เปิดแล้ว 'TK Alive' พื้นที่การเรียนรู้แห่งใหม่ภายใต้แนวคิด Read Everywhere ที่นี่ ที่ไหน ก็อ่านได้

ข่าวบันเทิง 16 กันยายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

อุทยานการเรียนรู้ TK park หน่วยงานในสังกัด สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (องค์การ มหาชน) สำนักนายกรัฐมนตรี จัดงานเปิดตัว TK Alive ณ บริเวณด้านหน้าโซนจีเนียสแพลนเน็ท ชั้น 6 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ซึ่งเป็นจุดบริการแห่งใหม่ที่ตอบสนองการเรียนรู้ทั้ง Online & Offline ในรูปแบบ Co-Learning Space ส่งเสริมเรียนรู้ร่วมกัน โดยให้ บริการทั้งหนังสือ สื่อออนไลน์ และกิจกรรมการเรียนรู้ อย่างสร้างสรรค์ นับเป็นการเปิดพื้นที่สาธารณะแห่งการอ่าน ทำงาน และการเรียนรู้ ตลอดจนเป็นจุดบริการสมาชิกในระหว่างที่พื้นที่อุทยานการเรียนรู้ TK park ชั้น 8 ปิดปรับปรุง 6 เดือน บรรยายใต้ภาพ ฟรัง-นรีกุล เกตุประภากร กิตติรัตน์ ปิติพานิช

นายกิตติรัตน์ ปิติพานิช รองผู้อำนวยการ สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ และผู้อำนวยการ สำนักงานอุทยานการเรียนรู้ กล่าวถึงแนวทางการสร้างสรรค์ พื้นที่แห่งการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21 ว่า เราอยู่ในยุคที่ การเรียนรู้ไม่ได้จำกัดด้วย "พื้นที่" หรือ "เวลา" อีกต่อไป ดังนั้น การเรียนรู้ต้องไม่หยุดนิ่ง ซึ่งนั่นคือ ภารกิจหลักของ TK park ที่ต้องเดินหน้าส่งเสริมการอ่าน การเรียนรู้ อย่างต่อเนื่อง จึงได้เปิด "TK Alive" พื้นที่แห่งการเรียนรู้ ร่วมกันภายใต้แนวคิด "Read Everywhere ที่นี่ ที่ไหน ก็อ่านได้" ที่ตอบสนองการเรียนรู้ทั้ง Online & Offline เพื่อเปิดประสบการณ์การอ่านและการเรียนรู้แบบใหม่ และหลากหลายให้แก่ทุกคน ด้วยองค์ประกอบครบครัน ทั้งบริการห้องสมุด สื่อออนไลน์ และพื้นที่ให้คนมาอ่านหนังสือ นั่งทำงาน และเรียนรู้ร่วมกัน ภายในพื้นที่ 150 ตารางเมตร ด้านหน้าโซนจีเนียสแพลนเน็ท ชั้น 6 เซ็นทรัลเวิลด์ ซึ่ง เป็นพื้นที่เข้าถึงง่าย ใจกลางเมือง TK Alive จะเปิดบริการ ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00-20.00 น.

"แม้พื้นที่ในลักษณะ Co-working Space จะเกิดขึ้น มากมาย แต่การสร้าง Co-Learning Space พื้นที่แห่งการเรียนรู้ร่วมกัน อาจจะยังมีไม่มากนัก ทั้งที่เราอยู่ในยุคที่ ทุกคนต้องเร่งพัฒนาตัวเองให้เท่าทันกับเทคโนโลยีที่เปลี่ยนไป TK Alive จึงเป็นพื้นที่แห่งการเรียนรู้ที่เหมาะสมและ สอดคล้องกับการเรียนรู้ในยุคนี้ ในพื้นที่ให้บริการมีสื่อทั้ง Online และ Offline ที่ตอบโจทย์ความต้องการเรียนรู้ของผู้คนแต่ละช่วงวัย เป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาศักยภาพและทักษะ รวมทั้งยังตอบโจทย์ในแง่ของสถานที่และเวลา TK Alive จึงเป็นมากกว่าห้องสมุด เป็นที่พบปะสังสรรค์ แชร์ ความคิดเห็น และทำกิจกรรมร่วมกัน ขณะเดียวกันใครที่ ไม่สะดวกในเรื่องการเดินทางและเวลา เราก็ยังมีบริการ TK Public Online Library ห้องสมุดออนไลน์ที่สามารถ อ่านได้ทุกที่ ทุกเวลา ที่ไหนก็ได้"

ในส่วนของแนวคิดการออกแบบ TK Alive นั้น ผู้อำนวยการสำนักงานอุทยานการเรียนรู้ กล่าวเพิ่มเติมว่า เนื่องจากเราได้พื้นที่ขนาดเพียง 150 ตร.ม. บนชั้น 6 เซ็นทรัลเวิลด์ ซึ่งอาจไม่กว้างขวางมากนักเมื่อเทียบกับอุทยานการเรียนรู้ TK park ชั้น 8 ความท้าทายของเราคือ จะทำอย่างไรให้สามารถสร้าง TK Alive ได้ในระยะเวลาอันสั้นและยังต้องสามารถตอบสนองทุกความต้องการของผู้ใช้บริการได้ โดยใช้แนวคิด Modular ในการออกแบบเพื่อสื่อถึงรูปแบบของการเรียนรู้ที่สามารถปรับเปลี่ยนไปได้ตลอดเวลา ผสานกับโครงสร้าง Wireframe ให้แบ่งการใช้สอยได้ชัดเจน ในขณะเดียวกันก็สามารถดัดแปลงให้เป็นพื้นที่อเนกประสงค์ที่ตอบโจทย์ใช้งานได้หลากหลาย รูปแบบตามต้องการ โดย TK Alive มีทั้งพื้นที่ Read ให้บริการห้องสมุด พื้นที่ Learn เพื่อจัดกิจกรรมการเรียนรู้ และ พื้นที่ Share สำหรับการแลกเปลี่ยนแบ่งปันความคิดและไอเดียใหม่ๆ บรรยากาศโดยรวมให้ความรู้สึกเปิดโล่ง โปร่งสบาย มีทั้งเบาะ เก้าอี้ และที่นั่งหลากรูปแบบการออกแบบจะใช้สีแดงที่ให้ ความรู้สึก Alive และ Active โดยมีกลุ่มเป้าหมายหลัก สมาชิก TK park และยังเปิดกว้างให้กลุ่มนักเรียน นักศึกษา และกลุ่มคนทำงานที่สนใจแต่ยังไม่ได้เป็นสมาชิกได้มาทดลอง ใช้บริการของเรา

ด้าน ฟรัง-นรีกุล เกตุประภากร นักแสดงค่าย นาดาว กล่าวยินดีที่อุทยานการเรียนรู้ TK park เปิดจุดบริการ ชั่วคราว TK Alive บนชั้น 6 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เพื่อตอบสนองความต้องการในการอ่านการเรียนรู้ของเด็กและ เยาวชน "ฟรังเองก็เป็นสมาชิกของ TK park และชอบมา อ่านหนังสือตั้งแต่เด็กๆ เพราะชอบบรรยากาศ มาอ่านหนังสือ แล้วมีสมาธิดี ที่สำคัญมีหนังสือให้เลือกอ่านเยอะมาก" นอกจากนี้นักแสดงสาวยังเผยถึงเทคนิคการเรียนรู้ในแบบตัวเองว่า "จริงๆ ความรู้มีอยู่ทุกที่นะคะ ทั้งจากหนังสือ ประสบการณ์ คำบอกเล่า ป้ายโฆษณา ทุกอย่างเลยคือความรู้ อยู่ที่เราจะเปิดรับแค่ไหน และเดี๋ยวนี้ยิ่งสะดวกมากๆ แหล่งความรู้ยังเข้าถึงได้ง่าย แค่เพียงปลายนิ้ว ข้อมูล การเรียนรู้ต่างๆ ก็พร้อมจะออนไลน์มาให้เราเลือกเรียน เลือกหาความรู้ได้ตลอด 24 ชั่วโมงเลยค่ะ แต่ถ้าเป็นเทคนิค ของการเรียน ฟรังจะเน้นตั้งใจเรียนในห้อง พอเวลาที่เรามาทบทวนก็ง่ายขึ้น ประหยัดเวลาด้วย"

พื้นที่เรียนรู้ TK Alive เปิดให้เข้าใช้บริการฟรี ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00-20.00 น. ด้านหน้าโซนจีเนียสแพลนเน็ท ชั้น 6 เซ็นทรัลเวิลด์ ให้บริการยืมคืนหนังสือเล่มที่หมุนเวียนให้บริการกว่า 1,000 เล่ม รวมทั้งบริการห้องสมุดออนไลน์ทั้งอ่าน ฟัง ชม อีบุ๊ค หนังสือเสียง วีดีโอและคอร์สออนไลน์จาก TK Public Online Library บริการพื้นที่การอ่าน กิจกรรมการเรียนรู้หลากหลายสำหรับทุกวัย และพื้นที่แลกเปลี่ยน เรียนรู้กลุ่มย่อย สำหรับท่านที่สนใจสามารถสมัครสมาชิกอุทยานการเรียนรู้ TK park เพื่อใช้บริการยืมหนังสือในแบบ รูปเล่มได้ทันทีโดยค่าสมัครสมาชิกใหม่ อายุ 4-24 ปี และ 60 ปีขึ้นไป 100 บาท / ปี และอายุ 25-59 ปี 200 บาท / ปี พร้อมรับของที่ระลึกสุดพิเศษจาก TK Alive (จำนวนจำกัด) เมื่อสมัครสมาชิกในช่วงเปิดให้บริการ TK Alive


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ