิจหลักของ TK park คือ การส่งเสริมเรื่องการอ่านการเรียนรู้ ในงานครั้งนี้ ต้องการต่อยอดให้เห็นถึงความมหัศจรรย์ของการอ่าน จึงเกิดเป็นธีม "TK Miracle Park" คือ การมองเห็นความเชื่อมโยงจากความรู้ เดิม รวมเข้าด้วยกันเป็นมหัศจรรย์ ไอเดียใหม่ ผ่านการอ่านและการเรียนรู้นอกห้องเรียน สู่การเรียนรู้ในโลกดิจิทัล โดยภายในบูธตกแต่งด้วยกราฟิกรูปทรง สามเหลี่ยมที่ได้แนวความคิดมาจาก การนำเกร็ดความรู้ที่น่าอัศจรรย์ แปลก ใหม่ นำมาวางเป็นชุดความรู้ สอดแทรกด้วยภาพความสนุกจากการสร้างบุคลิกเฉพาะ เลือกใช้สีสันที่สดใสเพื่อสร้างความ น่าสนใจแก่ผู้เข้าร่วมกิจกรรม ใช้ตัวอักษรลายมือเขียนเพื่อให้ความรู้สึกเข้าถึงข้อมูลได้ง่ายขึ้น ซึ่งเชื่อว่าจะช่วยทำให้เยาวชน ที่มาร่วมกิจกรรมที่บูธ ได้ความรู้ที่หลากหลาย และเกิดไอเดียสร้างสรรค์ใหม่ๆ และ ยังสนุกสนานกับโลกแฟนตาซี ที่นำความรู้ มาผสมผสาน พร้อมทั้งได้รับแรงบันดาลใจ การอ่านจากบุคคลที่มีชื่อเสียงจากทั่วโลก

น้องแซลมอน-ด.ญ.ขวัญตะวัน กีรติเสริมสิน วัย 5 ขวบ นักเรียนชั้น อนุบาล 3 โรงเรียนกรุงเทพพิทยา เล่าว่า "วันนี้คุณพ่อมาเที่ยวบูธ TK park ในงานมหกรรมวิทย์ 62 สนุกมากค่ะ มีกล่อง สามเหลี่ยมเยอะแยะเลย ทั้งที่เป็นภาพคนและมีตัวหนังสือให้อ่านความรู้มากมาย แต่หนูเลือกมาทำบ้านเดินได้ โดยเฉพาะ กล่องภาพพระอาทิตย์ มันน่ารักมาก หนูได้เอากล่องมาต่อกัน สวมที่หัวแล้วให้คุณพ่อถ่ายรูป ซึ่งคุณพ่อก็ช่วยอธิบายความรู้ที่เขียนอยู่ข้างกล่อง เช่น เรื่อง ไดโนเสาร์สมัยก่อนมีขนนก แต่ไม่ได้เอาไว้ใช้บิน ใช้สร้างความอบอุ่น"

ด้าน น.ส.น้ำหนึ่ง โฉมสอาด อายุ 16 ปี นักเรียนชั้น ม.5 โรงเรียนแม่พระฟาติมา บอกว่า "ปกติมาร่วมงานมหกรรมวิทย์ทุกปีอยู่แล้ว ปีมีโอกาสแวะมาร่วมกิจกรรมที่บูธ TK park รู้สึกสนุกมาก ได้ถ่ายรูปกับเพื่อน ได้อ่าน ความรู้รอบตัวที่เราเองก็ไม่ทราบมาก่อน เพราะในห้องเรียนไม่ได้มีสอน และได้ ข้อคิด คำคมจากได้รู้จักบุคคลสำคัญต่างๆ ปกติเป็นคนชอบอ่านหนังสืออยู่แล้วค่ะ โดยเฉพาะที่เกี่ยวนิเทศวิทยา ชีววิทยาเกี่ยวกับการปลูกพืชเลี้ยงสัตว์ ซึ่งก็ได้มีโอกาสทดลองเลี้ยงดักแด้ ศึกษาวงจรชีวิตผีเสื้อจริงๆ ส่วนตัวคิดว่าการอ่านหนังสือช่วยให้เรามีสมาธิ มีไหวพริบ ความจำดีขึ้น และช่วยทำให้เรามีความรู้ มากขึ้นค่ะ"

สำหรับกิจกรรมที่น่าสนใจในบูธ TK park เยาวชนจะได้พบกิจกรรมสนุกๆ ทั้งการสำรวจความรู้ตั้งแต่ นอกโลกจนถึงตัวเรา กับความรู้ 4 ด้าน คือ โลกและอวกาศ ร่างกาย อาหาร และวิทยาศาสตร์ทั่วไป พร้อมเชื่อมแรงบันดาลใจจากบุคคลสำคัญ ต่อยอดกล่องความรู้ให้กลายเป็น สิ่งใหม่ ผ่านหลากหลายรูปแบบกิจกรรมการเรียนรู้ ได้แก่ Discover Knowledge การค้นหาความรู้รอบตัวเราผ่านกำแพงแห่งโลกกว้าง เพราะยังมีความรู้แสนสนุกอีกมากมายที่เราอาจไม่เคยได้ยินมาก่อน เช่น เสียงหึ่งๆ ของแมลงวัน เป็นเสียงโน้ตตัวฟาเสมอ หรืออ้อมกอดของเครื่องจักรช่วยรักษาผู้ป่วยที่มีภาวะออทิซึมได้ Connection Idea เชื่อมต่อไอเดียสู่สิ่งใหม่ เพราะความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ ก็มาจากความเชื่อมโยง ของความรู้เก่านั่นเอง ตามแนวคิดของ สตีฟ จ็อบส์ ที่ว่า "Creativity is just connecting things" และ Ignite Inspiration สร้างเสริมแรงบันดาลใจ ปลุกความคิดจากคำพูดบุคคลสำคัญต่อยอดความรู้จากการอ่าน อาทิ วิลเลียม เชกสเปียร์, สตีฟ จ็อบส์, บารัค โอบามา ฯลฯ

ผู้สนใจสามารถเข้าชมนิทรรศการ ดินแดนมหัศจรรย์แห่งการอ่าน "TK Miracle Park" ได้ที่ บูธ TK park ฮอลล์ 11 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพ็ค เมืองทองธานี ในมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติประจำปี 2562 ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 25 สิงหาคม 2562 นี้ เวลา 09.00-19.00 น.

บรรยายใต้ภาพ

น้องแซลมอน-ด.ญ.ขวัญตะวัน กีรติเสริมสิน และคุณพ่อ

น้องแซลมอน สนุกกับกิจกรรม "TK Miracle Park"

น้ำหนึ่ง โฉมสอาด

กิตติรัตน์ ปิติพานิช


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ