ค้นหาดีไซเนอร์รุ่นใหม่ไอเดียฉีกแปลงขยะรีไซเคิลเป็นแฟชั่นดีไซน์

ข่าวบันเทิง 29 สิงหาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

ในแต่ละปี อินโดรามา เวนเจอร์ส ได้นำขยะขวดพลาสติก PET มาใช้ ในกระบวนการรีไซเคิลเพื่อแปรรูป เป็นเม็ดพลาสติก และเส้นใยสังเคราะห์รีไซเคิลในปริมาณมากถึง 3.3 แสนตัน ต่อปี เพื่อส่งต่อให้ลูกค้ากลุ่มอุตสาหกรรม บรรจุภัณฑ์และเครื่องแต่งกายทั้ง ในประเทศและต่างประเทศ นั่นหมายความ ว่า ขวดพลาสติกที่ใช้แล้วไม่ได้เป็นแค่ขยะนะ ถ้าคุณมองเห็นคุณค่าของ การรีไซเคิล หรือการนำกลับมาใช้ใหม่ ที่สามารถเพิ่มมูลค่าได้โดยอาศัยนวัตกรรมและความคิดสร้างสรรค์ มันจะ สามารถสร้างรายได้ และยังสามารถ ลดของเสียจากอุตสาหกรรม ซึ่งจะช่วยลดปริมาณขยะซึ่งเป็นต้นเหตุสำคัญของปัญหาสิ่งแวดล้อมได้อีกทางหนึ่งด้วย และนั่นก็เป็นแนวคิดและที่มาของ โครงการประกวดออกแบบแฟชั่นรักษ์โลก RECO Young Designer ซึ่งจัดขึ้นปีนี้ เป็นปีที่ 8 และจะตัดสินผลงานชนะเลิศปลายเดือนสิงหาคม นี้

นายริชาร์ด โจนส์ รองประธาน บริหารอาวุโส บริษัท อินโดรามา เวนเจอร์ส จำกัด (มหาชน) หรือ ไอวีแอล ผู้นำ ด้านเคมีภัณฑ์ระดับโลก เผยว่า โครงการประกวดออกแบบแฟชั่นรักษ์โลก RECO Young Designer ในปีที่ 8 นี้ จะมีโจทย์ที่ท้าทายสำหรับนักออกแบบรุ่นใหม่เป็นอย่างยิ่ง นั่นคือเน้นการนำวัสดุรีไซเคิล PET เส้นใยโพลีเอสเตอร์เหลือใช้ และผ้าที่ทอจากเส้นด้ายที่ถูกรีไซเคิลมาจากขวด PET มาร่วมสร้างสรรค์ผลงานแบบ Sustainable Fashion ภายใต้คอนเซ็ปต์ "RE-WEAR" ซึ่งถอดแนวคิดมาจากการ ใช้หลัก 3R คือ Reduce - ลดการใช้, Reuse - ใช้ซ้ำ และ Recycle - นำกลับมา ใช้ใหม่

"อินโดรามา เวนเจอร์ส หวังว่า เวทีประกวดแห่งนี้จะเป็นบันไดเปิดประสบการณ์ และแนวคิด Sustainable Fashion ให้คนไทยได้เห็นถึงคุณค่าของการรีไซเคิลอย่างยั่งยืน รวมไปถึงช่วยสนับสนุนและพัฒนาดีไซเนอร์รุ่นใหม่ๆ ให้มีแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ ผลงานรักษ์โลก และสามารถนำผลงานมา RE-WEAR เช่นนี้ต่อไป"

อาจารย์เล้ง-อดิศักดิ์ โรจน์ศิริพันธ์ ดีไซเนอร์แบรนด์ Zenitorial หนึ่งในคณะกรรมการและคอมเมนเตเตอร์ด้าน แฟชั่นของโครงการ RECO กล่าวเสริมว่า "ตอนนี้เทรนด์โลกมันเป็นเรื่องเกี่ยวกับ sustainable การใช้วัสดุรีไซเคิล รวมถึงการใช้เทคโนโลยีที่เข้ามาสนับสนุน อันที่จริงแล้ววัสดุรีไซเคิลมีหลากหลาย ไม่ใช่มีแค่พลาสติก รวมถึงวัสดุบางอย่างที่ ไม่น่าเชื่อว่ามาจากขวด PET ได้ เช่น ผ้าที่ทอ มาจากขวดพลาสติก ซึ่งมีคุณสมบัติเด่นในเรื่องของการอัดพลีท และพิมพ์เลเซอร์ ลายได้ดี แถมมีงานคราฟท์ งานทอผ้าด้วยมือ ซึ่งมันมากกว่าที่เราคิด เพราะเด็กที่เข้ามา ประกวดส่วนใหญ่เป็นนักศึกษา เป็นเด็ก มีไอเดีย มีไฟ ไม่หยุดนิ่ง การประกวดทุกครั้ง เราจะได้ฟีดแบ๊กค่อนข้างดี เป็นการมาหา ประสบการณ์ร่วมกัน ไม่ใช่พี่ให้ความรู้ น้องอย่างเดียว แต่น้องเขาก็มีอะไรมาเซอร์ไพรส์เรา เท่ากับเราก็แลกเปลี่ยนความรู้ซึ่งกันและกัน เปลี่ยนมุมมองเปลี่ยนความคิด ปรับทักษะให้มาเข้าหากัน ถึงการประยุกต์ศิลปะ เทคโนโลยี แฟชั่น และการรีไซเคิลให้สมดุลขึ้น สำหรับเทรนด์แฟชั่นในปีนี้โดยภาพรวมไม่มีอะไรตายตัว แต่ส่วนใหญ่เป็นอิทธิพลแนว Street กูตูร์ อะไรที่เป็นสุดขั้วนี่มันจะมาเจอกัน ไม่มีอะไรที่เป็นกลาง"

น้องๆ ดีไซเนอร์รุ่นใหม่ 10 ทีม ที่ผ่านการแข่งขันรอบแรกเข้ามาจนถึงรอบสุดท้าย จะนำชุดที่ผ่านการ Fitting ไปสู่แคทวอล์กจริงในรอบ Final Round ปลายเดือนสิงหาคม 2562 นี้ โดยผลงาน โดดเด่นที่ผ่านเข้ารอบ 10 ทีมสุดท้าย อาทิ ผลงาน "Silent Killer" ของ เศรษฐวุฑฒิ์ นามปัญญา เผยว่า "มนุษย์เป็นเสมือนนักฆ่าที่ไม่รู้ตัวว่า เราได้ฆ่าสิ่งมีชีวิตต่างๆ โดยผมเจาะจงในแม่น้ำ ในมหาสมุทร ที่ผมเคยเห็นเต่าที่มันติดแห ติดอวน พวกแมวน้ำด้วย จนมันบาดคอเค้า ทำให้เค้าทุกข์ทรมาน และเสียชีวิตลง กลายเป็น เทคนิคของผ้าที่เอาเส้นด้ายที่ยังได้ได้ ทอเป็นผ้ามาโรยกันเป็น layer เหมือนเป็น การสร้างพื้นผิวใหม่ ไล่สี สร้างเทกซ์เจอร์ของตัวผ้า"

ฐากร ถาวรโชติวงศ์ อาจารย์ ภาควิชาออกแบบเครื่องแต่งกาย คณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร หนึ่งในผู้ผ่านเข้ารอบสุดท้าย กล่าวว่า "ผมทำวิจัยเรื่อง Waste อยู่แล้ว เราชอบทำ material ที่เป็น Waste เลยอยากมา ลงแข่ง รู้สึกสนุกที่เราได้แปลงกาย material สิ่งที่คนเค้าเรียก "ขยะ" แต่บางทีมันไม่ได้สกปรก แล้วเราเอามา สร้างสรรค์ต่อได้ด้วยความคิดสร้างสรรค์ เป็นเรื่องที่สนุก งานที่เสนอมีแนวคิดเรื่อง upcycling การนำวัสดุที่คนไม่เห็นค่า แล้ว เอามาใช้โดยใช้พลังงานให้น้อยที่สุด เอามาสร้างใหม่ผ่านกระบวนการถักทอ เป็นการนำผลงานกลับมาชุบชีวิตให้วัสดุ กลับมาเกิดใหม่เป็นสิ่งที่สวยงาม ในผลงาน ชื่อ Valhalla"

บรรยายใต้ภาพ

ริชาร์ด โจนส์

อาจารย์เล้ง-อดิศักดิ์ โรจน์ศิริพันธ์

เศรษฐวุฑฒิ์ นามปัญญา

ฐากร ถาวรโชติวงศ์

ส่วนหนึ่งของผลงานดีไซเนอร์รุ่นใหม่ที่ผ่านเข้ารอบ 10 ทีมสุดท้าย


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ