ใส่เกียร์ถอย!ยกเลิกระบบใหม่ยูซีแอล

ข่าวกีฬา Wednesday September 11, 2019 00:00 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

5ลีกดังฮึ่มใส่เหตุ'ยูฟ่า'หน้าเงิน

สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป หรือ ยูฟ่า ทำท่าจะชะลอแนวคิด การปรับระบบศึกฟุตบอลยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก ซีซั่น 2024-25 และอาจจะยกเลิกแนวคิดไปเลยก็เป็นได้ หลังจากโดนกระแสต่อต้านอย่างหนักจากทีมชั้นนำของยุโรป ตามรายงานข่าวของ "บีบีซี" ประเทศอังกฤษ

แนวคิดใหม่ของ ยูฟ่า ที่จะปรับระบบการแข่งขันฟุตบอลยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก ในฤดูกาล 2024-25 ด้วยการเปลี่ยนการแบ่งกลุ่ม จากเดิมมี การแข่งขัน 8 กลุ่ม กลุ่มละ 4 ทีม มาเหลือเพียง 4 กลุ่ม แต่จะเพิ่มเป็นกลุ่มละ 8 ทีมแทน ส่งผลให้แต่ละทีม จะต้องแข่งขันในรอบดังกล่าวนี้มากถึง 14 นัดด้วยกัน

จากนั้น จะนำทีมที่ได้อันดับ 1, 2, 3 และ 4 เข้ารอบน็อกเอาท์ 16 ทีมสุดท้าย, ทีมอันดับ 5 จะได้โควตาเตะในฤดูกาลหน้า, ทีมอันดับ 6 และ 7 ต้องเพลย์ออฟกันอีกครั้ง เพื่อช่วงชิงโควตาลงแข่งขันในปีถัดไป ส่วนอันดับ 8 บ๊วยแต่ละทีม จะได้ไปต่อ ใน ยูโรป้า ลีก ดังนั้น หมายความว่าจะไม่มีใครที่หลุดออกจากเวทียุโรปแบบเด็ดขาด เพื่อรับประกันในเรื่อง ของเงินที่แต่ละทีมจะได้รับ

อย่างไรก็ตาม การดวลแข้งทั้งหมดนั้นแต่ละทีมจะต้องลงเล่นอย่างน้อย 14 นัด และถ้าทะลุเข้าไปถึงรอบชิงชนะเลิศ จะต้องลงเตะมากถึง 21 เกม

ขณะเดียวกัน ฟุตบอลยูฟ่า ยูโรป้า ลีก ก็มีโครงการที่จะปรับเปลี่ยนด้วยเช่นกัน โดยวางโครง เป็น 8 กลุ่ม กลุ่มละ 4 ทีมตามเดิม แต่เปลี่ยนวิธีคัดทีม เข้ารอบ แชมป์กลุ่มจะได้เข้าอัตโนมัติทีมเดียว ส่วนอันดับ 2 กับ 3 ต้องเตะเพลย์ออฟเพื่อชิงโควตา เข้ารอบและอันดับ 4 ตกรอบ ส่วนทีมที่เข้ารอบ รองชนะเลิศ จะได้สิทธิ์ไปเล่นแชมเปี้ยนส์ ลีก ในฤดูกาล ถัดไป

จากเหตุผลดังกล่าว ด้วยจำนวนที่แมทช์การเตะ เพิ่มขึ้นมากเกินไป ยังผลให้บรรดาทีมในพรีเมียร์ลีก ที่มีสิทธิ์ลงคะแนนเสียง ได้ออกมาคัดค้านอย่างเต็มที่เป็นลีกแรกที่ออกโรงต้าน เนื่องจากจะเป็นการเพิ่มโปรแกรมขึ้นโดยตรง และจะเกิดปัญหากับฟุตบอลรายการลีก คัพ ที่ไม่สามารถวางคิวเตะได้ลงตัว และมีสิทธิ์ที่จะต้องยุบถ้วยลีกคัพ ในอนาคตอีกด้วย

ขณะเดียวกัน บรรดาสมาชิกอีก 4 ลีกใหญ่ ประกอบด้วย บุนเดสลีกา เยอรมนี, ลา ลีกา สเปน, กัลโช่ เซเรีย อา อิตาลี และลีก เอิง ฝรั่งเศส ต่างเห็นด้วยกับ พรีเมียร์ลีก อังกฤษ ที่คัดค้านแนวคิดนี้ของ ยูฟ่า ทำให้เมื่อข่าวนี้เล็ดลอดออกมา ยูฟ่า ได้เตรียมที่จะยุติแนวคิดนี้ หรือชะลอการจัดการแข่งขัน แนวนี้ออกไปแบบไม่มีกำหนด เพราะเกรงว่าบรรดา 5 ลีกชั้นนำ จะหนีไปตั้งลีกใหม่

ทั้งนี้ ยูฟ่า จะมีการประชุมกับสโมสรสมาชิกทั้งหมดอีกครั้งในเดือนพฤศจิกายนนี้


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ