ข่าวอินโฟเควสท์
12:38 ซาอุฯเผย เหตุโจมตีโรงกลั่นกระทบผลผลิตน้ำมันของประเทศถึงครึ่งหนึ่ง   กระทรวงพลังงานของซาอุดีอาระเบียกล่าวว่า การโจมตีโรงกลั่นน้ำมันสองแห่งได้ส่ง…
11:39 ก.เกษตรญี่ปุ่นเร่งคุมโรคอหิวาต์สุกรระบาด หลังพบการติดเชื้อที่ฟาร์มหมูในจ.ไซตามะ   กระทรวงการเกษตรของญี่ปุ่นกำลังเร่งหาวิธีการควบคุมการแพร่ระบาด…
08:15 สหรัฐชี้อิหร่านโจมตีโรงกลั่นน้ำมันซาอุฯ ไม่เชื่อเป็นฝีมือกลุ่มกบฏฮูตี   นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ พุ่งเป้าไปที่อิหร่านว่าเป็นผู้ก…
07:34 "ทรัมป์"เผยลูกชาย"บิน ลาเดน"สิ้นชีพจากปฏิบัติการของสหรัฐ   ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ เปิดเผยว่า นายฮัมซา บิน ลาเดน บุตรชายของนายโอซา…
16:42 สหรัฐเล็งพิจารณายกเว้นมาตรการคว่ำบาตรการนำเข้าน้ำมันจากอิหร่าน   แหล่งข่าวรัฐบาลสหรัฐเปิดเผยว่า คณะบริหารของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กำลังพิจ…

คอลัมน์: ชีพจรโลกธุรกิจ: บริการใหม่สำหรับลูกค้าชาวต่างชาติ

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- จันทร์ที่ 26 สิงหาคม 2562 00:00:14 น.

นายสาระ ล่ำซำ กรรมการผู้จัดการ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.เมืองไทย ประกันชีวิต (MTL) เปิดเผยว่า เพื่อเป็นการยกระดับการให้บริการสู่ความเป็นเลิศ ล่าสุดบริษัทได้ร่วมกับบริษัท เคาน์เตอร์เซอร์วิส จำกัด เปิดตัวบริการใหม่ "สินไหมสะดวกรับ สำหรับลูกค้าชาวต่างชาติ" ขึ้น เป็นบริการระบบรับเงินที่จุดให้บริการเคาน์เตอร์เซอร์วิสในร้าน เซเว่น อีเลฟเว่น เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าชาวต่างชาติที่มีประกันชีวิตกับบริษัท ให้สามารถเลือกช่องทางรับเงินค่าสินไหมทดแทนอุบัติเหตุหรือสุขภาพ ได้ที่จุดให้บริการเคาน์เตอร์เซอร์วิสทั่วประเทศ ถือเป็นการขยายการให้บริการที่ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น จากที่ผ่านมาได้มีการเปิดตัว "สินไหมสะดวกรับ สำหรับลูกค้าคนไทย" ไปก่อนหน้าแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง