ไปรษณีย์สานฝันทักษะภาษาอังกฤษเด็กไทย'Pen Friend' ส่งถึงเพื่อนใหม่ 'ไทย-ฟิลิปปินส์'

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- พฤหัสบดีที่ 5 กันยายน 2562 00:00:05 น.

ไปรษณีย์ไทย จัดกิจกรรม ThaiFilipino Pen Friend เพื่อเฉลิมฉลอง วาระโอกาสพิเศษ ครบรอบ 70 ปีความสัมพันธ์ทางการทูต ไทย-ฟิลิปปินส์ และสนับสนุนให้เด็กรุ่นใหม่เห็นถึงความสำคัญในการเขียนจดหมาย อีกทั้งเป็นการเพิ่มทักษะด้านภาษาอังกฤษให้ดีมากขึ้น พร้อมคัดเลือก 2 ตัวแทนเยาวชนร่วมกิจกรรมบินลัดฟ้าหา Pen Friend ที่ประเทศฟิลิปปินส์

นางสมร เทิดธรรมพิบูล กรรมการ ผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) กล่าวว่า เนื่องในวาระโอกาสพิเศษครบรอบ 70 ปีความสัมพันธ์ทางการทูต ไทย-ฟิลิปปินส์ ไปรษณีย์ไทยได้จัดกิจกรรม Thai-Filipino Pen Friend เพื่อเป็นการส่งเสริมทักษะการใช้ภาษาอังกฤษของเยาวชนไทย อีกทั้งยังช่วยให้เด็กเยาวชนหันมาให้ความสนใจการเขียนจดหมายกันมากยิ่งขึ้น สำหรับกิจกรรมดังกล่าวได้มีการสอดแทรกความรู้เกี่ยวกับเรื่องราวของกิจการไปรษณีย์ไทยเกี่ยวกับการให้บริการไปรษณีย์ระหว่างประเทศ รวมทั้งเป็นการสร้างองค์ความรู้ด้านภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารแก่เยาชน โดยหลังจากเสร็จกิจกรรมทางไปรษณีย์ไทยได้คัดเลือกเยาวชนจำนวน 2 คน ที่ชนะการคัดเลือกในครั้งนี้ ได้แก่ ด.ช.ภูภิญโญ ลิมป์จันทรา โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน และ ด.ช.แดนฟ้า โอบายะวาทย์ โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย ซึ่งทั้ง 2 คนจะได้ร่วมกิจกรรมบินลัดฟ้าหา Pen Friend ที่ประเทศฟิลิปปินส์ พร้อมทั้งเรียนรู้ประวัติศาสตร์ไปรษณีย์และการทำงานของไปรษณีย์ รวมทั้งเดินทางไปท่องเที่ยวเชิงการเรียนรู้ในสถานที่สำคัญของฟิลิปปินส์ด้วย

ด้านเยาวชนที่เข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าวร่วมเผยถึงความประทับใจ เริ่มที่ ด.ญ.ปุณยพร วิศวกรวิศิษฎ์ (น้องปรุง) อายุ 13 ปี ชั้นมัธยมศึกษาที่ปี 2 โรงเรียนสตรีวัดอัปสรสวรรค์ กรุงเทพมหานคร เล่าว่า ตัวเองไม่เคยเขียนจดหมายติดต่อกับใครเลย เพราะสมัยนี้มีช่องทางการ พูดคุยกับเพื่อนผ่านอินเตอร์เนตที่หลากหลาย สะดวกและรวดเร็วมากกว่า แต่การ ร่วมกิจกรรม Thai-Filipino Pen Friend ทำให้ได้เรียนอะไรใหม่ๆ เกี่ยวกับการเขียนจดหมายมากยิ่งขึ้น รวมทั้งได้เรียนภาษาอังกฤษทั้งหลักแกรมม่า คำศัพท์ใหม่ๆ ซึ่งตัวเองคิดว่าสามารถนำความรู้ที่ได้จากการร่วมกิจกรรมไปปรับใช้กับการเรียนได้เยอะ ทีเดียว นอกจากนี้ ยังได้เรียนรู้ว่าภารกิจของไปรษณีย์ไทยไม่ได้มีแค่การส่งของเท่านั้นแต่ยังมีด้านอื่นๆที่คอยสนับสนุนและช่วยเหลือสังคมไทยด้วย ส่วนข้อความใน จดหมายที่เล่าให้เพื่อนใหม่ชาวฟิลิปปินส์อ่านเป็นเรื่องวัฒนธรรมของไทย เพราะมีความ โดดเด่น มีเอกลักษณ์ แน่นอนว่าเพื่อนอาจจะ ยังไม่รู้ และยังอยากจะบอกเพื่อนใหม่อีกว่า หากมีโอกาสอยากจะไปเยี่ยมที่ฟิลิปปินส์ด้วยและจะเฝ้ารอจดหมายตอบกลับมา

"รู้สึกว่าการเขียนจดหมายหาเพื่อนกลายเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้น เพราะเรา ไม่รู้เลยว่าเพื่อนจะตอบกลับมาหรือไม่ หลังจาก ที่ได้เรียนจดหมายกับทางพี่ๆ ไปรษณีย์ไทย และอาจารย์แล้ว ต่อไปนี้หนูจะเขียนจดหมายไปอวยพรวันเกิดหรือแสดงความยินดีกับเพื่อนแทนการส่งข้อความผ่าน โซเชียลมีเดีย"

ด.ช.ภูภิญโญ ลิมป์จันทรา (น้องต้า) อายุ 13 ปี ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย เล่าว่า หลังจากเข้าร่วมกิจกรรม Thai-Filipino Pen Friend กับทางไปรษณีย์ไทยทำให้ตัวเองได้เรียนรู้รูปแบบการเขียนจดหมายที่เหมาะสมมากยิ่งขึ้น รวมทั้งอาจารย์ได้ สอนคำศัพท์ที่แตกต่างจากคำเดิมๆ ที่ตัวเอง เคยใช้ทำให้สามารถใช้คำศัพท์ที่หลากหลาย ในการเขียนจดหมาย อีกทั้งยังช่วยให้จดหมายไม่น่าเบื่อ ซึ่งความรู้ที่ได้มาแน่นอนว่าสามารถนำไปพัฒนาความสามารถด้านภาษาให้มีความถูกต้องมากยิ่งขึ้น สำหรับ การเขียนจดหมายหาเพื่อนฟิลิปปินส์ในครั้งนี้ ได้เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับประเทศไทย และแนะนำสถานที่ที่ต้องห้ามพลาด รวมทั้งอยากแลกเปลี่ยนความรู้เรื่องกีฬาเพราะส่วนตัวสนใจกีฬาบาสเกตบอลและทราบ มาว่าคนฟิลิปปินส์เล่นบาสเกตบอลเก่ง และถ้ามีโอกาสก็อยากจะลองเล่นบาสเกตบอล กับเพื่อนที่ประเทศฟิลิปปินส์

"ปกติเวลาที่ติดต่อกับเพื่อนส่วนมาก ผมจะใช้โซเซียลมีเดียมากกว่า แต่หลังจาก จบกิจกรรมผมจะลองเขียนจดหมายหาเพื่อนๆ บ้าง นอกจากนี้ยังอยากขอบคุณ ไปรษณีย์ไทยที่ได้จัดกรรมดีๆ ขึ้นทำให้ผมได้เรียนเรื่องราวกิจการของไปรษณีย์ที่หลากหลายรวมทั้งได้เรียนรู้ภาษาอังกฤษทำให้มีความมั่นใจที่จะสื่อสารมากขึ้น" ต้ากล่าวทิ้งท้าย

ด้านน.ส.นิก้า คาริน่า ซาเมียนโต อาจารย์ประจำภาควิชาภาษาอังกฤษสื่อสาร ธุรกิจ มหาวิทยาลัยศรีปทุม ชาวฟิลิปปินส์ กล่าวว่า อัตราการเขียนจดหมายเพื่อใช้ในสื่อสารหรือติดต่อกับคนอื่นในประเทศฟิลิปปินส์ต่ำลงมาก เพราะการติดต่อผ่าน โซเชียลมีความรวดเร็วมากกว่า การเขียนจดหมายในฟิลิปปินส์ถูกนำมาใช้เพื่อเขียนการ์ดอวยพรในโอกาสพิเศษเท่านั้น แต่การเขียนจดหมายยังคงถูกบรรจุเข้าไปในหลักสูตรการเรียนการสอนของโรงเรียนในฟิลิปปินส์ เพื่อให้เด็กนักเรียนสามารถเขียนได้อย่างถูกต้อง เพราะในชีวิตประจำวันการเขียนยังคงจำเป็นสำหรับการติดต่อสื่อสารเชิงธุรกิจ การติดต่อราชการ นอกจากนี้ การเขียนจดหมายยังช่วยพัฒนาคำศัพท์ และแกรมม่าของเด็กๆ ให้สามารถใช้ภาษาอังกฤษได้อย่างถูกต้องและในอนาคตเด็กสามารถนำความรู้เพื่อไปวัดทักษะทางภาษาได้ด้วย ดังนั้น การเขียนจดหมาย ยังคงมีสำคัญกับเด็กรุ่นใหม่อยู่

ทั้งนี้ เนื่องในวาระพิเศษครบรอบ 70 ปีความสัมพันธ์ไทย-ฟิลิปินส์ ไปรษณีย์ไทย ได้สร้างแสตมป์ที่ระลึกเพื่อแสดงถึงความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นโดยบนดวงแสตมป์จะเป็นรูปช้างและควายคาราบาว ซึ่งเป็นสัตว์ ประจำชาติของทั้ง 2 ประเทศ รวมทั้งได้นำแสตมป์ไปจัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์ไปรษณีย์สามเสนในไปจนถึงสิ้นปี 2562 และประชาชนหากต้องการเก็บสะสมสามารถหาซื้อได้ ณ ที่ทำการไปรษณีย์ทุกแห่ง

บรรยายใต้ภาพ
สมร เทิดธรรมพิบูล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง