ขสมก.พร้อมสู้คดีE-Ticket หลัง'ช ทวี'ฟ้องค่าเสียหาย1.5พันล.

ข่าวเศรษฐกิจ 11 กันยายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

เมื่อวันที่ 10 กันยายน 2562 นายสุระชัยเอี่ยมวชิรกุล ผู้อำนวยการ องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เปิดเผยว่า ตามที่ บริษัท ช ทวี จำกัด (มหาชน) หรือ CHO ได้ฟ้องร้องเรียกค่าเสียหาย วงเงิน 1,556 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยในอัตรา 7.5% ต่อปี จากกรณีที่ขสมก. บอกเลิกสัญญาติดตั้งระบบบัตรโดยสารอิเล็กทรอนิกส์ (E-Ticket) และ Cash-Box นั้น ขณะนี้ทาง ขสมก.ยังไม่ได้รับหนังสือยื่นคำฟ้องจึงยังไม่ทราบรายละเอียดว่ามีการฟ้องร้องในประเด็นใด ในเบื้องต้นมองว่าทาง ช ทวี จะมุ่งประเด็นการเรียกค่าเสียหายที่เกิดขึ้นหลังจากถูกบอกเลิกสัญญา ดังนั้น ต้องไปดูขั้นตอน การส่งมอบงานของโครงการดังกล่าวว่ามีความไม่ชอบมาพากลเช่นใด

ส่วนแนวทางในการต่อสู้คดีนั้นจะต้องรอรับทราบหนังสือคำร้องของคู่กรณีก่อนจึงจะเริ่มวางแผนในการต่อสู้คดีได้ แต่คาดว่าทาง ขสมก.มีแนวโน้มใช้ประเด็นเรื่องอุปกรณ์ที่เอกชนนำมาติดตั้งนั้นไม่สามารถใช้งานได้ตามที่ตกลงในสัญญา อีกทั้งพบว่าระบบไม่เสถียร มีการทดลองหลายครั้งก็ใช้งานไม่ได้ประกอบในการต่อสู้คดี

สำหรับประเด็นการวิพากษ์วิจารณ์จากสังคมในเชิงลบว่า เรื่องนี้อาจเป็นค่าโง่ 1,556 ล้านบาท ที่รัฐบาลต้องเสียรู้ให้เอกชนนั้น ขสมก.จะดำเนินการต่อสู้คดีอย่างถึงที่สุด และจะมีการรายงานให้ รมว.คมนาคมรับทราบ เนื่องจากเป็นนโยบายของทางกระทรวงคมนาคมที่ได้ประกาศเอาไว้ว่ากระทรวงคมนาคมยุคใหม่ต้องไม่มีค่าโง่

ด้านนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงานเรื่องคดีจาก ขสมก.จึงยังไม่สามารถให้ข้อมูลเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าวได้

ในวันเดียวกัน นายจิรุตม์ วิศาลจิตร รองปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการขนส่งทางบกกลางว่าทางคณะกรรมการขนส่งทางบกกลางได้มีมติเห็นชอบในการออกใบอนุญาตผู้ประกอบการเดินรถใน 9 เส้นทาง โดยภายใน 1-2 เดือนนี้ ที่จะมีรถเมล์ใหม่มาวิ่งบริการประชาชนตามแผนปฏิรูปเส้นทางเดินรถรวม 9 เส้นทาง แบ่งเป็นเส้นทางเดินรถขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ(ขสมก.) 2 เส้นทาง คือ 1.เส้นทางดอนเมือง-อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ 2.เส้นทางดอนเมือง-สวนจตุจักร

ขณะที่อีก 7 เส้นทาง เป็นเส้นทางเดินรถของรถร่วมบริการ ขสมก.(รถร่วมเอกชน) ได้แก่ 1.เส้นทางปากเกร็ด-สวนจตุจักร วิ่งผ่านทางถนนติวานนท์และถนนงามวงศ์วาน 2.เส้นทางปากเกร็ด-สวนจตุจักร วิ่งผ่านทางถนนแจ้งวัฒนะและถนนวิภาวดี 3.เส้นทางปากเกร็ด-มีนบุรี 4.เส้นทางวัดปรางค์หลวง-บางเขน 5.เส้นทางท่าอิฐ-รามคำแหง 6.เส้นทางวงกลมการเคหะธนบุรี-บางแค และ7.เส้นทางวงกลมการเคหะธนบุรี-สถานีรถไฟใต้ดินลุมพินี


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ