คอลัมน์โอ๊ยเล่าเรื่อง: อิท โผล่จากนรก 2 (It : Chapter Two)

ข่าวบันเทิง 7 กันยายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

It นิยายสยองขวัญของ สตีเฟ่น คิง ที่เคยถูกสร้างเป็น มินิซีรี่ส์ในปี 1990 (ในชื่อไทย อสูรกายขุมนรก) ที่ได้รับคำชมมากมาย It ถูกนำมาขึ้นจอเงินเป็นครั้งแรก โดยแบ่งเป็น 2 ภาค 2017 วัยเด็ก และ 2019 วัยผู้ใหญ่ IT สร้างปีศาจร้าย เพนนี่ ไวส์ ตัวตลก ผู้มาพรากชีวิตเด็กๆ จากฝันร้ายของตัวเอง จนเกิดกรณีเด็กหายในเมืองเล็กๆ เดอร์รี่ ก่อนที่จะถูกเด็กๆ กลุ่มเด็กขี้แพ้ ปราบลงสำเร็จและทุกคนสัญญากันว่าจะกลับมารวมตัวกันอีกครั้งถ้ามันกลับมา

27 ปี ผ่านมา เพนนี่ ไวซ์ ปรากฏตัวอีกครั้ง กลุ่มขี้แพ้ กลับมารวมตัวกันอีกครั้งเพื่อจัดการปีศาจร้ายและปมในใจที่ซ่อนลึกในใจถูกปลุกขึ้นมาเพื่อแก้ให้เด็ดขาด สิ่งที่ It ต้องการนำเสนอคือเรื่องของมิตรภาพเพื่อน ความสามัคคีของคนขี้แพ้ ปมในใจที่ หลอกหลอนผู้คน โดยมีปีศาจตัวตลกร้าย มาสร้างความสยอง It ภาคสอง ไม่เพียงแต่ตัวละครจะโตขึ้น การนำเสนอเรื่อง สิ่งที่โผล่บนจอ ก็โตตามไปด้วย ฉากสยองเห็นเลือดเห็นเนื้อสยองมากขึ้น ขยี้ตลอดเวลา ภาคแรกมาไม่เยอะ แต่เน้นๆ ภาพปีศาจ/ผีร้าย มาแบบเน้นๆ ขาย ซีจี มาเรื่อยๆ ทำให้บรรยากาศความน่ากลัว เกิดจากซีจี มากกว่าสยองจากตัวผี

ตัวหนังเดินเรื่องกับ 7 เพื่อนรักในวัยผู้ใหญ่ ตัดสลับกับเหตุการณ์ในวัยเด็ก (มีทั้งที่มีในภาคแรก&เพิ่งเห็นพร้อมกัน) ที่ช่วยเสริมทำให้เข้าใจตัวละครมากขึ้น กับการเผชิญหน้าในปัจจุบัน ที่สลับไปมาระหว่างตัวเด็กกับตัวโต ทำให้ภาพของการแก้ปมในใจของทุกคนได้ชัดเจนขึ้น ภาคนี้ตัวหนังขยายความแน่นๆ เน้นๆ ไปที่ตัวแก๊งเด็กขี้แพ้ในแบบที่ให้น้ำหนักเท่าๆ กัน เรื่องเลยเยอะ เลยทำให้ความยาวหนังยาวถึง 2.49 ชม. แต่หนังเล่าเรื่องได้แบบสนุก เล่าเรื่องเพื่อนไป ส่งตัวตลกร้ายมาหลอกหลอนเรื่อยๆ แทรกมุขตลก ฮาๆ เข้ามาตลอด

นักแสดงเล่นดี เข้ากับบททุกตัว ทั้งผู้ใหญ่และเด็ก เจสซิก้า แชทแทน กับ เจมส์ แม็คอะวอยท์ ดูมีพลัง นำทีมเพื่อนๆ ได้ดี ตัวละครเด็กๆ แม้จะเป็นแค่ตัวแทรกเข้ามาแต่ก็ขโมยความเด่นได้ตลอด (รู้สึกอย่างหนึ่ง เหมือนเด็กจะโตขึ้นหน้าตาเปลี่ยนไปจากภาคแรก) และ บิล ชาร์ดการ์ท กลับมารับบท เพนนี่ ไวซ์ อีกครั้งเมื่อเทียบกับฉบับมินิซีรี่ส์ It ภาคแรก เดินเรื่องแบบเดียวกัน เปลี่ยน รายละเอียดบางอย่าง ในขณะที่ภาค 2 นี้ โครงสร้าง/เส้นเรื่อง ใกล้เคียงกัน แต่มีการเปลี่ยนรายละเอียดไปมากมายแบบชัดเจน ถ้าไม่ได้สร้างจากนิยาย ชวนให้นึกไปว่ามีการตีความใหม่ (จนดูแล้วอยากรู้เลยว่าฉบับไหนเหมือนในนิยายมากกว่า)

การเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจน คือ การเพิ่มเรื่องวัยเด็กเข้ามาเกี่ยวข้องกับตอนโต วิธีการปราบ เพนนี่ ไวซ์ การโยงตำนานโบราณเข้ามา รวมทั้งบทเฉลยของตัว เพนนี่ ไวซ์ ที่ไม่เฉลยชัดเจนแต่พอจะเดาออก (ตรงนี้ชอบมากกว่าฉบับซีรี่ส์ ที่เป็นจุดเดียว ที่ไม่ชอบเวอร์ชั่นนั้น)

หรือแม้แต่บทสรุปของ บิล นักเขียนกับจักรยาน กับคู่ของ เบน เด็กอ้วนเด็กใหม่ กับ เบฟ ในซีรี่ส์ ดูดี ประทับใจ ดีกว่าเยอะ ก่อนที่จะดู อิท โผล่จากนรก 2 (It : Chapter Two) ควรที่จะดู ภาคแรกก่อนถ้าดูภาคนี้เลยก็ยังพอได้ แม้จะมีการย้อนไปพอควร แต่อาจจะไม่เข้าใจตัวละคร ที่มาที่ไป หรืออินมากนัก ส่วนตัวแล้วรักฉบับมินิซีรี่ส์มาก (แค่ไม่ชอบบทเฉลย เพนนี่ ไวซ์ ตอนจบ) และฉบับนี้แม้จะดีแต่ก็มีบางส่วนที่ดึงอารมณ์ไม่สุด สำหรับเรื่องนี้ให้ 9/10 คะแนน


แท็ก คอลัมน์:   นรก  

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ