'สร.กฟผ.'พบ'สนธิรัตน์' ข้องใจกรณียกเลิกประมูลนำเข้าLNG

ข่าวเศรษฐกิจ 7 กันยายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

เมื่อวันที่ 6 กันยายน 2562 สหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (สร.กฟผ.) ประมาณ 30 คน เดินทางเข้ายื่นหนังสือคัดค้านการล้มประมูลการนำเข้าก๊าซธรรมชาติเหลว(แอลเอ็นจี) ต่อนาย นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงงาน

นายสนธิรัตน์กล่าวว่า จากหารือกับนายศิริชัย ไม้งาม ประธาน สร.กฟผ. และแกนนำ ได้ชี้แจงทำความเข้าใจต่อสร.กฟผ.ให้เข้าใจกรณีการยกเลิกการประมูลก๊าซแอลเอ็นจี 1.5 ตัน ของ กฟผ.ว่า เป็นไปตามมติคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน(กบง.)คือ ให้ปรับรูปแบบเป็นการใช้ตลาดจร(สปอต)แทน เพราะกังวลว่าหากให้กฟผ.นำเข้าผ่านบริษัท ปิโตรนาส ประเทศมาเลเซีย อาจเกิดผลกระทบต่อต้นทุนค่าไฟฟ้าที่ตกถึงประชาชนได้

ทั้งนี้ สร.กฟผ. กังวลว่าหากเลิกนำเข้า แอลเอ็นจี 1.5 ล้านตัน จะกระทบกับความเชื่อมั่นกฟผ.ที่มีต่อปิโตรนาส และอาจถูกฟ้องร้องได้ เรื่องนี้ได้ชี้แจงแล้วว่าแม้ปิโตรนาสจะชนะประมูล แต่ยังไม่มีการเซ็นสัญญาอย่างเป็นทางการ จึงไม่สามารถฟ้องร้องกฟผ.ได้ อย่างไรก็ตาม กระทรวงพลังงานจะมีคณะทำงานเจรจาทำความเข้าใจปิโตรนาสอีกทางหนึ่งด้วย ยืนยันไม่มีปัญหาแน่นอน นอกจากนี้พบว่ากฟผ.ยังกังวลกรณีการทำสัญญาเช่าถังบรรจุก๊าซจากปตท.เพื่อรองรับแอลเอ็นจี 1.5 ล้านตัน ดังกล่าว มูลค่าประมาณ 1,000 ล้านบาท เรื่องนี้ไม่น่ากังวลเช่นกัน โดยกระทรวงพลังงานจะเจรจากับปตท.เพื่อแก้สัญญา เพราะมติกบง.เปลี่ยนไปแล้ว

"ขอยืนยันว่ายังคงสนับสนุนให้เกิดการนำเข้าก๊าซแอลเอ็นจีต่อไป เพื่อส่งเสริมให้เกิดประสิทธิภาพการแข่งขันในกิจการก๊าซธรรมชาติของประเทศ แต่ต้องกลับไปศึกษาแนวทางในความเหมาะสมเพื่อปรับให้เข้ากับสถานการณ์ และเป็นไปตามนโยบายที่ตนได้ให้ไว้ว่าไทยจะเป็นศูนย์กลางการซื้อขายก๊าซแอลเอ็นจีของภูมิภาคและทำให้ประชาชนได้ประโยชน์สูงสุดจากการใช้ไฟฟ้าราคาที่ถูกลงในอนาคต"นายสนธิรัตน์กล่าว

ด้านนายศิริชัยกล่าวว่า ผลการหารือครั้งนี้น่าพอใจ เพราะสิ่งที่สร.กฟผ.กังวลคือความเชื่อมั่นของ กฟผ. องค์กรของประเทศที่เปิดประมูล ได้ผู้ชนะแล้ว แต่ยกเลิก แล้วภาพลักษณ์อนาคต หรือภาพลักษณ์ที่จะทำธุรกิจกับประเทศต่างๆ จะเป็นอย่างไร เรื่องนี้นายสนธิรัตน์ได้รับปากจะเจรจากับปิโตรนาสให้หลังหารือกับรมว.พลังงาน ประเทศมาเลเซีย ในเวทีประชุมรัฐมนตรีพลังงานอาเซียนครั้งที่ 37 (AMEM) และเกิดความเข้าใจแล้ว


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ