ข่าวอินโฟเควสท์
17:00 ญี่ปุ่นเร่งระดมกำลังช่วยเหลือ หลังไต้ฝุ่น "ฮากิบิส" คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วถึง 25 ราย   ญี่ปุ่นได้เร่งระดมกำลังช่วยเหลือไปยังทุกภาคส่วนในวันนี้ หล…
16:03 จีนเผยนักลงทุนต่างชาติถือครองพันธบัตรสกุลเงินหยวนมากขึ้นในเดือนก.ย.   นักลงทุนต่างชาติเข้าถือครองพันธบัตรสกุลเงินหยวนมากขึ้น ณ สิ้นเดือนก.ย. หล…
15:32 เกิดเหตุแผ่นดินไหว 5.2 แมกนิจูดในมณฑลกว่างซี ไม่มีรายงานภัยพิบัติ   สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ไม่มีภัยพิบัติเกิดขึ้นหลังจากที่เกิดแผ่นดินไหวขนาด…
13:48 ยอดผู้เสียชีวิตจากไต้ฝุ่น "ฮากิบิส" พุ่งขึ้นแตะ 19 ราย สูญหายจำนวนมาก   สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า พบผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 19 ราย และมีผู้สูญหาย…
12:29 รมช.ต่างประเทศจีนเผยการประชุม "สี จิ้นผิง" และ "โมดี" ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม   นายหลัว จาวฮุย รมช.ต่างประเทศจีน เปิดเผยวานนี้ว่า การประชุมอย…

'เนโดะ'หนุนเทคโนโลยีไทย ลุยรีไซเคิลขยะอิเล็กทรอนิกส์

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- เสาร์ที่ 14 กันยายน 2562 00:00:30 น.

นายทองชัย ชวลิตพิเชฐ อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม(กรอ.) เปิดเผยภายหลัง ลงนามบันทึกความเข้าใจโครงการความ ร่วมมือด้านการจัดการซากผลิตภัณฑ์ เครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ระหว่างกรอ.กับ องค์การพัฒนาพลังงานใหม่และเทคโนโลยีอุตสาหกรรม(เนโดะ)ประเทศญี่ปุ่น ว่า ความร่วมมือดังกล่าวเพื่อรีไซเคิลซากผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ไฟฟ้า และอิเล็กทรอนิกส์ในประเทศไทย ให้เกิดความรู้และเป็นต้นแบบในการกำจัดซากขยะอิเล็กทรอนิกส์ในประเทศไทย โดยเนโดะจะนำเทคโนโลยีการกำจัดขยะอิเล็กทรอนิกส์จากประเทศญี่ปุ่นมาติดตั้งในพื้นที่จังหวัดฉะเชิงเทราใช้กำจัดขยะในพื้นที่ ตั้งเป้ากำจัดขยะได้ 100 ตันต่อเดือน ระยะเวลาการสาธิตจะเริ่มตั้งแต่ปี 2562 - 2564 วงเงินช่วยเหลือจากเนโดะ 120 ล้านบาท

สำหรับความร่วมมือครั้งนี้จะช่วยทำให้ประสิทธิภาพการกำจัดขยะอิเล็กทรอนิกส์ในประเทศไทยมีประสิทธิภาพและได้มาตรฐานมากขึ้น เนื่องจากปัจจุบันขยะอิเล็กทรอนิกส์ในไทยเพิ่มขึ้น ล่าสุดมีมากกว่าปีละกว่า 4 แสนตัน และส่วนใหญ่ต้องส่งออกไปกำจัดในประเทศญี่ปุ่น

รายงานข่าวจากกระทรวงอุตสาหกรรมแจ้งว่า ขณะนี้ร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)การจัดการซากผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ พ.ศ.... ยังไม่ผ่านการพิจารณาเพื่อบังคับใช้ตามกฎหมาย แม้จะ มีความพยายามจากภาครัฐและประชาสังคม ในการผลักดันให้สำเร็จ แต่ภาคเอกชนคัดค้านอย่างมาก เนื่องจากเนื้อหากฎหมายกำหนด บทลงโทษกรณีเอกชนไม่มีแผนกำจัดซากฯ ขณะที่เอกชนมองว่าในตัวบทกฎหมายก็ยัง ไม่มีความชัดเจนเกี่ยวกับการคัดแยกซากฯ  อาทิ ประเภทโลหะมีค่าที่เกิดจากการคัดแยก ขยะอิเล็กทรอนิกส์ ค่าใช้จ่ายในการคัดแยก ที่คำนวณจากต้นทุนแท้จริง จึงเป็นสาเหตุให้กระทรวงอุตสาหกรรม โดยกรอ.ต้องดำเนินการส่วนนี้ให้ชัดเจน ต้องมีรายละเอียดโดยเฉพาะต้นทุนการกำจัดที่เหมาะสม และตอบคำถามทุกฝ่ายได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง