จามจุรีบุ๊คส่งมอบกำลังใจแม่ลูกในเรือนจำผ่านตัวหนังสือ

ข่าวบันเทิง 2 กันยายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

ศูนย์หนังสือจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และสำนักงานจัดการทรัพย์สิน จุฬาฯ ร่วมกันสร้างสรรค์ กิจกรรม "จัตุรัสจามจุรีบุ๊คแฟร์ ครั้งที่ 11 : มหัศจรรย์วันหนังสือ" เพื่อส่งเสริมให้สังคมไทยเป็นสังคมแห่งการอ่านและการเรียนรู้ โดยได้รับเกียรติจาก ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ชัยพร ภู่ประเสริฐ รองอธิการบดี กำกับดูแล ด้านการพัฒนานิสิต และนิสิตเก่าสัมพันธ์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นประธานเปิดงาน พร้อมจัดกิจกรรม "สร้างปัญญา เยียวยาใจ สร้างสายใย : แม่ลูกในเรือนจำ" ส่งมอบหนังสือดีไปยัง ทัณฑสถานหญิงกลาง และทัณฑสถานหญิงธนบุรี กรมราชทัณฑ์ จัดขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้ ณ อาคาร จามจุรีสแควร์

เนื่องจากในทัณฑสถานหญิง มีหญิงตั้งครรภ์ที่อุ้มท้องอยู่ และที่คลอดบุตร ออกมาแล้วเลี้ยงดูบุตรอยู่ในเรือนจำอยู่อีก จำนวนหนึ่ง สำหรับผู้ที่เคยทำความผิดพลาดมา จึงนำมาซึ่งการขาดอิสรภาพ ทำให้รู้สึก ถึงความโดดเดี่ยว สิ้นหวัง กำลังใจจึงเป็น สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับผู้ต้องขังหญิง

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ชัยพร ภู่ประเสริฐ กล่าวว่า "ศูนย์หนังสือจุฬาฯ ได้ส่งมอบหนังสือดีไปยังผู้ที่ขาดโอกาสทางการอ่าน ผ่านงานจัตุรัสจามจุรีบุ๊คแฟร์ มาอย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี สำหรับปีนี้ เราได้ส่งมอบการเข้าถึงหนังสือไปยังผู้ต้องขัง หญิง และบุตรที่เกิดจากผู้ต้องขังหญิง ที่ได้รับการเลี้ยงดูในทัณฑสถาน เพราะเราหวังเป็นอย่างยิ่งว่า หนังสือจะเป็นสื่อที่ ช่วยกล่อมเกลาจิตใจก่อให้เกิดความอ่อนโยน และสร้างสายใยความรักความผูกพันจากแม่สู่ลูก ให้แก่ผู้ต้องขังหญิงและบุตร ตลอดจนผู้ต้องขังหญิงทุกวัย ที่เคย พลั้งพลาดกระทำความผิด ให้สามารถเข้าถึง การอ่านได้ เพื่อให้หนังสือเป็นเครื่องมือ ที่ช่วยสร้างสติ ปัญญา เยียวยาความ ทุกข์กายทุกข์ใจ ก่อให้เกิดแรงบันดาลใจ และใฝ่เรียนรู้ เพื่อค้นพบความถนัดทางการศึกษาหรืออาชีพ ที่จะสามารถนำไปใช้เมื่อได้กลับสู่สังคมหลังพ้นโทษ โดยไม่กลับไปทำความผิดซ้ำอีก"

ในการส่งมอบหนังสือดีภายในกิจกรรม "สร้างปัญญา เยียวยาใจ สร้าง สายใย : แม่ลูกในเรือนจำ" มี ดร.สุทัสสา สุขสว่าง ผู้อำนวยการทัณฑสถานหญิงธนบุรี กรมราชทัณฑ์ และ นฤมล รื่นอารมย์ ผู้อำนวยการส่วนพัฒนาผู้ต้องขัง ทัณฑสถาน หญิงกลาง กรมราชทัณฑ์ เป็นผู้แทน รับมอบหนังสือ

ดร.สุทัสสา สุขสว่าง ผู้อำนวยการ ทัณฑสถานหญิงธนบุรี กรมราชทัณฑ์ กล่าวถึงความสำคัญของหนังสือที่ผู้ต้องขังหญิงจะได้รับว่า "ในเรือนจำจะไม่มีโทรศัพท์มือถือ จะไม่มีอินเตอร์เนต ดังนั้น หนังสือจึง เป็นเครื่องมือที่สำคัญที่สุดที่จะทำให้ผู้ต้องขัง สามารถที่จะค้นคว้าหาความรู้ รวมถึง เป็นเครื่องมือที่ช่วยผ่อนคลายและให้ความ บันเทิงด้วย ดังนั้นหนังสือจึงมีความสำคัญมาก ในส่วนของการดูแลผู้ต้องขังหญิงที่ตั้งครรภ์ และคลอดบุตรในเรือนจำ เราจะให้การดูแลเป็นกรณีพิเศษ เนื่องจากว่าเด็กเขาบริสุทธิ์ เขาไม่ได้ทำผิดด้วย และเด็กจะเป็นอนาคตเป็นกำลังสำคัญของชาติ การที่แม่มีความรู้สึกหรือมีอารมณ์แบบไหนก็จะส่งผลถึงลูก ถ้าหากแม่ได้มีหนังสือไว้อ่าน ได้เรียนรู้พัฒนาการของเด็กตั้งแต่อยู่ใน ครรภ์ จนกระทั่งเด็กคลอดออกมาและ ได้เลี้ยงดูในเรือนจำ ถ้าหากได้รับการเลี้ยงดู ที่ถูกต้อง ก็จะส่งผลดีต่อเด็กด้วยค่ะ"

สำหรับงาน "จัตุรัสจามจุรีบุ๊คแฟร์ ครั้งที่ 11 : มหัศจรรย์วันหนังสือ" ได้รับความร่วมมือจากสำนักพิมพ์ชั้นนำของไทย และผู้ผลิตสื่อการเรียนรู้ต่างๆ ร่วมออกร้านกว่า 30 สำนักพิมพ์ ที่พร้อมใจกันนำหนังสือดีมาให้หนอนหนังสือได้เลือกสรรในราคาลดพิเศษ นอกจากกิจกรรมในวันนี้แล้ว ยังมีกิจกรรมอีกหลากหลายกิจกรรมให้นักอ่านได้มีพื้นที่แลกเปลี่ยนเรียนรู้ตลอด 17 วัน มีกิจกรรมหลากหลายกว่า 40 กิจกรรม อาทิ การพบปะพูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้จากนักเขียนชื่อดัง กิจกรรม แนะแนวให้ความรู้ในการเตรียมตัวสอบเข้าศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษา กิจกรรม work shop งานประดิษฐ์ D.I.Y ฯลฯ พร้อมลุ้นรับรางวัลมากมายภายในงาน ซึ่งงานจะมีไปจนถึงวันที่ 8 กันยายน 2562 ตั้งแต่ เวลา 10.00-20.00 น. ณ บริเวณโถงหน้าลิฟต์แก้ว ชั้น G อาคารจามจุรีสแควร์ จุฬาฯ (สถานีรถไฟฟ้าใต้ดินสามย่าน ตรงข้ามวัดหัวลำโพง)

ผู้ที่สนใจมอบหนังสือดีให้แก่ ผู้ต้องขังหญิง สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ แผนกประชาสัมพันธ์ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ ตั้งแต่วันนี้ ถึง 8 กันยายน 2562 และติดตามตารางกิจกรรมในแต่ละวัน หรือติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่ แผนกประชาสัมพันธ์ โทร.02-2189893-5 หรือ www.chulabook.com

บรรยายใต้ภาพ

ผศ.ดร.ชัยพร ภู่ประเสริฐ ส่งมอบหนังสือดีให้กับแม่ลูกในเรือนจำ โดยมี ดร.สุทัสสา สุขสว่าง และ นฤมล รื่นอารมย์


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ