ข่าวอินโฟเควสท์
11:21 เกิดอุบัติเหตุรถทัวร์พลิกคว่ำในรัฐยูทาห์ของสหรัฐ นักท่องเที่ยวเสียชีวิต 4 ราย   หน่วยลาดตระเวนทางหลวงรัฐยูทาห์ (UHP) เปิดเผยในวันนี้ว่า นักท่อง…
10:22 "ทรัมป์" ไฟเขียวส่งกองกำลังเพิ่มเติมไปอ่าวเปอร์เซียตามคำเรียกร้องของซาอุฯ, UAE   นายมาร์ค เอสเปอร์ รมว.กลาโหมของสหรัฐเปิดเผยว่า ประธานาธิบดีโดน…
08:46 ภาวะตลาดหุ้นลอนดอน: ฟุตซี่ปิดลบ 11.50 จุด เหตุปอนด์แข็งกดดันหุ้นส่งออก   ตลาดหุ้นลอนดอนปิดปรับตัวลงเมื่อคืนนี้ (20 ก.ย.) โดยหุ้นกลุ่มส่งออกถูกก…
08:42 ภาวะตลาดหุ้นยุโรป: หุ้นยุโรปปิดบวก แรงซื้อหุ้นกลุ่มน้ำมัน,ธนาคารหนุนตลาด   ตลาดหุ้นยุโรปปิดบวกเมื่อคืนนี้ (20 ก.ย.) เนื่องจากนักลงทุนพากันเข้าซ…
08:33 ภาวะตลาดเงินนิวยอร์ก: ดอลล์แข็งเทียบสกุลเงินหลัก นลท.ขานรับแนวโน้มเศรษฐกิจเชิงบวก   ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายท…

จ่อตั้งโรงไฟฟ้าชุมชนธค. กกพ.เอาใจชาวบ้านรอบโครงการใช้ฟรี

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- พุธที่ 4 กันยายน 2562 00:00:45 น.

นายเสมอใจ ศุขสุเมฆ ประธานกรรมการกำกับกิจการพลังงาน(กกพ.)หรือ เรกูเลเตอร์ เปิดเผยภายหลังเปิดตัวโครงการ "กกพ.กำกับความสุขให้คนไทย" เมื่อวันที่ 3 กันยายน 2562 ถึงความคืบหน้าโครงการโรงไฟฟ้าชุมชนตามนโยบายของนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างกำหนดหลักเกณฑ์การตั้งโรงไฟฟ้าชุมชนในแต่ละพื้นที่ให้มีความเหมาะสม เบื้องต้นจะตั้งอยู่ในพื้นที่ห่างไกล ไม่มีความมั่นคงด้านพลังงาน พื้นที่ที่มีความต้องการใช้พลังงานในอนาคตสูง เป็นพื้นที่ที่เชื้อเพลิงมีความพร้อม ซึ่งคาดจะสามารถกำหนดพื้นที่นำร่องโรงไฟฟ้าชุมชน ได้ 1 แห่ง ภายในเดือนธันวาคม 2562

"การจัดตั้งโรงไฟฟ้าชุมชนที่สำคัญชุมชนต้องมีส่วนร่วม และจะเปิดโอกาสให้ภาคเอกชนเข้ามามีส่วนร่วม โดยเฉพาะการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค(กฟภ.) และการไฟฟ้านครหลวง(กฟน.) ที่รับซื้อไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้าชุมชนตามแผนพลังงานทดแทนและพลังงานทางเลือก (เออีดีพี) ภายใต้เงื่อนไขอัตรารับซื้อไฟฟ้าจะต้องส่งกระทบต่อค่าไฟฟ้าที่เรียกเก็บกับประชาชนน้อยที่สุด" นายเสมอใจกล่าว

นอกจากนี้ กกพ.กำลังพิจารณาแนวทางการนำเงินของกองทุนอนุรักษ์พลังงานเพื่อ ส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน และกองทุนพัฒนาไฟฟ้ามาสนับสนุนการดำเนินกิจการของโรงไฟฟ้าชุมชน ซึ่งสุดท้ายจะเป็นรูปแบบใดกำลังพิจารณารายละเอียดให้มีความชัดเจนก่อนเสนอให้คณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ(กพช.) พิจารณาเห็นชอบต่อไป เพื่อให้เกิดการสนับสนุนให้ใช้เชื้อเพลิงในพื้นที่ และสามารถลดต้นทุนการก่อสร้างสายส่ง

นางสาวนฤภัทร อมรโฆษิต โฆษกสำนักงาน กกพ. กล่าว ความคืบหน้า นโยบายการให้ใช้ไฟฟ้าฟรีสำหรับชุมชนรอบโรงไฟฟ้าว่าปัจจุบันกำลังศึกษาในรายละเอียดเพื่อกำหนดการใช้เงินกองทุนพัฒนาไฟฟ้าที่ปัจจุบันมีเงินเข้ามาอยู่ที่ 2,000 ล้านบาทต่อปี ซึ่งจะต้องจัดสรรออกมาว่าจะสนับสนุนในจำนวนเท่าไหร่ รวมถึงศึกษาพื้นที่ที่จะได้รับการสนับสนุน โดยคาดว่าจะมีการสรุปภายใน 1-2 เดือนนี้ ก่อนที่จะเสนอให้คณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ(กพช.)รับทราบ

"ตอนนี้เราก็อยากจะทำให้เร็วที่สุด แต่ก็ต้องดูในหลายส่วน ซึ่งจะตัองจัดสรร เงินกองทุน ที่จะมาใช้ เนื่องจากต้องมี กิจกรรมอื่นๆ ที่ทำควบคู่ไปด้วยตามข้อกำหนด ซึ่งเราอาจจะสนับสนุนเป็นเงินส่วนลดหรือ การกำหนดโควตาการใช้ไฟ และกำหนดในพื้นที่ไม่เกิน 1 กิโลเมตร ในรัศมีรอบโรงไฟฟ้า" นางสาวนฤภัทร กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง