'ธปท.-CIMBT'ประสานเสียง GDPปีนี้ขยายตัวต่ำกว่าร้อยละ3

ข่าวเศรษฐกิจ 31 สิงหาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม 2562 ธนาคาร แห่งประเทศไทย (ธปท.) รายงานเศรษฐกิจไทยในเดือนกรกฎาคม 2562 โดยระบุว่าขยายตัวดีขึ้นเล็กน้อยจากเดือนก่อน โดยเครื่องชี้การบริโภคภาคเอกชนขยายตัวดีขึ้น ในหมวดสินค้าคงทนและกึ่งคงทน แต่โดยรวมยังอยู่ในทิศทางที่ชะลอลงเมื่อเทียบกับช่วง ครึ่งปีแรก สำหรับปัจจัยสนับสนุนกำลังซื้อ โดยรวมแผ่วลง โดยรายได้รวมภาคนอกเกษตรกรรมหดตัว ส่วนรายได้ภาคเกษตรกรรมขยายตัวชะลอลงจากด้านราคาเป็นสำคัญ โดยเฉพาะราคาผลไม้

ส่วนการส่งออกสินค้ากลับมาขยายตัวเล็กน้อยร้อยละ 3.8 จากระยะเดียวกันปีก่อน โดยเป็นการขยายตัวครั้งแรก ในรอบ 8 เดือน แต่หากหักทองคำ มูลค่าการส่งออกหดตัวต่อเนื่องที่ร้อยละ 1.7 จากผลของอุปสงค์ในตลาดโลกที่ชะลอตัว

อย่างไรก็ตาม นายดอน นาครทรรพ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายเศรษฐกิจมหภาค ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)ยอมรับว่า เศรษฐกิจไทยปีนี้ หรือผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ(จีดีพี)มีโอกาสโตไม่ถึงร้อยละ 3 เนื่องจากเศรษฐกิจไทยยังเผชิญกับความไม่แน่นอนจากปัจจัยภายนอกและภายในประเทศที่ต้องติดตามอย่างใกล้ชิด

พร้อมคาดว่าเศรษฐกิจไทยไตรมาส 3/2562 จะขยายตัวมากกว่าร้อยละ 3.5 ดีกว่าไตรมาส 2/2562 ขยายตัว ร้อยละ 2.3 ที่เป็นฐานต่ำสุดในปีนี้ ขณะที่แนวโน้มเศรษฐกิจไทยครึ่งปีหลัง มองว่าจะขยายตัวดีกว่าครึ่งปีแรก ส่วนหนึ่ง จากฐานปีก่อนค่อนข้างต่ำ

นายอมรเทพ จาวะลา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สำนักวิจัยธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย (CIMBT) กล่าวว่า สำนักวิจัยธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย ได้ปรับประมาณการเศรษฐกิจไทยปี 2562 ลงเหลือร้อยละ 2.8 จากเดิมคาดการณ์ไว้ที่ร้อยละ 3.3 โดยปัจจัยหลักมาจากความตึงเครียดจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐกับจีนที่คาดว่าจะยืดเยื้อไปถึงการเลือกตั้ง ประธานาธิบดีสหรัฐปีหน้า ส่วนทิศทาง ค่าเงินบาทมีแนวโน้มอ่อนค่าลง คาดปลายปีนี้ค่าเงินบาทจะแตะที่ 30.9 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ โดยธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) มีความเป็นไปได้ที่จะปรับลดดอกเบี้ยลงถึง 3 ครั้ง ในปีนี้


แท็ก ธปท.   GDP  

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ