ข่าวอินโฟเควสท์
15:11 ครม.ไฟเขียว กปภ.ลงทุน 6 โครงการงบกว่า 1 หมื่นลบ.แก้ปัญหากำลังผลิตไม่เพียงพอ   น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ปร…
15:04 ภาวะตลาดหุ้นเกาหลีใต้: หุ้นโซลปิดบวกเล็กน้อย วิตกราคาน้ำมันพุ่งกระทบเศรษฐกิจ   ดัชนีคอมโพสิตตลาดหุ้นเกาหลีใต้ปิดขยับขึ้นเพียงเล็กน้อยในวันนี้ เ…
14:59 (เพิ่มเติม) ส.อ.ท.เผยยอดส่งออกรถยนต์ ส.ค.62 ลดลง 20.45% มาที่ 81,549 คัน   นายสุรพงษ์ ไพสิฐพัฒนพงษ์ รองประธานและโฆษกกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ สภาอ…
14:59 (เพิ่มเติม) ส.อ.ท.เผยดัชนีเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรม ส.ค.ที่ 92.8 จาก 93.5 ใน ก.ค. ต่ำสุดรอบ 10 เดือน   นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่…
14:56 TQM ปรับเป้ายอดขายประกันปีนี้ขึ้นเป็น 12,790 ลบ.จากเดิม 12,690 ลบ.หลังเข้าซื้อ TJN   นายอัญชลิน พรรณนิภา ประธานกรรมการ บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั…

TED FUNDเร่งยกระดับนวัตกรรมSMEไทย

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- เสาร์ที่ 24 สิงหาคม 2562 00:00:12 น.

ผู้สื่อข่าวงานรายงานว่า กองทุนพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรม หรือ TED FUND ภายใต้การกำกับของกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ซึ่งถูกจัดตั้งขึ้นเพื่อ สนับสนุน เงินทุนแก่ผู้ประกอบการ เพื่อพัฒนาด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรม ซึ่งจะช่วยลดภาวะความเสี่ยงด้านการลงทุนทางธุรกิจและยังเป็นการสนองตอบนโยบายรัฐบาลที่ต้องการช่วยนักศึกษา นักวิจัย ผู้ประกอบการสตาร์ทอัพ ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีและชุมชนรากหญ้าที่มีนวัตกรรม

ล่าสุด TED FUND ประสบความสำเร็จ ในการสนับสนุนโครงการนวัตกรรมการฝึกขับเรือขนส่งสินค้า ธุรกิจประเภท Education ซึ่งเป็นการต่อยอด ธุรกิจศูนย์ฝึกอบรมการขับเรือบรรทุกสินค้าของไทย ซึ่งขณะนี้พร้อมบริการให้กับผู้ที่สนใจทั่วโลก และมีความทันสมัยเทียบเท่ากับศูนย์อื่นๆ ที่มีอยู่ในอีก 5 ประเทศทั่วโลก

นายวิชัย รามมะเริง เจ้าของโครงการ นวัตกรรมการฝึกขับเรือขนส่งสินค้า ซึ่งได้รับการสนับสนุนเงินทุนแบบให้เปล่าจาก TED Fund เปิดเผยว่า ได้ประกอบธุรกิจศูนย์การฝึกอบรมให้บริการทักษะการขับเรือขนส่งสินค้าให้แก่ลูกค้าในอุตสาหกรรมการเดินเรือทั้งในและต่างประเทศ โดยจะส่งพนักงานในระดับ Master/Chief Officer เข้าทำการฝึกอบรมเพื่อพัฒนาทักษะขั้นสูง โดยศูนย์ฝึกอบรมฯ ได้นำเรือจำลองขนาด 10 เมตร มาใช้เป็นอุปกรณ์ในการสอนร่วมกับ Simulator (เครื่องจำลอง) เรียกนวัตกรรมนี้ ว่า Innovative Ship Handling Training. By utilizing "Manned Model Ship" with "Simulator" โดยเฉพาะการนำเรือจำลองย่อส่วนเหลือ 10 เมตร จากความยาวเรือขนส่งสินค้าจริง 200-300 เมตร น้ำหนักกว่า 6 หมื่นตัน มาใช้ในการสอนซึ่งถือเป็นเจ้าแรกของทวีปเอเชีย

ทั้งนี้ แต่เดิมทีศูนย์ฝึกอบรมมีเรือจำลองขนาด 10 เมตร ที่ใช้ในการสอนอยู่ 1 ลำ แต่เมื่อได้รับทุนจาก TED FUND ก็ได้นำเงินทุนดังกล่าว มาต่อเรือจำลองขนาด 10 เมตร เพิ่มอีก 1 ลำ ทำให้เพียงพอต่อการใช้สอน โดยข้อได้เปรียบของการฝึกกับเรือจำลองขนาด 10 เมตร คือการได้เรียนรู้ทักษะที่ใกล้เคียงของจริง ทั้งการนำเรือในร่องน้ำ แรงลม คลื่นทะเล ทำให้ได้ประโยชน์มากกว่า การฝึกกับ Simulator เพียงอย่างเดียว

"นวัตกรรมจะเป็นตัวผลักดันขยายธุรกิจ เพิ่มศักยภาพ ในการแข่งขัน ให้กับผู้ประกอบการไทย จนทัดเทียบเท่าผู้ประกอบการ อื่นในกลุ่มประเทศอาเซียน แต่เชื่อว่าในอีกไม่นานจะพัฒนาธุรกิจของตนเองไปสู่ระดับสากลได้อย่างแน่นอน"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง