ข่าวอินโฟเควสท์
20:43 ดาวโจนส์เปิดแดนลบวันนี้ เหตุวิตกภาวะเศรษฐกิจโลก   ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปรับตัวลงในช่วงเปิดตลาดวันนี้ เนื่องจากนักลงทุนมีความวิตกครั้งให…
20:22 ตำรวจฮ่องกงเผยจับกุมผู้ก่อเหตุรุนแรงได้ 13 ราย ระหว่างการประท้วงที่ยังลุกลามตลอดสัปดาห์   ตำรวจฮ่องกงเปิดเผยในวันนี้ว่า ทางตำรวจได้จับกุมตัวชาย…
19:20 เงินปอนด์แข็งค่าเทียบดอลล์ ขานรับข้อตกลง Brexit,BoE ส่งสัญญาณขึ้นดอกเบี้ย   เงินปอนด์ยังคงแข็งค่าเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐในวันนี้ โดยขานรับข่า…
19:00 ดาวโจนส์ฟิวเจอร์บวกเล็กน้อย ขานรับผลประกอบการแกร่ง ขณะวิตกภาวะเศรษฐกิจโลก   ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์ขยับขึ้นเล็กน้อยในวันนี้ โดยได้แรงหนุนจากการเป…
18:53 PTT เข้าพบ"ศักดิ์สยาม" พร้อมร่วมมือรื้อย้ายท่อน้ำมัน-ท่อก๊าซที่กีดขวางในพื้นที่ก่อสร้างไฮสปีดเชื่อม 3 สนามบิน   นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม…

'เวียดเจ็ท'สยายปีก เล็งบินลงสุราษฎร์/กระบี่/อุดร

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- เสาร์ที่ 14 กันยายน 2562 00:00:58 น.

ที่สำนักงานท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ นางอัมพวันวรรณโก อธิบดีกรมท่าอากาศยาน ได้มอบหมาย ให้นายเกียรติชัย ชัยเรืองยศ ผู้อำนวยการกองส่งเสริมกิจการท่าอากาศยาน ประชุมหารือกับบริษัท ไทย เวียดเจ็ท แอร์ จอยท์ สต็อค จำกัด นำโดย Mr.Luong Truong An ตำแหน่ง Executive Vice President

ในการนี้ผู้แทนของ ไทย เวียตเจ็ท ได้นำเสนอแผนการตลาดและแผนการลงทุนของบริษัท ที่มีความสนใจต้องการขยายตลาดการบินในประเทศไทย โดยสนใจที่จะเปิดเที่ยวบินเส้นทางภายในประเทศ ใน เส้นทางกรุงเทพฯ-อุดรธานี และอุดรธานี-เชียงราย ซึ่งเป็นเส้นทางบินใหม่ โดยคาดว่าจะเริ่มทำการบินในช่วง ฤดูหนาวปี 2562/2563 และหากผลตอบรับเป็นไปตามเป้าหมาย จะมีการเพิ่มเที่ยวบินในช่วงต้นปี 2563 นอกจากนี้ทางบริษัท ยังสนใจ และจะพิจารณาเปิดเที่ยวบินเส้นทางระหว่างประเทศมายังท่าอากาศยานอุดรธานี และท่าอากาศยานหัวหินอีกด้วย

นายรณน วิพุธศิริ  ผู้อำนวยการฝ่ายพาณิชย์ สายการบินไทยเวียดเจ็ท กล่าวว่า ขณะนี้บริษัทสนใจที่จะเปิดเส้นทางบินไปย่างกุ้ง และ สปป.ลาว จากปัจจุบันมีแค่เส้นทางบินไปเวียดนาม ขณะที่เส้นทางในประเทศนั้นก็มีความสนใจเปิดเส้นทางบินเพิ่มเพื่อดึงดูด นักท่องเที่ยวเวียดนามเข้ามาในไทย ซึ่งจะเน้นเส้นทาง บินสู่เมืองหลักที่สนามบินพร้อมแต่จะเป็น สุราษฎร์ธานี กระบี่ และอุดรธานีหรือไม่นั้น ขณะนี้กำลังศึกษาความเหมาะสม ขณะที่การทำตลาดในเอเชียนั้นจะเน้นเจาะตลาดเครื่องบินเช่าเหมาลำเส้นทางไปจีน

สำหรับ เวียดเจ็ท เป็นสายการบินเวียดนาม ปัจจุบันมีเส้นทางบินเวียดนาม-เชียงใหม่ และ เวียดนาม-ภูเก็ต

นายรณนกล่าวถึงตลาดการบินว่า ในปีนี้ สายการบินต้นทุนต่ำ (Low-cost Airline) ยังมีการเติบโตอย่างคึกคักตรงข้ามกับตลาดท่องเที่ยวไทยที่เติบโตในอัตราที่ชะลอตัว โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวต่างชาติ

ทั้งนี้การที่สายการบินต้นทุนต่ำโตขึ้นส่งผลให้ไทยเวียดเจ็ทต้องปรับเป้าการเติบโตจาก 10% เป็น 20% ในปีนี้ เนื่องจากแนวโน้มของช่วงฤดูการท่องเที่ยว หน้าหนาวปลายปีนี้ ที่ยังคงมีศักยภาพด้านผู้โดยสารที่จะดันยอดการเติบโตของรายได้สายการบินต้นทุนต่ำ คาดว่าปริมาณผู้โดยสารทั้งปีจะอยู่ที่ประมาณ 2.4 ล้านคน เติบโตจากปีก่อนซึ่งอยู่ที่ 2.1 ล่านคน

ในส่วนของตลาดศักยภาพเกิดใหม่ที่จะเป็นมองว่าเป้าหมายการทำตลาดของสายการบินต้นทุนต่ำคือประเทศอินเดีย ในรอบ 10 ปีข้างหน้า ผู้โดยสารจากอินเดียเพิ่มขึ้นทั่วโลก รวมถึงเข้ามาในไทยด้วย ตามสภาวะเศรษฐกิจของประเทศที่มีความแข็งแกร่งต่อเนื่องและจำนวนประชากรมากกว่า 1,000 ล้านคน

ส่วนใน 5-10 ปีข้างหน้านั้น จะพุ่งเป้าการเปิด เส้นทางบินในกลุ่มประเทศกัมพูชา-ลาว-เมียนมา-เวียดนาม หรือ CLMV โดยเฉพาะประเทศเวียดนามที่มีสนามบิน ที่พร้อมรองรับนักท่องเที่ยวและประชากรมากกว่า 70 ล้านคน

ด้านรายงานข่าวกระทรวงคมนาคม ระบุว่าข้อมูลของ IATA เผยว่าปัจจุบันตลาดการบินอินเดียมีการเติบโตเร็วที่สุดในโลก โดยมีค่าเฉลี่ย 20% ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา และเฉพาะในปี 2018 ตลาดการบินอินเดียขยายตัว 18% เติบโตมากกว่าตลาดจีนที่มีการเพียง 11% ในปีก่อน จึงคาดว่าปริมาณผู้โดยสารของอินเดียจะมีมากกว่า 520 ล้านคน ในปี 2037

ข่าวที่เกี่ยวข้อง