ราชภัฏลำปางเป็นเจ้าภาพจัด

ข่าวกีฬา 25 สิงหาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

หมากล้อมชิงแชมป์ม.เอเชี่ยน

สมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทยร่วมกับ การกีฬา แห่งประเทศไทย, ม.ราชภัฏลำปาง และ บมจ..ซีพี ออลล์ เตรียมจัดการแข่งขันกีฬาหมากล้อมเอเชี่ยน ยูนิเวอร์ซิตี้ โกะ ทัวร์นาเมนท์ 2019 และการแข่งขันกีฬาหมากล้อมอุดมศึกษา ชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 22 ระหว่างวันที่ 20-22 กันยายน 2562 ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง จ.ลำปาง

นายสุวิทย์ กิ่งแก้ว อุปนายกสมาคมกีฬาหมากล้อม แห่งประเทศไทย และรองกรรมการผู้จัดการอาวุโส บมจ.ซีพี ออลล์ ผู้ก่อตั้งเซเว่น-อีเลฟเว่น ในประเทศไทย เผยว่า หมากล้อมได้ถือกำเนิดที่ประเทศจีนเมื่อ 3,000 ปีก่อน และถือเป็นศิลปะแขนงหนึ่งในศิลปะสำคัญจำนวน 4 แขนงของจีนที่สืบทอดมาแต่โบราณ ได้แก่ ดนตรี, โคลงกลอน, การวาดภาพ และ หมากล้อม โดยนิยมเล่นกันในหมู่ชนชั้นปัญญาชน สำหรับในไทย หมากล้อมเข้ามาในปี 2536 และ เริ่มก่อตั้งเป็น ชมรมหมากล้อม (โกะ) แห่งประเทศไทย และในปี 2544 ชมรมหมากล้อม(โกะ)แห่งประเทศไทย ได้จดทะเบียนเป็นสมาคมและเปลี่ยนสถานะมาเป็นสมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทย เมื่อปี 2546 ปัจจุบัน มีผู้เล่นกีฬาหมากล้อมในประเทศกว่า 1 ล้านคน

สำหรับการแข่งขันกีฬาหมากล้อมระดับอุดมศึกษาฯ ปีนี้จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 20-22 กันยายน 2562 ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง จ.ลำปาง แบ่งการแข่งขันออกเป็น 2 รายการ ได้แก่ 1.การแข่งขันกีฬาหมากล้อมอุดมศึกษาชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 22 มีนักกีฬาหมากล้อมระดับอุดมศึกษาเข้าร่วมการแข่งขันกว่า 200 คน จาก 50 สถาบันการศึกษาทั่วประเทศ แบ่งการแข่งขันออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่ ประเภททีม, ประเภทบุคคลหญิง และประเภทบุคคลชาย และ 2.การแข่งขันกีฬาหมากล้อมเอเชี่ยน ยูนิเวอร์ซิตี้ โกะ ทัวร์นาเมนท์ 2019 ในปีนี้ได้รับความร่วมมือจากสมาคมกีฬาหมากล้อมในภูมิภาคเอเชียได้แก่ จีน, เกาหลี, ญี่ปุ่น, สิงคโปร์, มาเลเซีย, เวียดนาม, อินโดนีเซีย, เขตบริหารพิเศษฮ่องกง, เขตบริหารพิเศษมาเก๊า, ไชนิสไทเป และ ไทย ส่งนักกีฬาหมากล้อมเข้าร่วมการแข่งขันรวมกว่า 80 คน แบ่งการแข่งขันออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ ประเภทบุคคล, ประเภททีม รวมมีนักกีฬาและเจ้าหน้าที่เข้าร่วมการแข่งขันกว่า 300 คน

อุปนายกสมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทย กล่าวว่า หมากล้อม เป็นกีฬาทางสมองที่ช่วยเสริมสร้างภูมิปัญญาให้แก่เยาวชน, นักเรียน, นักศึกษา ที่อยู่ในวัยเรียน ให้มีสมาธิ มีการตัดสินใจที่ดีและจะเป็นผู้ใหญ่ที่ดีและเก่งในอนาคต สำหรับการแข่งขันครั้งนี้ นอกจากจะเป็นการรวมตัวของเหล่านักหมากล้อมระดับอุดมศึกษาที่มีฝีมือจากทั่วประเทศแล้ว ยังได้รับความสนใจจากนักหมากล้อมในภูมิภาคเอเชียร่วมการแข่งขันอย่างคับคั่ง ซึ่งนักกีฬาจะได้รับทั้งประสบการณ์และเสริมสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างนักหมากล้อมด้วยกัน โดยกีฬาหมากล้อม เป็นหนึ่งในโครงการส่งเสริมการศึกษา พัฒนาเยาวชน ของซีพี ออลล์

ด้าน ผู้ช่วยศาสตราจารย์ปริตต์ สายสี รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษาและสภามหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง กล่าวว่า มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง มีความพร้อมในด้านสถานที่ในการจัดสนามแข่งขันที่เป็นไปตามมาตรฐานสากล โดยจะประสานร่วมกันกับสมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทย จัดการแข่งขันกีฬาหมากล้อมอุดมศึกษาชิงชนะเลิศ แห่งประเทศไทย ครั้งที่ 22 ซึ่งมีนักกีฬา หมากล้อมระดับอุดมศึกษาจากสถาบันอุดมศึกษาทั่วประเทศร่วมแข่งขัน ในการนี้ มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง ยังพร้อมเป็นสนามจัดการแข่งขันกีฬาหมากล้อมเอเชี่ยน ยูนิเวอร์ซิตี้ โกะ ทัวร์นาเมนท์ 2019 ที่มีนักกีฬาจาก 11 ประเทศร่วมงาน เพื่อให้การแข่งขันในครั้งนี้ดำเนินการไปด้วยความเรียบร้อย บริสุทธิ์และยุติธรรม

นอกจากนี้ นายวรศักดิ์ ขันติบัณฑิต หัวหน้างานบริหารกองทุนกีฬา การกีฬาแห่งประเทศไทย กล่าวว่า เป็นเรื่องน่ายินดีอย่างยิ่งที่สมาคมกีฬาหมากล้อมฯ และ มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง ร่วมกันเป็น เจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาหมากล้อม ครั้งสำคัญและยิ่งใหญ่ระดับเอเชียในครั้งนี้ เพราะเป็นการแสดงให้เห็นถึงศักยภาพ ด้านการกีฬาและความพร้อมของประเทศ พร้อมกันนี้การกีฬาแห่งประเทศไทย ยังได้มอบเงินจากกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ประจำปี 2562 ให้กับสมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทย เพื่อสนับสนุนการจัดการแข่งขันกีฬาหมากล้อมเอเชี่ยน ยูนิเวอร์ซิตี้ โกะ ทัวร์นาเมนท์ 2019 เพื่อพัฒนาฝีมือ นักหมากล้อมไทยและส่งเสริมให้เยาวชนได้รู้จักและสนใจกีฬาหมากล้อม

บรรยายใต้ภาพ

สุวิทย์ กิ่งแก้ว อุปนายกสมาคมกีฬาหมากล้อมฯ กับ ผศ.ปริตต์ สายสี รองอธิการบดี ม.ราชภัฏลำปาง และ วรศักดิ์ ขันติบัณฑิต หัวหน้างานบริหารกองทุนกีฬาฯ กกท. ร่วมแถลงข่าวกีฬาหมากล้อมชิงแชมป์มหาวิทยาลัยแห่งเอเชีย ที่รร.โกลเด้นทิวลิป เมื่อวันก่อน


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ