'เสนาส้วม-สุขพัฒน์' ตัวตนคนเบื้องหลังสู่หนุ่มสายฮาเบื้องหน้าพิธีกรรายการ'ยุทธการขยับเหงือก5.0'

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- อาทิตย์ที่ 25 สิงหาคม 2562 00:00:21 น.
ยุทธนา นารี

โดดเด่นและมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร จนกลายเป็นที่จดจำของแฟนรายการไปแล้ว สำหรับเสนารุ่นใหม่อย่าง เสนาส้วม-สุขพัฒน์ โลห์วัชรินทร์เสนาโปรไฟล์เจ๋ง ดีกรีนักเรียนนอก จากรายการ "ยุทธการขยับเหงือก5.0" ช่องวัน 31 ด้วยความ สามารถและประสบการณ์จากคนเบื้องหลัง ทำให้วันนี้ เขาก้าวขึ้นมาเป็นพิธีกรเต็มตัวสู่คนเบื้องหน้า ว่าแล้วก็ไม่รอช้าคว้าตัวมาเล่าเรื่องราวความเป็นมาเป็นไป ให้ได้รู้จักตัวตนมากขึ้น

แนะนำตัวกันสักหน่อย

สุขพัฒน์ โล่ห์วัชรินทร์ ชื่อเล่นจริงๆ ชื่อ ปุ้มปุ้ย แต่คนส่วนใหญ่รู้จักและชอบเรียกผมว่า "ส้วม" ซึ่งที่มาของการที่ถูกเรียกแบบนี้คือมาจากชื่อจริงของผมที่ชื่อ สุขพัฒน์ อาจารย์ประจำชั้นชอบขานชื่อผิดเป็น สุขภัณฑ์ หลังจากนั้นมาเพื่อนๆ ในห้องเรียนที่ได้ยินก็ ถูกใจเลยเรียกสั้นๆ ว่า ส้วม มาตลอด

พอโตขึ้นก็ยังโดนเรียกแบบนี้อยู่ โดนล้อ ส้วม ส้วม ก็เลยฝังความคิดไปเลยว่านี้คือชื่อจริงไปแล้ว ซึ่งก็ไม่ซีเรียสอะไร เรียกอะไรได้หมด กลายเป็นว่า หลังๆ มาคนไม่เรียกชื่อเล่นจริงๆ ล่ะ (หัวเราะ) ผมเรียน จบป.ตรี ที่คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาฯ สาขาภาพยนตร์ และภาพนิ่งและจบการศึกษาด้าน ป.โทที่ University of Essex สาขา Theatre Directing (กำกับละครเวที) ประเทศอังกฤษ เป็นมีสไตล์ความเป็นตัวเองนะ และเป็นคนมีหลากหลายสไตล์มาก ผมว่าตัวผมเองเป็น คนมีหลายมิติ เป็นคนที่คาดเดายาก ค่อนข้างน่าค้นหา ชอบการเดินทางความอิสระ ผจญภัย และเป็นคนที่ ตั้งใจทำงานกับทุกเรื่องที่ได้รับมา

จุดเริ่มต้นในวงการบันเทิง

จุดเริ่มต้นในวงการบันเทิง เริ่มจากการแคสโฆษณาตอนเรียนปี 2 ที่จุฬาฯ ต้องเรียกว่าเขาใช้ ความพยายามอย่างมากเพราะแคสงานโฆษณากว่า 30 ครั้ง ในระยะเวลาประมาณ 2 ปี จึงได้งานโฆษณา โดยตัวแรกที่ได้เล่นคือ Oishi Zero พอมา ปี 4 ได้มีโอกาสรับบท ดุกฟู ในละครเรื่อง รักหรรษา คาราโอเกะ

หลังจากกลับมาจากประเทศอังกฤษ ส้วมได้มีโอกาสทำงานเบื้องหลังอย่างการเขียนบท ซึ่งเขา คือในผู้เขียนบท ซิทคอมชื่อดังเรื่อง "เนื้อคู่อยากรู้ ว่าใคร" และ "หมวดโอภาสกับคดีพิศวง" ร่วมด้วย Sausage mansion และซิทคอม วิ้งค์ เจ้าเสน่ห์พร้อมได้ลองงานผู้ช่วยผู้กำกับ อีกด้วย แต่จุดเปลี่ยนของชีวิตจริงๆ เลยคือการได้เป็นทั้งนักแสดงและ คนเขียนบทในซิทคอม "รักจัดเต็ม" ในบท คุณส้วม ออกอากาศทางช่อง 3 เลยทำให้มีโอกาสต่อยอด ทางการแสดง งานโฆษณา งานพิธีกรมาเรื่อยๆ จนคน เริ่มคุ้นหน้าและเป็นที่รู้จักมากขึ้น

จุดเปลี่ยนจากเด็กเนิร์ดธรรมดาๆ ที่ได้ เข้าวงการ

พูดได้เต็มปากเลยว่าการได้เข้ามาทำงานในวงการบันเทิงทำให้ชีวิตเราเปลี่ยนมากกว่าเดิมมาก มองว่าเราโตขึ้น โดยเฉพาะในเรื่องของการรับผิดชอบ อะไรที่ได้รับเราทำและใส่ใจมากขึ้น รวมไปถึง การหันมาใส่ใจดูแลตัวเองมากขึ้นด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะ ทั้งเรื่องของอาหารการกิน การออกกำลังกาย คือเราต้องทำให้ตัวเองเป็นแบบอย่างที่ดี ไม่ให้ใครมา ดูถูกเราได้ บวกกับส่วนตัวเราไม่อยากดูแก่เร็ว ไม่อยาก ให้ร่างกายอ่อนแออยากอยู่ในวงการนี้ไปนานๆ และที่สำคัญตอนนี้เราค่อนข้างซีเรียสและคิดเยอะมากกับเรื่องที่จะโพสต์อะไรลงใน social จะระวังตัวมากกว่าตอนยังไม่เข้าวงการ เพราะเราอยู่ในที่แจ้ง ที่สาธารณะ จะทำอะไรต้องเป็นแบบอย่างที่ดี ต้องคิด ก่อนทำและพูดให้มากกว่าเดิม

เป็นหนึ่งในเสนารายการยุทธการขยับเหงือก 5.0 ได้อย่างไร

ต้องขอขอบพระคุณผู้ใหญ่ และ พี่ๆ ที่ JSL ที่ให้โอกาสและเรียกเข้ามาคุย พี่ๆ เขาเห็นผม จากในหนังเรื่อง Friend Zone ระวัง สิ้นสุดทางเพื่อน ซึ่งเข้าฉายตอนพี่เขาหาคนพอดี เลยติดต่อมาหาผม ผมเลยได้ทำเทปแนะนำตัวเอง ส่งมาให้พี่ๆ เขาดู แล้วก็ได้รับเลือกครับ ดีใจอย่างบอกไม่ถูกนะ เพราะรายการนี้เป็นรายการในตำนานที่มี คนรัก และพูดถึงอย่างกว้างขวาง พอเราได้รับโอกาสที่ดี แบบนี้ เลยรีบคว้าไว้เลย พร้อมบอกกับพี่ๆ ในรายการ ว่า จะทำให้เต็มที่ ให้สมกับคำว่า "เสนา" ที่ได้รับมา

การทำงานกับเสนาหอย และเสนาคนอื่นๆ

ในเรื่องของการทำงานกะเสนาคนอื่นๆ ถือเป็น เรื่องราวที่แปลกใหม่ดีครับ เอาตามความจริง เราไม่รู้จักเสนาคนไหนๆ มาก่อนเลยในแง่การทำงานไม่ว่าจะเป็น เสนาหอย เสนาปอ เสนาปาล์ม เลขาน้ำ เลขาเนสท์ คือเรามารู้จักกันจริง มาเรียนรู้ มาละลายพฤติกรรมกันตอนเรียนเวิร์กช็อป ก็ถือว่าพวกเรา เป็นเคมีใหม่ที่มาผสมๆ กันได้อย่างลงตัว เป็นรสชาติแปลกใหม่ดีครับ โดยเฉพาะพี่เสนาหอย ที่เก่งมากเรื่องมุขสด ยกให้เป็นปรมาจารย์ เวลาเข้าฉากกัน ต้องตั้งสติฟังให้ดี ไม่งั้นรับมุขไม่ทันแน่นอน

พูดถึงอุปสรรคในการเป็น เสนา รุ่นใหม่สักหน่อย

พูดเรื่อง อุปสรรคในการ เป็นเสนา ของ รายการ ยุทธการขยับเงือก 5.0 ที่ผมรู้สึกคือการทำให้คนดูหลงใหลในตัวเสนารุ่นใหม่ เปิดใจ ต้อนรับพวกเรา และไม่อยากให้เกิดการเปรียบเทียบ กับเสนาเก่า อยากให้คนดูรู้สึกว่า เอ้ย !! พลาดไม่ได้ ทุกอาทิตย์ ต้องรอดูรายการยุทธการขยับเหงือก 5.0 ทางช่องวัน 31 นะ เพราะปัจจุบัน ต้องยอมรับ เลยว่าสื่อเยอะมากขึ้นในหลายๆ แขนง มีทั้ง ทีวีออนไลน์ Netflix คนดูมีเวลาเท่าเดิม แต่มีทางเลือก ให้ดูสื่อบันเทิงเยอะมาก เราต้องทำให้คอนเทนต์รายการเราให้น่าดู รายการเราต้องเป็นที่รู้จักให้ได้และติดตลาดมีฐานคนดู

ความยากง่ายระหว่าง นักแสดงคนเขียนบท กับการเป็นเสนา ในความคิดเรา

ความยากของทั้งของการทำงานยากหมดครับ ยากกัน คนละแบบ งานเขียนบทเริ่มทำ หลังจากจบการศึกษาที่ต่างประเทศ ก็เริ่ม มีผลงานทางการแสดง แล้ววันหนึ่ง จีทีเอชก็ได้ติดต่อมาให้เราได้เป็นหนึ่ง ในทีมคนเขียนบทซิทคอม ยอมรับว่าชอบและตื่นเต้น เป็นงานที่ท้าทาย ต้องเขียน ออกมาให้มีมิติและดูสนุกสนานไม่ฝืด อย่างการ เป็นนักแสดง คือการทำทุกบทให้แตกต่างกัน ทำให้คนเชื่อว่าเราเป็นตัวละครนั้นจริงๆ ตีบท ให้แตก เข้าถึงตัวละครให้ได้ ด้านความยากของการ เป็นเสนาคือ การแบกความคาดหวังว่าต้องทำให้คนดูแล้วหัวเราะเหงือกขยับให้ได้ แทบทุกจังหวะที่เรา ต้องพูด มุขที่เราต้องเล่น ต้องรับส่งกันในทีมให้ทัน ต้องเป็นสิ่งที่เข้ากับสถานการณ์ เป็นมุขที่เข้าใจง่าย ไม่ยาก คือทุกงานที่เราได้รับถือว่าเป็นประสบการณ์ให้เราเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา

แรงบันดาลใจที่ทำให้ยังยืนอยู่จุดนี้

แรงบันดาลใจในการทำงานของส้วม ไม่มีอะไรมากเลย คือ ฟีดแบ๊กจากดูนี่แหละ ที่เข้ามาคอมเม้นท์ เข้ามาติ เข้ามาชม เราอ่านหมดทุกคนที่พิมพ์มาเลยนะ แล้วพร้อมเอามาเรียนรู้ ปรับปรุง แก้ไข เพื่อให้งานทุกงานที่เราได้รับออกมาดีที่สุด ทุกงานเราต่อให้เราตั้งใจทำงานเต็มที่แค่ไหน แต่ตัวเราต้องพร้อมรับคำติชมจากผู้อื่นด้วยเช่นกันครับ เพราะฉะนั้นผู้ชมทุกคนคือแรงบันดาลใจของส้วมครับ

ความฝันวัยเด็กของเราคือ

ความฝันของส้วมที่อยากทำต่อจากนี้ อยากเป็น นักแสดงที่มีบทบาทที่หลากหลาย มาให้เล่นไปเรื่อยๆ มีงานทำ ทุกวัน และอีกอย่างที่ตอนนี้ อยากทำเพจที่เป็น Playground เกี่ยวกับทางความคิดของเราเองแบบอยากทำอะไรที่ไม่เคยได้ทำ ก็จะมาทดลองทำ ทำกับเพื่อนๆ เรานี่ล่ะ ซึ่งคิดชื่อเพจไว้แล้วด้วยนะ ชื่อเพจ เข้าห้องส้วม ชื่อเพจดูก็รู้ว่าน่าสนใจมาก (หัวเราะ)

ตอนนี้ ได้มีโอกาสทำ Vlog ของตัวเองถ่ายทอดเรื่องราวออกมาสู่สายตาแฟนๆ

Vlog ที่ทำตอนนี้เป็นเนื้อเรื่องเกี่ยวกับ การพบปะผู้คนในที่ใดๆ ก็ได้ในโลกใบนี้ ตามสถานที่ ที่เราได้ออกไปเจอ ไปเที่ยวมา มาร้อยเรียงเล่าในแบบของเราตอนนี้กำลังตัดต่ออยู่จะปล่อยตัวแรก เป็นการพบปะผู้คนที่ประเทศคิวบา เราจะไม่เน้นข้อมูลการท่องเที่ยวนะ จะเน้นการได้พบปะคนแปลกหน้า และสถาการณ์ที่คาดไม่ถึง การแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ที่เราต้องเจอ ยังไงก็ฝากกด Subcribe: SUAMTUBE ทาง YouTube ด้วยครับ Vlog ตัวแรกน่าจะปล่อย เร็วๆ นี้ ครับ

เห็นโอกาสของคนจากจุดเล็กๆ แล้วชีวิตพลิกผัน ใครที่อยากจะมีโอกาสแบบนี้ต้องเริ่ม ฝึกฝนและลงมือทำ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง