บีเอ็มฯ เดินหน้าประกอบแบตเตอรี่แรงดันสูง

ข่าวยานยนต์ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- ศุกร์ที่ 13 กันยายน 2562 00:00:55 น.

บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป ประเทศไทย เปิดตัวโรงงานประกอบแบตเตอรี่แรงดันสูง "แดร็คเซิลไมเออร์ กรุ๊ป" ซึ่งตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมดับบลิวเอชเอ ชลบุรี 2 และนับเป็นโรงงานประกอบแบตเตอรี่แรงดันสูง สำหรับบีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ปแห่งเดียวในภูมิภาคอาเซียน โดยโรงงานครอบคลุมในส่วนของการประกอบโมดูลแบตเตอรี่ และการประกอบตัวแบตเตอรี่ และได้เริ่มต้นสายการประกอบ ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม ที่ผ่านมา

มร.อูเว่ ควาส กรรมการผู้จัดการ บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป แมนูแฟคเจอริ่ง ประเทศไทย กล่าวว่า "หนึ่งในวิสัยทัศน์ หลักของบีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป คือ การขับเคลื่อนสังคมไปสู่อนาคต แห่งยนตรกรรมพลังงานไฟฟ้า ซึ่ง บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป แมนูแฟคเจอริ่ง ประเทศไทย มุ่งมั่นที่จะบรรลุเป้าหมายนี้ เช่นกันด้วยการเดินหน้าสู่อีกก้าว แห่งความสำเร็จครั้งใหญ่ด้านกลยุทธ์ ยานยนต์ไฟฟ้า การเริ่มประกอบแบตเตอรี่แรงดันสูงในประเทศจะเป็นส่วนสำคัญ ที่ทำให้เราสามารถตอบโจทย์ความต้องการ ในตลาดรถยนต์พลังงานไฟฟ้า ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในประเทศไทย นอกจากนี้ ยังถือเป็นการเสริมความแข็งแกร่ง ให้แก่ โรงงานบีเอ็มดับเบิลยูใน จังหวัดระยอง ซึ่งเป็นศูนย์กลางการประกอบรถยนต์ในภูมิภาคนี้ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น"

มร.แกร์ฮาร์ด แอร์เนสแบร์เกอร์ ผู้อำนวยการโรงงานแดร็คเซิลไมเออร์ กรุ๊ป ประเทศไทย กล่าวว่า "เรามีประสบการณ์ และความเชี่ยวชาญในการมอบโซลูชั่นที่ล้ำสมัย ให้กับผู้ผลิตยานยนต์ระดับพรีเมียม ไม่ว่าจะเป็นด้านระบบไฟฟ้า ระบบอิเล็กทรอนิกส์ การออกแบบภายในรถยนต์ และระบบแบตเตอรี่ ด้วยความสัมพันธ์อันยาวนานกับบีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป มากว่า 53 ปี เราจึงยินดีมาก ที่ได้ต่อยอดการเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับบีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป แมนูแฟคเจอริ่ง ประเทศไทย"

ทั้งนี้ แบตเตอรี่แรงดันสูง เป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบที่สำคัญ ของรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า ไม่ว่าจะเป็น ยานยนต์ประเภทไฮบริด หรือ รถยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้า โดยแบตเตอรี่แรงดันสูง ดังกล่าว จะถูกส่งไปยังโรงงาน บีเอ็มดับเบิลยู กรุ๊ป แมนูแฟคเจอริ่ง ประเทศไทย ณ นิคมจังหวัดระยอง เพื่อนำไปติดตั้งในรถยนต์ปลั๊กอินไฮบริด ใน ตระกูลบีเอ็มดับเบิลยู ซีรี่ส์ 5 และได้เริ่มต้นเฟสแรกไปแล้ว ตั้งแต่เดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งโรงงานแห่งนี้ได้ทำการประกอบรถยนต์ปลั๊กอินไฮบริด มาแล้ว 4 รุ่น คือ บีเอ็มดับเบิลยู 330e บีเอ็มดับเบิลยู 530e บีเอ็มดับเบิลยู X5 xDrive40e และบีเอ็มดับเบิลยู 740Le

ข่าวที่เกี่ยวข้อง