ข่าวอินโฟเควสท์
10:22 "ทรัมป์" ไฟเขียวส่งกองกำลังเพิ่มเติมไปอ่าวเปอร์เซียตามคำเรียกร้องของซาอุฯ, UAE   นายมาร์ค เอสเปอร์ รมว.กลาโหมของสหรัฐเปิดเผยว่า ประธานาธิบดีโดน…
08:46 ภาวะตลาดหุ้นลอนดอน: ฟุตซี่ปิดลบ 11.50 จุด เหตุปอนด์แข็งกดดันหุ้นส่งออก   ตลาดหุ้นลอนดอนปิดปรับตัวลงเมื่อคืนนี้ (20 ก.ย.) โดยหุ้นกลุ่มส่งออกถูกก…
08:42 ภาวะตลาดหุ้นยุโรป: หุ้นยุโรปปิดบวก แรงซื้อหุ้นกลุ่มน้ำมัน,ธนาคารหนุนตลาด   ตลาดหุ้นยุโรปปิดบวกเมื่อคืนนี้ (20 ก.ย.) เนื่องจากนักลงทุนพากันเข้าซ…
08:33 ภาวะตลาดเงินนิวยอร์ก: ดอลล์แข็งเทียบสกุลเงินหลัก นลท.ขานรับแนวโน้มเศรษฐกิจเชิงบวก   ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายท…
08:06 ภาวะตลาดทองคำนิวยอร์ก: ทองปิดบวก 8.9 ดอลล์ จากแรงซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย ขณะหุ้นสหรัฐร่วง   สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดบวกเมื่อคืนนี้ (20 ก.ย.) เนื่…

จีนร่วมดันอู่ตะเภา เมืองการบินอาเซียนเชื่อมขนส่ง

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- ศุกร์ที่ 30 สิงหาคม 2562 00:00:41 น.

เมื่อวันที่ 29 สิงหาคม 2562 สำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) ลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือ (MOU) กับคณะกรรมการบริหารเขตเศรษฐกิจพิเศษอากาศยานเจิ้งโจว (Zhengzhou Airport Economy Zone : ZAEZ) โดยมี นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายเศรษฐกิจเป็นประธาน ณ โรงแรมเซ็นทราแกรนด์ เซ็นทรัลเวิลด์

นายสมคิดกล่าวว่า การร่วมมือ ครั้งนี้นับเป็นการสร้างประโยชน์ร่วมกัน โดยเฉพาะการเชื่อมโยงด้านการค้า การขนส่ง และการลงทุน โดยไทยจะมีการ ส่งออกสินค้าไปยังประเทศจีนและส่งผ่านไปสู่สหภาพยุโรป (อียู) ซึ่งจะอาศัย พันธสัญญาของจีนที่มีกับอียู ในการขนส่งสินค้าระหว่างกัน โดยทุกอย่างต้องขึ้นอยู่ กับการร่วมมือที่ดี ซึ่งเบื้องต้นได้สั่งการให้ นายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการ สกพอ. เร่งทำการเชื่อมโยงให้เกิดขึ้นโดยเร็ว

"เราจะต้องอาศัยจังหวะนี้ในการทำให้สินค้าไทยสามารถขยายตลาดไปยังอียูได้ ขณะที่ความร่วมมือดังกล่าวนอกจากจะเชื่อมโยงการค้าแล้ว เรายังอาศัยความเชี่ยวชาญของจีนมาทำให้เกิดประโยชน์ เนื่องจากโมเดลของเจิ้งโจวเป็นรูปแบบที่ดีมาก ที่จะนำมาพัฒนาเมืองการบินของไทย ทั้งนี้ไม่ว่าเศรษฐกิจโลกจะเป็นอย่างไรก็มั่นใจว่าการดำเนินงาน ดังกล่าวจะไม่กระทบ เนื่องจากเป็นการวางรากฐานระยะยาวไม่ใช่ระยะสั้น ซึ่งต้องขอขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมทำงานกันเพื่อนำไปสู่ผลดีที่งาม และต้องการให้ประเทศไทยมีส่วนร่วมในฐานะศูนย์กลางอาเซียน" นายสมคิด กล่าว

ด้านนายคณิศกล่าวว่า ไทยตั้งเป้าหมาย ให้สนามบินอู่ตะเภาเป็นมหานครการบินอาเซียน เพราะมีเป้าหมายพัฒนาเมืองการบิน 400 ตารางกิโลเมตร ใน 3 จังหวัดอีอีซี เท่ากับพื้นที่ของ ZAEZ ที่มีโมเดล ในการพัฒนาเมืองรอบสนามบิน และก้าวหน้านำไทยไปแล้ว 5 ปี

สำหรับเอ็มโอยู ระหว่าง สกพอ. และ ZAEZ มีขอบเขตความร่วมมือ ที่สำคัญ ได้แก่ 1.การแลกเปลี่ยนข้อมูล และประสบการณ์ ในการพัฒนามหานครการบิน ด้านต่างๆ อาทิ การวางผังศูนย์กลาง การบินและการเชื่อมโยง กลยุทธ์การคัดเลือก อุตสาหกรรม การท่องเที่ยวและงานวิจัย เป็นต้น

2.การส่งเสริมการลงทุน และการ จัดทำระบบการค้าออนไลน์ (อี-คอมเมิร์ซ) ในพื้นที่ อีอีซี และ ZAEZ 3.การส่งเสริมการเชื่อมโยงด้านการบินครบวงจรรวมถึงการใช้คลังสินค้า (คาร์โก้) ระหว่างกันเพื่อ สามารถเปิดช่องทางการส่งออกสินค้าไทย และ 4.การสนับสนุนความร่วมมือและการพัฒนาในโครงการอื่นๆ และร่วมกันพัฒนาบุคลากรให้เกิดความรู้ความเข้าใจ

"มหานครการบินเจิ้งโจวถือว่าเป็น ศูนย์กลางการขนส่งสินค้าของประเทศจีน แต่ละปีจะมีของเข้าออกสนามบินและคาร์โก้ กว่า 515,000 ตัน คิดเป็น 60% ของสินค้าทั้งหมดในประเทศ โดยไทยจะใช้จุดนี้ในการขยายตลาดสินค้าไทย และคาดว่าภายใน 3 เดือนนี้ทำแผนการเรียบร้อย และเริ่มจะเห็นความร่วมมืออย่างชัดเจนภายใน 6 เดือนข้างหน้า" นายคณิศ กล่าว

นายหม่า เจี้ยน ผู้อำนวยการเขตเศรษฐกิจพิเศษอากาศยานเจิ้งโจว (ZAEZ) กล่าวว่า พร้อมร่วมมือกับไทย ในการพัฒนาเขตอีอีซี โดยเฉพาะมหานคร การบินภาคตะวันออก หลังจากเปิดให้บริการสนามบินมาได้ 3 ปี มีผู้โดยสารเดินทาง 25 ล้านคน และมีแนวโน้มเติบโต สูงขึ้น เมื่อเชื่อมโยงกับไทยจะช่วยกระจายสินค้าไปยังจีนทั่วประเทศ จึงพร้อมร่วมมือ กับไทยอย่างเต็มที่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง