ข่าวอินโฟเควสท์
01:19 "เบเกอร์ ฮิวจ์"เผยบริษัทน้ำมันลดแท่นขุดเจาะน้ำมันติดต่อกันเป็นสัปดาห์ที่ 5   เบเกอร์ ฮิวจ์ ซึ่งเป็นผู้ให้บริการขุดเจาะน้ำมันของสหรัฐ เปิดเผยว่า…
01:07 ดาวโจนส์พลิกร่วงกว่า 100 จุด หลังการเจรจาการค้าสหรัฐ-จีนส่อเค้าล่ม   ดัชนีดาวโจนส์พลิกร่วงลงกว่า 100 จุดในวันนี้ หลังการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐ…
01:00 "ทรัมป์"เผยไม่มีความจำเป็นต้องบรรลุข้อตกลงการค้ากับจีนก่อนเลือกตั้งปธน.ปีหน้า   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กล่าวว่า ไม่มีความจำเป็นที่เขาจะต้องบ…
00:44 สหรัฐ-จีนเจรจาการค้าส่อเค้าล่ม หลังเจ้าหน้าที่จีนกลับประเทศก่อนกำหนด   สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เจ้าหน้าที่ระดับรัฐมนตรีช่วยของจีนที่ได้เจรจา…
00:27 รัสเซียแสดงความยินดี หลังรัฐบาล-ฝ่ายค้านเวเนซุเอลาบรรลุข้อตกลงทางการเมือง   กระทรวงการต่างประเทศรัสเซียออกแถลงการณ์แสดงความยินดีต่อการที่รัฐบาล…

'สมคิด'กระตุ้นลงทุนอีอีซี'บีโอไอ'เล็งอัดแคมเปญดึงต่างชาติ

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- ศุกร์ที่ 6 กันยายน 2562 00:00:15 น.

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวปาฐกถาพิเศษ ในงานสัมมนา "อนาคตเศรษฐกิจไทย เรากำหนดได้" จัดโดย สมาคมเศรษฐศาสตร์ธรรมศาสตร์ เมื่อวันที่ 5 กันยายน 2562 ว่า  ในการประชุม ครม.เศรษฐกิจ วันที่ 6 กันยายน 2562 สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน(บีโอไอ)เตรียมเสนอแนวทางพัฒนาบุคลากร และการสร้าง แรงจูงใจลงทุน  รองรับความต้องการของนักลงทุนต่างชาติ ในการพัฒนาเศรษฐกิจยุคใหม่ โดยเฉพาะการลงทุนในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก(อีอีซี)  ที่ผ่านมา ต่างชาติทยอยเข้ามาหารือ เพื่อขยายการลงทุนในประเทศ เพราะต่างชาติมองว่าไทยเป็นศูนย์การลงทุนในอาเซียน อาทิ โตโยต้า หัวเว่ย Google  เกาหลี ตุรกี และอีกหลายประเทศ ไทยจึงต้องเร่งพัฒนาบุคลากรรองรับและการจัดแผนพัฒนาเศรษฐกิจสมัยใหม่ จึงมอบหมายให้บีโอไอ สศช. กระทรวงดีอี ร่วมกับผลักดันในการส่งเสริมการลงทุน

พร้อมยอมรับว่า เศรษฐกิจไทย มีข้อจำกัด หากเศรษฐกิจไทยเปราะบาง ขาดความมั่นใจ  ไม่ยอมใช้จ่าย ไม่ลงทุน ย่อมส่งผลกระทบอย่างแน่นอน หาก ไม่ปฏิรูปจะนำเงินจากไหน นอกจากนี้พบว่า ปัจจุบันคนไทยเสียภาษีบุคคลธรรมดา เพียง 4 ล้านคน ดังนั้นจึงควรขยายฐานให้เหมาะสม ส่วนการเมืองไทยต้องเข้มแข็ง แม้ว่าเป็นรัฐบาลผสมและเสียงปริ่มน้ำ แต่ยังมั่นใจเพราะผู้นำพรรคต่างรู้จักกันร่วม ขับเคลื่อนนโยบาย  แต่หากคิดห่วงเพียงว่า จะเลือกตั้งในเร็วๆ นี้ เพื่อหวังแต่การหาเสียง เศรษฐกิจมีปัญหาแน่นอน

นายสมคิดกล่าวอีกว่า เศรษฐกิจในยุคดิจิทัลเปลี่ยนแปลงอย่างมาก ขณะที่สังคมหันมาพึ่งพาการค้าขายผ่านออนไลน์มากขึ้น รัฐบาลจึงต้องการผลักดันอินเตอร์เนตหมู่บ้าน รองรับชุมชนสื่อสารทางออนไลน์ในทุกด้าน รวมทั้งการเชื่อมระบบรับ จ่ายเงิน เพื่อดึงทุกด้านเข้าสู่ระบบ  นอกจากนี้ ยังต้องการสร้างแรงจูงใจดึงดูดนักลงทุน มาร่วมพัฒนาอุตสาหกรรมใหม่  ภายใน 5 ปี ระบบปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI  ระบบ 5G เกิดขึ้นอย่างแน่นอน

อย่างไรก็ดี มั่นใจว่า โดยมองว่า จีดีพีในไตรมาส 4 จะฟื้นตัวขึ้นมาได้จากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง