คอลัมน์: NAEWNA GUIDE: ลงขัน-สร้างฝัน สู่พื้นที่ประวัติศาสตร์ 'บ้านพิพิธภัณฑ์' ณ งิ้วราย

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- เสาร์ที่ 24 สิงหาคม 2562 00:00:00 น.

กลับมาพบกันอีกครั้งในวันเสาร์สุดสัปดาห์กับคอลัมน์ "แนวหน้า ไกด์" ที่จะพาผู้อ่านทุกท่านท่องเที่ยวไปยังสถานที่ต่างๆ ทั่วเมืองไทย แนะนำโปรโมชั่นใหม่ๆ ให้ได้ทราบก่อนใคร และ ในสุดสัปดาห์นี้ ขอพาทุกท่านมาทำความรู้จักกับอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่รวบรวมและจัดแสดงข้าวของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันของชาวบ้านชาวเมือง ในชื่อ "บ้านพิพิธภัณฑ์" อันเป็นสถานที่ สุดประทับใจแก่ผู้เข้าชมทุกเพศทุกวัย

หลายคนคงคุ้นเคยดีกับบ้านพิพิธภัณฑ์อาคารจัดแสดงของเก่าแฝงรากเหง้าทางประวัติศาสตร์ ที่ถูกจัดแสดงบนอาคารบ้านไม้ ณ ศาลาธรรมสพน์ ซอย 3 โดยการดำเนินงาน ของ เอนก นาวิกมูล และ สมาคมกิจวัฒนธรรม ผู้เล็งเห็นว่าประเทศไทยยังขาดสถานที่จัดเก็บ และจัดแสดงสิ่งของเครื่องใช้ในชีวิตของ ชาวตลาด ชาวเมือง โดยเฉพาะราวยุค 2500 ซึ่งเป็นช่วงที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างเด่นชัด

จากการนำเสนอความคิดเรื่องการสร้างพิพิธภัณฑ์เพื่อเก็บของเก่ายุคใกล้ตัว ตามแนวคิด "เก็บวันนี้ พรุ่งนี้ก็เก่า" อย่างต่อเนื่อง มาตั้งแต่ปี พ.ศ.2530 มีผู้ที่เห็นดีด้วยกับ ความคิดนี้ให้การสนับสนุนและบริจาคสิ่งของต่างๆ เรื่อยมา กระทั่งได้รับบริจาคที่ดิน 58 ตารางวา จาก ร.อ.อาลักษณ์ อนุมาศ ในปี พ.ศ.2534 จนสามารถสร้างอาคารได้ในปี พ.ศ.2538 และเปิดให้ประชาชนเข้าชมอย่างเป็นทางการเรื่อยมา ตั้งแต่วันที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ.2544

ตลอดระยะเวลา 18 ปี บ้านพิพิธภัณฑ์อยู่ได้ด้วยเงินบริจาคจากผู้มีจิตศรัทธา รายได้จากค่าเข้าชม และอาสาสมัครที่เข้ามาช่วยงานด้านกิจกรรม รวมทั้งการบริจาคสิ่งของสะสมในอดีตให้นำมาจัดแสดง ทำหน้าที่เป็นแหล่ง เรียนรู้สำหรับคนทุกเพศ ทุกวัย ทุกสถานะ สร้างแรงบันดาลใจแก่บรรดานักสะสมและผู้มีแนวคิดที่จะฟื้นฟูตลาดเก่าให้กลับมามีชีวิต เพื่อให้ คนรุ่นหลังได้สัมผัสบรรยากาศในอดีตเป็น จำนวนมาก

เอนก นาวิกมูล ผู้ก่อตั้งบ้านพิพิธภัณฑ์ เปิดเผยว่า บ้านพิพิธภัณฑ์เกิดขึ้น จากการเห็นคุณค่าสิ่งของ เครื่องใช้ในชีวิตประจำวัน ที่บอกเล่าเรื่องราวชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้าน แต่เมื่อก่อนไม่มีใครคิดจะเก็บรวบรวม ทุกอย่างเลยกระจัดกระจายสูญหายไป ซึ่งเราพยายามจะบอกว่า "เก็บวันนี้ พรุ่งนี้ก็เก่า" เพราะหากเวลาผ่านไป ได้กลับมาดู จะหวนนึกถึงอดีตที่ผ่านมา เพราะอดีตบอกเล่าเรื่องราวความทรงจำ ความผูกพันที่เชื่อมโยงคนระหว่างกัน

อย่างไรก็ตาม จากการมีผู้ทยอยบริจาคสิ่งของให้บ้านพิพิธภัณฑ์ตลอดมา ทำให้อาคารเดิมมีพื้นที่ไม่เพียงพอ สมาคมกิจวัฒนธรรมจึงเริ่มมองหาพื้นที่ใหม่เพื่อรองรับและจัดแสดงสิ่งของเหล่านั้นให้ดียิ่งขึ้น กระทั่งในปี 2551 ได้ซื้อที่ดินขนาด 4 ไร่ ที่ ต.งิ้วราย อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ด้วยเงินบริจาคและเงินที่เก็บหอมรอมริบ ของบ้านพิพิธภัณฑ์ กอปรกับ มีผู้บริจาคตู้คอนเทนเนอร์ให้รวม 22 ตู้ ความฝันจึงเริ่มฉายแววความเป็นจริง

จากสภาพแวดล้อม ขนาด พื้นที่ และความร่วมมือจากชาวงิ้วราย นครชัยศรี เป็นปัจจัยที่ทำให้บ้านพิพิธภัณฑ์ เกิดแนวคิดที่จะจัดพิพิธภัณฑ์ในรูปแบบ "บ้านไร่ ใกล้ตลาด" โดยมีห้องจัดแสดงเป็นร้านค้า บ้านเรือน สร้างความรู้สึกเสมือนหนึ่งเดินตลาด ส่วนบริเวณโดยรอบเป็นแปลงผักเกษตรอินทรีย์ ที่มีสวนผลไม้ ต้นไม้ ดอกไม้ ไว้เดินเล่น มีลำคลองพายเรือได้ เป็นทั้งที่พักผ่อนหย่อนใจและเป็นแหล่งเรียนรู้ที่ผนวกเอาพิพิธภัณฑ์กับรูปแบบการใช้ชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติไว้อย่าง น่ารื่นรมย์ ผุดทางเลือกที่ดีสำหรับนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะกลุ่มครอบครัว

ขณะเดียวกัน แม้จะได้รับความอนุเคราะห์ หลากหลายส่วนทั้งด้านการออกแบบและการดำเนินงาน แต่ "บ้านพิพิธภัณฑ์-บ้านไร่ใกล้ตลาด" ที่งิ้วราย นครชัยศรี แห่งนี้ ก็ยังขาดงบประมาณก่อสร้างอีกเป็นอันมาก ประมาณการโดยสถาปนิกและวิศวกรที่ต้องใช้งบอีกอย่างน้อย 18 ล้านบาท จึงเกิดการเชิญชวน มหาชนมีส่วนร่วมด้วยช่วยกัน ลงขันสร้างแหล่งเรียนรู้แห่งใหม่ให้เป็นของขวัญแก่สังคม ในครั้งนี้ โดยได้มีการจัดแถลงข่าวระดมทุนสร้างบ้านพิพิธภัณฑ์แห่งที่สอง โดยมีการจัด นิทรรศการบ้านพิพิธภัณฑ์ : บ้านไร่ใกล้ตลาด @งิ้วราย ชวนคนไทยสร้างประวัติศาสตร์ ส่งต่อคุณค่าจากอดีตสู่ปัจจุบัน โดยจัดแสดงเรื่องราวความเป็นมาของ "บ้านพิพิธภัณฑ์ ศาลาธรรมสพน์ ซอย 3" และแผนสร้าง "บ้านพิพิธภัณฑ์ งิ้วราย ซอย 4" ที่ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร เมื่อต้นเดือน ส.ค. ที่ผ่านมา

ผู้ที่สนใจสามารถติดตามข่าวสารกิจกรรมต่างๆ ได้ทางเฟซบุ๊คเพจ HOUSE OF MUSEUMS  หรือเพจ เอนก นาวิกมูลหรือทางไลน์ @hom2544  และร่วมสนับสนุน การก่อสร้าง บ้านพิพิธภัณฑ์ : บ้านไร่ใกล้ตลาด@งิ้วราย นครชัยศรี ได้ที่ บัญชี "สมาคมกิจวัฒนธรรม" ธนาคารกรุงเทพ เลขที่ 169-067971-5  หรือ บัญชี "นางวรรณา นาวิกมูล" ธนาคารไทยพาณิชย์ เลขที่ 162-296544-6

ข่าวที่เกี่ยวข้อง