คอลัมน์คุยกัน 7วัน หน: ปางช้างที่เป็นมิตรกับช้างและคำแนะนำสำหรับนักท่องเที่ยว

ข่าวทั่วไป 25 สิงหาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

สถานที่ที่ดีที่สุดสำหรับการเยี่ยมชมช้างคือในป่า แต่หากคุณ อยากจะไปเยี่ยมชมช้างที่อยู่ในปางช้าง ตรวจสอบให้แน่ใจเสียก่อนว่าปางช้างที่คุณจะไปเยี่ยมชมนั้นได้มาตรฐาน ช้างอาศัยอยู่อย่างธรรมชาติ สามารถแสดงออกตามพฤติกรรมตาม ธรรมชาติได้ ให้ความเป็นมิตรกับช้าง ไม่ทำร้ายช้าง และให้ความรู้กับ นักเที่ยวถึงความต้องการของช้าง รวมถึงกำหนดกฎกติกาสำหรับการเยี่ยมชมอย่างเหมาะสมและเคร่งครัด

ชื่อปางช้างบ่งบอกอะไร?

ปางช้างอาจแทนตัวเองว่าเป็นสถานพักพิงหรือศูนย์บริบาลช้าง ที่ให้ ความช่วยเหลือให้ที่พักพิงแก่ช้าง แต่อย่าเพิ่งด่วนตัดสินใจว่าช้างจะมีความเป็นอยู่มีสวัสดิภาพที่ดี หาข้อมูลเพิ่มเติมและอ่านคำแนะนำจากแหล่ง ข้อมูล ก่อนตัดสินใจเพื่อหลีกเลี่ยงการสนับสนุนสถานที่ที่ไม่ได้มาตรฐานและไม่ได้เป็นมิตรกับช้างอย่างแท้จริง

สามารถสัมผัสช้างได้หรือไม่?

เยี่ยมชมปางช้างที่อนุญาตให้คุณดูช้างแต่ไม่สามารถสัมผัสหรือถูกตัวช้างได้เท่านั้น ช้างคือสัตว์ป่าและสมควรที่จะอยู่ในป่า หากปางช้างอนุญาตให้คุณเข้าใกล้ช้างมากพอที่คุณจะสามารถ ขี่ อาบน้ำ และสัมผัสช้างได้ นั่นหมายถึงพวกมันได้รับการฝึกฝนอย่างทารุณโหดร้ายเพื่อทำลายสัญชาตญาณสัตว์ป่า

ช้างอยู่ตามธรรมชาติอย่างที่ควรจะเป็นหรือไม่?

หากช้างในปางช้างไม่สามารถ เคลื่อนไหวได้อย่างอิสระและไม่สามารถ แสดงออกทางพฤติกรรมตามธรรมชาติ ได้นั้น สถานที่แห่งนั้นไม่เหมาะสมต่อการเข้าเยี่ยมชม

ตามธรรมชาติของช้างป่า จะต้อง เดินในพื้นที่กว้าง แทะเล็มหญ้า และมีสังคมกับช้างด้วยกัน แต่หากช้างในสถานที่แห่งนั้น ไม่สามารถเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระหรือแสดงออกทาง พฤติกรรมตามธรรมชาติได้ สถานที่นั้น ไม่เหมาะสำหรับคุณ

มีลูกช้างอยู่หรือไม่?

ลูกช้างอาจดูน่ารักและล่อตาล่อใจนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี แต่หากคุณสามารถเข้าใกล้และสัมผัส ลูกช้างโดยที่แม่ของมันไม่อยู่ด้วย ปางช้างแห่งนี้ไม่ได้เป็นมิตรกับช้างอย่างแท้จริง

ลูกช้างเล็กๆ นั้น ดึงดูด นักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี แต่สถานที่ ท่องเที่ยวที่เป็นมิตรกับช้างอย่างแท้จริงนั้น จะไม่มีการเพาะพันธุ์ ดังนั้น คุณไม่ควรเห็นลูกช้างในที่เหล่านี้ ยกเว้นในกรณีที่มีลูกช้างกำพร้า ถูกช่วยเหลือออกมาจากป่าเท่านั้น

สถานที่มีความปลอดภัยต่อช้างและผู้เข้าชมหรือไม่?

ช้างควรได้รับการดูแลด้วยความรัก ความเมตตา และให้ความเคารพแก่เขา ขอสับช้างไม่สมควรที่จะถูกนำมาใช้ หากไม่ใช่สถานการณ์ฉุกเฉินจริงๆ

ช้างคือสัตว์ป่าและมีสัญชาตญาณ ของสัตว์ป่าแม้จะถูกนำมาเลี้ยงให้มีความใกล้ชิดกับผู้คนและนักท่องเที่ยว แล้ว แต่ก็ยังสามารถที่จะทำอันตรายควาญช้างและนักท่องเที่ยวให้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตได้ ถึงแม้จะอยู่ในสถานที่ที่เป็นมิตรกับช้าง คุณอาจ เห็นช้างและควาญช้างด้วยกันใน ระยะไกล นั่นก็เพื่อความปลอดภัย ของคุณและนักท่องเที่ยวท่านอื่นๆ

ปางช้างหรือศูนย์บริบาลช้างที่เป็นมิตรกับช้างจริง

แม้จะมีข้อมูลที่แน่นพอ ก็ยังคงเป็นเรื่องยากที่จะหาสถานที่ที่เป็นมิตรกับช้าง เพื่อให้การวางแผนของคุณนั้นง่ายขึ้น เราได้รวบรวมรายชื่อปางช้างหรือศูนย์บริบาลช้างที่เป็นมิตรกับช้างไว้ด้านล่างแล้ว

ประเทศไทย:ChangChill Boon Lott's Elephant Sanctuary Burm and Emily's Elephant Sanctuary Elephant Valley Thailand Global Vision International Mahouts Elephant Foundation

เขมร:Elephant Valley Project

เนปาล:Tiger Tops Tharu lodge

ช้างนับพันตัวทั่วโลกกำลังได้รับ ความทุกข์ทรมานภายใต้อุตสาหกรรม การท่องเที่ยว ซึ่งในความเป็นจริง แล้ว พวกมันไม่สมควรตกอยู่ในสภาพ เช่นนี้!


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ