เปิดใจพระเอกละครเวทีเนื้อหอมแห่งปี 'เก้ง-เขมวัฒน์ เริงธรรม' จากนักร้องสู่พระเอกละครเวที

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- เสาร์ที่ 24 สิงหาคม 2562 00:00:51 น.

หากพูดถึงพระเอกละครเวทีที่กำลัง เนื้อหอมสุดๆ ในตอนนี้ เก้ง-เขมวัฒน์ เริงธรรม ต้องติดชื่ออย่างแน่นอน สำหรับหนุ่มเก้งเองเป็นอดีตนิสิตคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ นักร้องของ วงซียูแบนด์ ที่เคยฝากผลงานการร้องเพลงไว้ในฐานะนักร้องของวง Crescendo (เครสเชนโด) นักดนตรีหนุ่มคนนี้เริ่มเข้ามาสู่วงการของละครเวทีจากมิวสิคัลเรื่อง "ก๊วนคานทอง Love Game The Musical" ในปี พ.ศ.2559 โดยการชักชวนของ จ๋า-สุดาพิมพ์ โพธิภักติ แห่ง Be Musical รุ่นพี่จาก CU Band และละครเรื่องนี้เองที่เปิดประตูของโลกละครเวทีให้ เก้ง-เขมวัฒน์ สู่การเป็นพระเอกละครเวทีในเรื่องถัดไป ทั้งเรื่อง ซ้อนA New Musical ของดรีมบ็อกซ์ เมื่อปี 2561 และภายในปี พ.ศ.2562 นี้เองเขาได้รับการชักชวนให้ไปร่วมแสดงเป็นพระเอกของละครเวทีถึง 3 เรื่อง ได้แก่ นางฟ้า เดอะ มิวสิคัล ซึ่งเป็นละครเพลงโรแมนติก คอมเมดี้ ที่แสดงไปแล้วเมื่อต้นปี,น้ำเงินแท้ เดอะมิวสิคัล ละครเพลงที่อิงจากนวนิยายอิงประวัติศาสตร์ของ วินทร์ เลียววาริณ และ สูตรเสน่หา เดอะมิวสิคัล ละครเพลงที่นำนิยายชื่อดังและบทโทรทัศน์ยอดฮิตมาตีความในรูปแบบใหม่ เก้งจะมาเปิดใจจากมุมมองของ นักร้องที่ได้รับโอกาสในการแสดงละครเวที ว่าเขารู้สึกอย่างไร และรู้สึกอย่างไรกับฉายา พระเอกละครเวทีเนื้อหอม

ประสบการณ์การแสดงละครเวทีเรื่องแรก เป็นยังไง?

เปิดด้วยคำถามเบสิกถึงประสบการณ์การแสดงละครเวที คำตอบหนุ่มเก้งดูตรงไปตรงมา "ผมเริ่มมาจากสายนักร้องเพลงธรรมดา ไม่ได้มาจากสายการแสดงหรือมิวสิคัล เราแค่ชอบร้องเพลง พอมีโอกาสได้มาร้องในสไตล์มิวสิคัลครั้งแรกผมเลยรู้สึกว่ามันยากมากๆ ครับ เพราะผมติดการร้องเพลงอย่างเดียว โดยไม่ต้องนึกถึงความเป็นคาแร็กเตอร์ของคนอื่น หรือสวมบทบาทใคร เราแค่ร้องในมุมมองที่เราอยากจะร้อง แต่พอเป็นละครเวทีมันต้องร้องเพื่อสื่อสารในความเป็นตัวละคร"

รู้สึกยังไงบ้างเมื่อได้มารับหน้าที่เป็นพระเอกถึง 3 เรื่องในปีนี้?

หนุ่มเก้งแอบยิ้มและบอกว่า "สนุกมากครับ ไม่คิดว่าจะมาเยอะขนาดนี้ คิดว่าน่าจะเป็นช่วงเวลาหนึ่งในชีวิตที่โอกาสเข้ามาพร้อมๆ กันและก็ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีด้วยครับ เพราะการที่ผมแสดงละครเวทีในปีนี้มันมีหลากหลายบทบาทที่จะนำส่งให้คนดู เลยถือเป็นการพัฒนาตนเองไปอีกขั้นหนึ่ง"

ความรู้สึกตอนเล่นเรื่องแรกจนถึงปัจจุบันนี้ ความรู้สึกที่มีต่อมิวสิคัลเหมือนเดิมไหม?

เมื่อถามถึงคำถามนี้ หนุ่มเก้งตอบอย่างมั่นใจว่าเปลี่ยนไปมาก เพราะตนเองเริ่มรู้ทิศทางในการปรับตัว พอมีเรื่องใหม่ๆ เข้ามาเราพอจะรู้ แพทเทิร์นของการทำงาน ทั้งในเรื่องการร้อง การแสดง การบล็อกกิ้งต่างๆ ตอนนี้ก็ทำให้เราทำงานกับตัวเองได้ง่ายขึ้น เพราะเรารู้แล้วว่าต้องทำการบ้านตรงไหนบ้าง ก็ช่วยให้ใช้เวลาเตรียมตัว ได้น้อยลง

คิดว่าการร้องเพลงและการแสดง ละครเวที นำมาพัฒนาตนเองร่วมกันได้ อย่างไร?

พระเอกละครเวที หน้าคม มาดนิ่ง ได้บอกกับเราว่าการทำเพลงเป็นสิ่งที่ตนเองรักอยู่แล้ว เพราะเริ่มต้นมาจากจุดนั้นมันเป็นเหมือนเป็นสิ่งที่ยังอยู่ในตัวเราอยากทำให้สำเร็จ ซึ่งการร้องเพลงเป็นเหมือนโอกาสดีๆ มาสู่ชีวิตผม ให้ผมได้มีโอกาสในการแสดงละครเวทีได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ ในขณะเดียวกัน การเล่นละครเวทีก็ช่วยให้การร้องเพลงของผมดีขึ้นด้วย เมื่อผมมาเล่นละครเวทีทำให้การร้องเพลงช่วยให้เราสื่อสารได้มากขึ้น เพราะเมื่อก่อนเราจะกังวลแต่ว่าเพลงที่เราร้องมันเพราะไหม แต่เดี๋ยวนี้การได้มาร้องเพลงละครมันมีเรื่องของการทำให้คนเข้าใจในสิ่งที่เราอยากสื่อสาร มันคือเรื่องที่เราต้องส่งต่อไปให้ถึงคนดู แล้วบางทีเพลงเดียวกันมันร้องได้หลายอารมณ์มาก ขึ้นอยู่กับว่าเราจะตีความตัวละครนั้นออกมาในแนวไหน มันเลยช่วยให้เราเป็นคนฟังเพลงที่ลึกขึ้น ตีความเพลงได้หลายหลายขึ้น มันเลย ส่งเสริมกันไปอย่างดีเลย

ทั้งนี้หนุ่มเก้งได้ฝากผลงานละครเพลงที่แสดงกับ บี มิวสิคัล อย่างเรื่อง สูตรเสน่หา เดอะมิวสิคัล ว่า เรื่องนี้ตนเองตั้งใจมากๆ และด้วยความที่เป็นละครเพลงแนวโรแมนติก- คอเมดี้ตนเองได้ฝึกการร้อง การเต้น ที่สำคัญการทำอาหารแบบจริงจังเพื่อเสิร์ฟความสนุก ให้คนดูให้อิ่มเอมใจ โดยสูตรเสน่หา เดอะมิวสิคัล จะเปิดม่านการแสดงในวันที่ 27 กันยายนนี้ ณ โรงละครเอ็มเธียเตอร์ ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ สามารถจองบัตรได้ที่ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ทุกสาขา ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Fanpage Be Musical

ข่าวที่เกี่ยวข้อง