ข่าวอินโฟเควสท์
10:22 "ทรัมป์" ไฟเขียวส่งกองกำลังเพิ่มเติมไปอ่าวเปอร์เซียตามคำเรียกร้องของซาอุฯ, UAE   นายมาร์ค เอสเปอร์ รมว.กลาโหมของสหรัฐเปิดเผยว่า ประธานาธิบดีโดน…
08:46 ภาวะตลาดหุ้นลอนดอน: ฟุตซี่ปิดลบ 11.50 จุด เหตุปอนด์แข็งกดดันหุ้นส่งออก   ตลาดหุ้นลอนดอนปิดปรับตัวลงเมื่อคืนนี้ (20 ก.ย.) โดยหุ้นกลุ่มส่งออกถูกก…
08:42 ภาวะตลาดหุ้นยุโรป: หุ้นยุโรปปิดบวก แรงซื้อหุ้นกลุ่มน้ำมัน,ธนาคารหนุนตลาด   ตลาดหุ้นยุโรปปิดบวกเมื่อคืนนี้ (20 ก.ย.) เนื่องจากนักลงทุนพากันเข้าซ…
08:33 ภาวะตลาดเงินนิวยอร์ก: ดอลล์แข็งเทียบสกุลเงินหลัก นลท.ขานรับแนวโน้มเศรษฐกิจเชิงบวก   ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายท…
08:06 ภาวะตลาดทองคำนิวยอร์ก: ทองปิดบวก 8.9 ดอลล์ จากแรงซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย ขณะหุ้นสหรัฐร่วง   สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดบวกเมื่อคืนนี้ (20 ก.ย.) เนื่…

'สร.กฟผ.'พบ'สนธิรัตน์' ข้องใจกรณียกเลิกประมูลนำเข้าLNG

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- เสาร์ที่ 7 กันยายน 2562 00:00:14 น.

เมื่อวันที่ 6 กันยายน 2562 สหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (สร.กฟผ.) ประมาณ 30 คน เดินทางเข้ายื่นหนังสือคัดค้านการล้มประมูลการนำเข้าก๊าซธรรมชาติเหลว(แอลเอ็นจี) ต่อนาย นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงงาน

นายสนธิรัตน์กล่าวว่า จากหารือกับนายศิริชัย ไม้งาม ประธาน สร.กฟผ. และแกนนำ ได้ชี้แจงทำความเข้าใจต่อสร.กฟผ.ให้เข้าใจกรณีการยกเลิกการประมูลก๊าซแอลเอ็นจี 1.5 ตัน ของ กฟผ.ว่า เป็นไปตามมติคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน(กบง.)คือ ให้ปรับรูปแบบเป็นการใช้ตลาดจร(สปอต)แทน เพราะกังวลว่าหากให้กฟผ.นำเข้าผ่านบริษัท ปิโตรนาส ประเทศมาเลเซีย อาจเกิดผลกระทบต่อต้นทุนค่าไฟฟ้าที่ตกถึงประชาชนได้

ทั้งนี้ สร.กฟผ. กังวลว่าหากเลิกนำเข้า แอลเอ็นจี 1.5 ล้านตัน จะกระทบกับความเชื่อมั่นกฟผ.ที่มีต่อปิโตรนาส และอาจถูกฟ้องร้องได้ เรื่องนี้ได้ชี้แจงแล้วว่าแม้ปิโตรนาสจะชนะประมูล แต่ยังไม่มีการเซ็นสัญญาอย่างเป็นทางการ จึงไม่สามารถฟ้องร้องกฟผ.ได้ อย่างไรก็ตาม กระทรวงพลังงานจะมีคณะทำงานเจรจาทำความเข้าใจปิโตรนาสอีกทางหนึ่งด้วย ยืนยันไม่มีปัญหาแน่นอน นอกจากนี้พบว่ากฟผ.ยังกังวลกรณีการทำสัญญาเช่าถังบรรจุก๊าซจากปตท.เพื่อรองรับแอลเอ็นจี 1.5 ล้านตัน ดังกล่าว มูลค่าประมาณ 1,000 ล้านบาท เรื่องนี้ไม่น่ากังวลเช่นกัน โดยกระทรวงพลังงานจะเจรจากับปตท.เพื่อแก้สัญญา เพราะมติกบง.เปลี่ยนไปแล้ว

"ขอยืนยันว่ายังคงสนับสนุนให้เกิดการนำเข้าก๊าซแอลเอ็นจีต่อไป เพื่อส่งเสริมให้เกิดประสิทธิภาพการแข่งขันในกิจการก๊าซธรรมชาติของประเทศ แต่ต้องกลับไปศึกษาแนวทางในความเหมาะสมเพื่อปรับให้เข้ากับสถานการณ์ และเป็นไปตามนโยบายที่ตนได้ให้ไว้ว่าไทยจะเป็นศูนย์กลางการซื้อขายก๊าซแอลเอ็นจีของภูมิภาคและทำให้ประชาชนได้ประโยชน์สูงสุดจากการใช้ไฟฟ้าราคาที่ถูกลงในอนาคต"นายสนธิรัตน์กล่าว

ด้านนายศิริชัยกล่าวว่า ผลการหารือครั้งนี้น่าพอใจ เพราะสิ่งที่สร.กฟผ.กังวลคือความเชื่อมั่นของ กฟผ. องค์กรของประเทศที่เปิดประมูล ได้ผู้ชนะแล้ว แต่ยกเลิก แล้วภาพลักษณ์อนาคต หรือภาพลักษณ์ที่จะทำธุรกิจกับประเทศต่างๆ จะเป็นอย่างไร เรื่องนี้นายสนธิรัตน์ได้รับปากจะเจรจากับปิโตรนาสให้หลังหารือกับรมว.พลังงาน ประเทศมาเลเซีย ในเวทีประชุมรัฐมนตรีพลังงานอาเซียนครั้งที่ 37 (AMEM) และเกิดความเข้าใจแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง