'เซ็นทรัลวิลเลจ'เฮ ศาลฯคุ้มครอง/สั่งทอท.เปิดทางเชื่อม

ข่าวเศรษฐกิจ Saturday August 31, 2019 00:00 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม 2562 นายปรีชา เอกคุณากูลกรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอ็น กล่าวขอขอบคุณภาครัฐ ศาลปกครอง ประชาชน สื่อมวลชน หลังจากศาลปกครองมีคำสั่งคุ้มครอง

"ซีพีเอ็น พันธมิตรร้านค้า กว่า 150 ร้าน และพนักงานกว่า 1,000 คน ขอขอบคุณภาครัฐ ศาลปกครอง ประชาชน สื่อมวลชน และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกภาคส่วนที่มีความจริงใจ ช่วยสนับสนุนให้เกิดความเป็นธรรม และช่วยคลี่คลายสถานการณ์ต่างๆ ให้โครงการเซ็นทรัล วิลเลจ ลักชูรี่ เอาท์เล็ต ระดับโลกแห่งแรกของไทยสามารถเปิดให้บริการได้ตามกำหนดในวันที่ 31 สิงหาคม 2562" นายปรีชา กล่าว

พร้อมย้ำว่า โครงการดังกล่าวได้รับอนุญาตจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตามกฎหมายผังเมือง มีความปลอดภัยต่อการบิน ทั้งความสูง และไม่มี กิจกรรมใดๆ ที่จะกระทบ หรือรบกวนการบิน เป็นไปตามมาตรฐานองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO) ทุกประการ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับข้อพิพาที่เกิดขึ้น ก่อนหน้านี้ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือทอท. ตั้งเต็นท์ขวางทางเข้า-ออกโครงการเซ็นทรัล วิลเลจ และไม่อนุญาตให้ผู้ใดใช้ทางดังกล่าว เป็นเหตุให้ บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด กับพวก อ้างว่าได้รับความเดือดร้อนและเสียหาย ได้ร้องต่อศาลปกครองกลาง ต้องการ ให้ศาลกำหนดมาตรการบรรเทาทุกข์ชั่วคราวก่อนมีคำพิพากษา โดยให้ทอท.รื้อถอนสิ่งกีดขวางใดๆ ออกไปจากทางหลวงแผ่นดิน 370 ตำบลบางโฉลง อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ บริเวณเข้า-ออก หน้าโครงการเซ็นทรัล วิลเลจ

นายสมนึก รงค์ทอง เป็นกรรมการ ผู้อำนวยการใหญ่บ.วิทยุการบินแห่งประเทศไทย(บวท.)กล่าวกรณีข้อพิพาทเซ็นทรัล วิลเลจ กับ ทอท. ว่า ตามที่ ทอท. ได้มีข้อกังวลว่าโครงการดังกล่าวจะกระทบต่อการบินจากแสงไฟและคลื่นความถี่ของโครงการนั้น ก็มองว่าอาจจะกระทบกับการบิน หรือไม่กระทบเลยก็ได้ เนื่องจากโครงการเซ็นทรัลวิลเลจ อยู่ทางฝั่งด้านใต้ของสนามบิน (South Runway) ซึ่งส่วนใหญ่การนำเครื่องบินเทคออฟ จะอยู่ที่ฝั่งด้านเหนือ (North Runway) ถึง 11 เดือน โดยจะมีเพียง ปีละ 1 เดือน ที่ต้องเปลี่ยนมาเทคออฟฝั่งรันเวย์ใต้ ตามทิศทางของกระแสลมช่วงสั้นๆ ในแต่ละปีหรือบางปีอาจไม่มีลมเปลี่ยนทิศเลยก็เป็นได้

ทั้งนี้ จากการบินทดสอบของ บวท. เมื่อช่วง เมษายน 2562 ที่ผ่านมา ซึ่งในขณะนั้นการก่อสร้างของโครงการดังกล่าวแล้วเสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้วนั้นก็ยังไม่พบปัญหาในการนำเครื่องบินขึ้นและลง

ส่วนในอนาคตส่วนการขยายรันเวย์ที่ 3 และรันเวย์ที่ 4 ของสนามบินสุวรรณภูมิก็จะไม่กระทบกับเซ็นทรัล วิลเลจ เช่นกันเพราะรันเวย์ใหม่จะอยู่อีกฝั่งของสนามบิน

"แต่เรื่องที่น่าเป็นห่วงคือการใช้แสงไฟในงานอีเว้นท์ ของเซ็นทรัล วิลเลจ อาทิ การปล่อย ลูกโป่ง แสงสปอตไลท์ แสงยิงขึ้นฟ้าแบบซิตี้ไลท์ รวมถึงแสงเลเซอร์ ซึ่งเซ็นทรัลจะต้องควบคุมไม่ให้กระทบกับนักบิน"นายสมนึก กล่าว

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ