คอลัมน์รายงานพิเศษ: แม็คโครจัด'ตลาดนัดโชห่วยที่ขอนแก่น' ชูแนวคิด'ครัวชุมชน'ส่งเสริมเศรษฐกิจ

ข่าวทั่วไป 24 สิงหาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

แม็คโครรุกคืบ!จัดงานตลาดนัดโชห่วยครั้งที่ 11 ที่ขอนแก่น ชูแนวคิด "ครัวชุมชน" เน้นอาหารแช่แข็งสร้างกำไรงาม-ส่งเสริมเศรษฐกิจชุมชน วางเป้าหมาย 4-5 ปี เพิ่มจำนวนร้านค้าจาก 2 พัน เป็น 2.5 หมื่นร้านค้า

จัดขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 11 แล้ว สำหรับงาน ตลาดนัดโชห่วย โดย บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) ที่มีขึ้น ครั้งแรกตั้งแต่ปี 2551 ส่วนในครั้งนี้ จัดขึ้น ที่ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติขอนแก่น (KICE) ระหว่างวันที่ 22-25 สิงหาคม ถือเป็นกิจกรรมใหญ่ประจำปี ที่ต่อยอดมาจากโครงการแม็คโคร มิตรแท้ โชห่วย เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้ และรวบรวม เคล็ดลับ การบริหารจัดการร้าน ตลอดจน สินค้าราคาพิเศษสำหรับการทำธุรกิจร้านโชห่วย มารวบรวมไว้อย่างครบครันในงานเดียว ภายใต้แนวคิด มุ่งมั่น สร้างสรรค์ โชห่วยไทยสู่ความยั่งยืน เพื่อช่วยเตรียม ความพร้อม และพัฒนาศักยภาพโชห่วยไทย ให้มีความแข็งแกร่ง เป็นศูนย์กลางของชุมชน พัฒนาเศรษฐกิจชุมชนอยู่รอด อยู่รวยอย่างมั่นคงและยั่งยืน

งานตลาดนัดโชห่วย ครั้งที่ 11 ได้แบ่ง พื้นที่จัดงานออกเป็น 7 โซน ประกอบด้วย โซนที่ 1 "มิตรแท้ชุมชน...ร้านต้นแบบแห่งความยั่งยืน" โซนที่ 2 สินค้าราคาพิเศษจาก MakroClick แอพพลิเคชั่น สั่งซื้อสินค้าออนไลน์ โซนที่ 3 การจำหน่ายสินค้าภายใต้แบรนด์ของแม็คโคร โซนที่ 4 สินค้ายกแพ็กราคาพิเศษ โซนที่ 5 ตลาดนัด โชห่วย ที่มีบูธสินค้าราคาพิเศษจากพันธมิตรของแม็คโคร โซนที่ 6 เวทีกลาง พบกิจกรรมมากมาย ทั้งการมอบรางวัล, การเสวนาสาระ ความรู้จากกูรูชื่อดัง, การฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ แชร์ประสบการณ์ และกิจกรรมบันเทิงจาก ศิลปินดาราชื่อดัง และโซนที่ 7 ขอนแก่นมาร์เก็ต รวบรวมอาหารและเครื่องดื่มนานาชนิด และมีการแสดงดนตรีพื้นเมืองให้ชมตลอดวัน

สำหรับไฮไลท์สำคัญของปีนี้คือ "ครัวชุมชน" (Community Freezer) ที่นำเสนอโปรโมชั่นพิเศษของการนำสินค้า "พร้อมทาน" และ "พร้อมปรุง" มาจำหน่าย ที่ร้าน ซึ่งเกิดจากแนวคิดที่พบว่า พฤติกรรมของผู้บริโภคในปัจจุบัน ต้องการความสะดวก ในการรับประทานอาหาร และความรวดเร็วในการประกอบอาหาร จึงตัดสินใจเลือกซื้อ สินค้า "กลุ่มอาหารแช่แข็ง" เพิ่มมากขึ้น โดยแม็คโคร ได้เล็งเห็นว่า "ร้านโชห่วย ร้านมินิมาร์ท" ซึ่งเป็นศูนย์กลางการจับจ่าย ใช้สอยของคนในชุมชนควรที่จะนำสินค้า "กลุ่มอาหารแช่แข็ง" มาขายในร้านเพื่อเป็น การอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าในชุมชน สามารถสร้างกำไรได้สูง อีกทั้งยังสามารถดึงดูดกลุ่มลูกค้าให้เข้ามาใช้บริการในร้านเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย ทำให้ร้านมียอดขายและ ผลกำไรเพิ่มขึ้นจนเกิดเป็นธุรกิจภายในชุมชนให้ทุกครอบครัวได้อยู่กันอย่างพร้อมหน้า และชุมชนสามารถพัฒนาได้อย่างยั่งยืน

โดย นางศิริพร เดชสิงห์ รองประธาน เจ้าหน้าที่บริหาร สายงานการสื่อสารองค์กร บริษัท สยามแม็คโคร จำกัด กล่าวว่า ขณะนี้ โครงการครัวชุมชนมีประมาณ 2,100 ร้านค้า โดยเรามีแนวคิดที่จะทำร้านโชห่วยให้เป็น ศูนย์กลางของคนในชุมชน ที่ทำให้คนในชุมชน ไม่ต้องเดินทางไปซื้อของสดไกลๆ เพียงแค่ มาซื้อของสดแช่แข็งจากร้านโชห่วยครัวชุมชน ก็สามารถนำไปปรุงอาหารในครัวเรือน ได้ทันที โดยกลุ่มอาหารแช่แข็งนั้นเป็นอาหารที่สามารถทำกำไรได้สูงและกำลังเป็น ที่ต้องการของชุมชน ซึ่งตรงข้ามกับของแห้ง ที่กำไรน้อยและมีการแข่งขันสูง ดังนั้น กลุ่มอาหารแช่แข็งจะช่วยทำให้ร้านโชห่วยได้กำไร ยอดขาย และลูกค้าในร้านเพิ่มขึ้น สำหรับการลงทุนใช้เงินลงทุนเพียง 9,990 บาท ก็สามารถซื้อตู้แช่เพื่อเริ่มต้นกิจการได้เลย

"เมื่อร้านโชห่วยเปรียบเสมือนร้านศูนย์กลางของชุมชนแล้ว ก็เริ่มที่จะมีกลุ่มชาวบ้านนำผักสดมาฝากวางขายที่ร้าน ทำให้ช่วยส่งเสริมเศรษฐกิจของชุมชนเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งช่องทาง" นางศิริพร กล่าว

นางศิริพร ยังแสดงความมั่นใจว่า จากนี้โครงการครัวชุมชนจะไปได้อีกไกลและ เข้มแข็งขึ้น ซึ่งในอนาคตเราวางเป้าหมายในอีก 4-5 ปีข้างหน้า จะเพิ่มโครงการ ครัวชุมชนให้ได้ 25,000 ร้านค้า นอกจากนี้ เรากำลังทำการทดลองการส่งของให้กับร้านโชห่วยเองเพื่อให้ลูกค้ามีชีวิตที่ดีขึ้น และมีการนำเทคโนโลยีเข้าไปช่วยในร้านค้า เราจะทำให้คนรุ่นใหม่ๆ มาต่อยอดและเห็น คุณค่าร้านโชห่วย เชื่อว่าโครงการครัวชุมชน การทดลองส่งสินค้าในลูกค้าและการนำ เทคโนโลยีเข้ามาใช้จะทำให้ร้านโชห่วยสามารถ อยู่ต่อไปได้อย่างแข็งแรง


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ