ข่าวอินโฟเควสท์
16:59 ซีอีโอ "ซาอุดี อารามโค" ยัน จะเริ่มการผลิตน้ำมันได้อย่างเต็มที่ภายในสิ้นเดือนนี้   สื่อต่างประเทศรายงานการเปิดเผยของนายเอมิน นาสเซอร์ ซีอีโอของ…
15:54 ผู้ประท้วงหลายพันคนออกมาเดินขบวนในฮ่องกง หลังกลุ่มสนับสนุนจีนแห่ทำลายกำแพงเลนนอน   ผู้ประท้วงสนับสนุนประชาธิปไตยของฮ่องกงจำนวนหลายพันคนได้ออกมา…
15:34 อินเดียยังคงพยายามติดต่อยาน "วิกรัม" ก่อนครบกำหนดเส้นตายภารกิจสำรวจดวงจันทร์วันนี้   องค์การวิจัยอวกาศแห่งอินเดีย (ISRO) พยายามที่จะติดต่อกับยา…
14:46 "เฟซบุ๊ก" ระงับให้บริการหลายหมื่นแอพพลิเคชั่น เซ่นคดีคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล   บริษัทเฟซบุ๊ก อิงค์เปิดเผยว่า บริษัทได้ระงับการให้บริการหลายหมื่…
13:10 "แอปเปิล" เฮ หลังรัฐบาลสหรัฐอนุมัติคำขอยกเว้นภาษีนำเข้าชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์   สำนักงานผู้แทนการค้าและบันทึกราชการของสหรัฐระบุว่า หน่วยงานกำกับดู…

'ศักดิ์สยาม'นัด'ทอท.-ทย.' ยุติศึกชิงสนามบินสัปดาห์หน้า

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- เสาร์ที่ 24 สิงหาคม 2562 00:00:08 น.

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคมเปิดเผยเกี่ยวกับประเด็นการโอน 4 สนามบิน ภูมิภาค ที่ก่อนหน้านี้ได้มีการปรับแผนใหม่ ได้แก่ การโอน สนามบินกระบี่,สนามบิน บุรีรัมย์, สนามบินตาก และสนามบินอุดรธานี ไปให้ บริษัท ท่าอากาศยานไทย หรือทอท. จากเดิมที่จะมีการโอนสนามบินอุดรธานี, สนามบินตาก, สนามบินสกลนคร และสนามบินชุมพร นั้น ในช่วงสัปดาห์หน้าจะมีการเรียกกรมท่าอากาศยาน (ทย.) และทอท.เข้ามาหารือร่วมกัน ซึ่งจะให้มีการเสนอเหตุผลมาให้พิจารณาโดยส่วนตัวมองว่า เรื่องนี้ไม่น่าจะเป็นปัญหา เพราะก็ต้องช่วยการทำงานและหาทางออกที่ดีที่สุดในการพัฒนาสนามบินของประเทศ  นอกจากนี้ ในการหารือร่วมกันในสัปดาห์หน้าจะมี นายถาวร เสนเนียม รมช.คมนาคม เป็นประธาน พร้อมยืนยันว่าในสัปดาห์หน้าจะต้องจบ

ก่อนหน้านี้  ทย.ไม่เห็นด้วยในการส่งมอบการบริหารจัดการท่าอากาศยานกระบี่ให้ทอท. "ให้มาคุยด้วยเหตุผลกัน ให้เหตุผลว่าอะไรคือสิ่งดีที่สุดในเรื่องที่จะพัฒนา ท่าอากาศยานที่อยู่ในประเทศ ส่วนประเด็นที่ทาง ทย.ที่เป็นห่วงเกี่ยวกับงบประมาณที่สนามบินกระบี่มีส่วนช่วยในผลประกอบการภาพรวมก็จะต้องมีการมาหารือร่วมกัน ซึ่งทาง ทอท.ก็พร้อมที่จะเข้าสนับสนุนกองทุนแต่ก็จะต้องมาหารือกันอีกครั้ง แต่มองว่าต่างคนต่างมีเหตุผล ก็เอาเหตุผลให้มา คุยกันว่าอะไรคือสิ่งที่ดีที่สุด" นายศักดิ์สยาม กล่าว

ด้านนายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ทอท. กล่าวถึงสาเหตุที่เปลี่ยนแผนการรับโอน 4 สนามบิน โดยนำ สนามบินบุรีรัมย์ และสนามบินกระบี่ เข้ามาแทนสนามบินสกลนคร และสนามบินชุมพร นั้น เนื่องจากเป็นนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการเปลี่ยนแผนให้เป็นยุทธศาสตร์พัฒนาการบินชาติในการแก้ปัญหาความแออัดทางอากาศที่จากเดิมจะเน้นแผนการตลาดประกอบกับการพัฒนาสนามบินเชียงใหม่ 2 และสนามบินภูเก็ต 2 ซึ่งอาจต้องใช้เวลายาวนานถึง 7 ปีกว่าจะเปิดให้บริการได้ โดย ทอท.จึงพร้อม เดินหน้าลงทุนวงเงิน 12,000 ล้านบาท ให้กับทั้ง 4 สนามบิน โดยจะใช้เงินลงทุนของ ทอท. เข้าไปดำเนินการแทนเงิน งบประมาณรัฐ

ทั้งนี้สาเหตุที่ต้องเลือกสนามบินใหม่ 2 แห่ง ดังกล่าวนั้น เนื่องจาก ทอท.วางตำแหน่งเป็นสนามบินอีสานใต้คู่กับสนามบินอีสานเหนือคืออุดรธานี ส่วนสนามบินสกลนคร นั้น พบว่ามีปัญหา ไม่สามารถพัฒนาได้เนื่องจากประสบปัญหาน้ำท่วมปีละ 3 เดือน ทั้งยังไม่มีเขื่อนรับน้ำ รอบสนามบินเหมือนกับที่อื่น ส่งผลต่อประสิทธิภาพการวางแผนทำตลาดเนื่องจากไม่สามารถการันตีให้สายการบินได้ว่าจะสามารถลงจอดได้ตลอดปี จึงจำเป็นต้องตัดออกไปเพื่อพัฒนาสนามบินบุรีรัมย์แทน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง