โสมแดงไม่หยุดยิงขีปนาวุธอีกพิสัยใกล้2ลูก

ข่าวกีฬา 25 สิงหาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

โซล (เอเอฟพี/รอยเตอร์) - กองทัพเกาหลีใต้แถลงว่า เกาหลีเหนือยิงสิ่งที่น่าจะเป็นขีปนาวุธพิสัยใกล้ 2 ลูกในเช้าวันเสาร์ ตกลงในทะเลตะวันออก เป็นการยิงครั้งที่ 7 นับตั้งแต่นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือพบกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐที่เส้นแบ่งเขตทหารสองเกาหลีเมื่อสิ้นเดือนมิถุนายน

คณะเสนาธิการทหารร่วมเกาหลีใต้แถลงว่า เกาหลีเหนือยิงสิ่งที่น่าจะเป็นขีปนาวุธพิสัยใกล้เมื่อเวลา 06.45 น. และ 07.02 น. วันเสาร์ตามเวลาเกาหลี จากเมืองซนดก จังหวัดฮัมกยองใต้ ขีปนาวุธร่อนไปไกล 380 กิโลเมตร และขึ้นไปสูงสุด 97 กิโลเมตร ด้านสภาความมั่นคง แห่งชาติของเกาหลีใต้แสดงความกังวลอย่างยิ่งที่เกาหลีเหนือยังคงเดินหน้ายิงขีปนาวุธ ทั้งที่การซ้อมรบร่วมเกาหลีใต้กับสหรัฐที่ถูกเกาหลีเหนือประณามได้เสร็จสิ้นไปแล้ว ขอให้เกาหลีเหนือยุติการทำให้ความตึงเครียดทางทหารบนคาบสมุทรเกาหลีทวีความรุนแรงขึ้น ทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้แถลงว่า สภาความมั่นคงแห่งชาติตกลงจะใช้ความพยายามทางการทูตทำให้เกาหลีเหนือกลับมาเจรจากับสหรัฐอีกครั้งโดยเร็วที่สุดเพื่อให้มีการปลดนิวเคลียร์คาบสมุทรเกาหลีอย่างสมบูรณ์

ด้านเจ้าหน้าที่สหรัฐที่ขอสงวนนามเผยว่า ขีปนาวุธสองลูกที่ยิงครั้งล่าสุดคล้ายกับที่ยิงก่อนหน้านั้น สหรัฐกำลังติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและจะหารือกับเกาหลีใต้และญี่ปุ่นต่อไป ขณะที่นายทาเคชิ อิวายะ รัฐมนตรีกลาโหมญี่ปุ่นกล่าวว่า การกระทำของเกาหลีเหนือละเมิดมติคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติอย่างชัดเจน นานาชาติจึงไม่ควรเพิกเฉย อย่างไรก็ดี ขีปนาวุธของเกาหลีเหนือตกนอกเขตเศรษฐกิจจำเพาะของญี่ปุ่นจึงยังไม่เป็นภัยโดยตรง

นักวิเคราะห์ระบุว่า การยิงขีปนาวุธเป็นอุปสรรคต่อความพยายามฟื้นการเจรจาระหว่างเกาหลีเหนือกับสหรัฐเรื่องโครงการอาวุธนิวเคลียร์และโครงการขีปนาวุธนำวิถีของเกาหลีเหนือ นายสตีเฟ่น บีกุน ทูตพิเศษสหรัฐเรื่องเกาหลีเหนือพูดที่เกาหลีใต้เมื่อวันพุธว่า เตรียมฟื้นการเจรจาทันทีที่ได้ความคืบหน้าจากเกาหลีเหนือ แต่นายรี ยง โฮ รัฐมนตรีต่างประเทศเกาหลีเหนือประกาศเมื่อวานนี้ว่า เกาหลีเหนือพร้อมไม่ว่าจะเจรจาหรือเผชิญหน้า


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ