คอลัมน์: ตะลอนเที่ยว: เที่ยวเมืองไทย ได้อะไรมากกว่าที่คิด

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- อาทิตย์ที่ 25 สิงหาคม 2562 00:00:18 น.
by Mr.Flower
การท่องเที่ยวคือการเปิดโลกทรรศน์ที่ดีที่สุดอย่างหนึ่งของมนุษย์ เพราะทำให้ผู้ออกเดินทาง ท่องเที่ยวสามารถได้เห็น และได้สัมผัสกับสิ่งต่างๆ ด้วยตนเอง

สัปดาห์นี้ ผมจะชวนคุณไปเที่ยวที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน ชวนคุณไปสัมผัสความเย็นฉ่ำของสายฝน และความเขียวขจีของแมกไม้ แล้วก็ชวนคุณไปจับจ่ายใช้สอยกระจายรายได้สู่ชาวบ้าน ด้วยการเลือกซื้อสินค้าศิลปหัตถกรรม ซึ่งเป็นผลผลิตจากชาวบ้านโดยตรง

สิ่งหนึ่งที่นักท่องเที่ยวสัมผัสได้จากการออกเดินทางไปตามสถานที่ต่างๆ ของประเทศไทย คือได้พบเห็นความน่ารัก รอยยิ้ม และความมีน้ำใจ ของเพื่อนร่วมประเทศ และยังได้พบเห็นความแตกต่าง ของขนบธรรมเนียมประเพณี ซึ่งถือเป็นการเรียนรู้ สำคัญ ที่ทำให้นักเดินทางท่องเที่ยวรับรู้ได้ว่า สังคม ของเรานี้ยังมีความน่ารักที่ชวนให้เราทุกคนออกไปศึกษาและค้นหาสิ่งวิเศษสุดอีกมากมาย

สิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่ได้รับจากการออกเดินทางท่องเที่ยว คือได้เรียนรู้ภูมิปัญญาชาวบ้าน ทำให้รู้สึกภาคภูมิใจกับสิ่งที่คนรุ่นก่อนๆ ในสังคมนี้ได้ฝากไว้กับแผ่นดินผืนนี้

การที่เราได้เห็นชาวบ้านทอผ้า โดยได้รับรู้ถึงกระบวนการต่างๆ ตั้งแต่การเริ่มเก็บฝ้าย แล้ว นำฝ่ายที่ได้ไปสู่กระบวนการผลิตเป็นเส้นด้าย นำไป ย้อมสีเพื่อให้เกิดสีสันต่างๆ นานาที่สวยงาม แสดง ถึงภูมิปัญญาท้องถิ่น ที่ไม่จำเป็นต้องใช้สีวิทยาศาสตร์ แม้แต่น้อย แต่สามารถก่อให้เกิดสีสันงดงามที่มาจากดินสารพัดชนิด จากเปลือกไม้และแก่นไม้ จากใบไม้และลูกไม้ของต้นไม้สารพัดพันธุ์ แล้วเมื่อได้สีสวยงามแล้วก็นำเส้นด้ายจากฝ้ายไปย้อม แล้วนำไปทอด้วยความประณีตบรรจง ด้วยฝีมือและภูมิปัญญา จนบังเกิดสีสันและลวดลายที่งดงามวิจิตรจนสุดจะบรรยายบนผืนผ้า

ดังนั้นจึงไม่ประหลาดใจกับสิ่งที่มนุษย์โลกให้การยกย่องว่างานฝีมือ คือศิลปะชั้นสูงอย่างหนึ่งของมนุษย์ ดังนั้นเมื่อนำผ้าที่ผ่านการทอจนออกมาเป็นผืนผ้าที่งดงาม ไปตัดเย็บเป็นเสื้อผ้าเครื่อง แต่งกาย จึงทำให้สามารถสะกดสายตาทุกคู่ของ มนุษย์ผู้รู้คุณค่าของงานศิลป์ และทำให้ได้รับการยกย่อง ชื่นชมว่าผ้าแพรพรรณของไทยนั้นมีความงดงาม

ดังนั้น สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่อยากฝากไว้ คือ เมื่อเราได้ไปท่องเที่ยว และมีโอกาสซื้อหาสินค้า อันเกิดจากภูมิปัญญาของชาวบ้าน ขอได้โปรดอย่ากดราคา หรือต่อรองราคาให้มากจนน่ารังเกียจ เพราะผู้ที่เข้าใจถึงกระบวนการความยากลำบาก ในกระบวนการผลิตย่อมจะเห็นและตระหนักในคุณค่า ของสินค้า แล้วจะไม่มองว่าสินค้าหัตถกรรมพื้นบ้าน อันเกิดจากภูมิปัญญาชุมชนเป็นแค่เพียงของพื้นบ้าน ซึ่งมีราคาต่ำต้อย

Mr.Flower ขอเชิญชวนให้คุณเดินทางท่องเที่ยวในประเทศไทย เพราะมั่นใจว่าเมืองไทยยังมีสถานที่งดงามและมีความน่าสนใจอื่นๆ มากมาย เช่น ศิลปวัฒนธรรม ขนบธรรมเนียมประเพณี วิถีชีวิตความเป็นอยู่ของเพื่อนร่วมสังคมที่มีความแตกต่างแต่งดงาม ที่รอให้คุณไปสัมผัส

ขอยืนยันว่าเมืองไทยมีเสน่ห์และเมื่อคุณได้ สัมผัสเมืองไทยให้ลึกซึ้งกว่าที่เป็นอยู่ คุณจะรักเมืองไทย และจะเคารพความเป็นคนไทยมากยิ่งขึ้น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง