คอลัมน์เขียนแบบ..สุพัตรา สุภาพ: รมว.ณัฏฐพล และรมช.คุณหญิงกัลยา ช่วยด้วย

ข่าวทั่วไป 18 กันยายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

ช่วงนี้มีแต่ข่าวนักเรียนถูกครูลงโทษอย่าง รุนแรงและทารุณ ตั้งแต่เด็กเล็กจนถึงมัธยม เช่น เอา เทปกาวปิดปากเด็ก 3 ขวบ จนปากเป็นแผลหรือเอาไม้กระบี่กระบองตีเด็กไป 25 ทีจนไม้หัก ทำให้ก้น ลำตัว แขนขาด้านหลังแตกยับ ให้เด็กเผาถ่านตามคำแนะนำครู จนเด็กโดนไฟลวกตั้งแต่หน้าจนถึงเท้า แทนการสอบซ่อมวิชาฟิสิกส์ เป็นต้น ไม่นับครูลวนลามข่มขืนทางเพศ ซึ่งการลงโทษของครูแบบนี้อาจไม่สอดคล้องหรือผิดตามระเบียบกระทรวงศึกษาธิการว่าด้วยการลงโทษนักเรียนหรือนักศึกษา พ.ศ.2548 (ที่มีจุดหมายลงโทษเพื่อการสั่งสอนให้เป็น คนดี) บัญญัติการลงโทษนักเรียนหรือนักศึกษา พ.ศ.2548 ห้ามลงโทษด้วยวิธีการรุนแรง โกรธ พยาบาท โดยคำนึงถึงอายุของนักเรียน ผู้บริหารโรงเรียนหรือสถานศึกษามอบอำนาจให้ลงโทษ ครูทำเองโดยพลการไม่ได้ การลงโทษรุนแรงนี้จะผิดตามพ.ร.บ.กระทรวงศึกษาธิการฯ พ.ศ.2548 มาตรา 6 และมาตรา 8 แห่งการคุ้มครองเด็ก และนักศึกษา ที่มีการให้ลงโทษ 9 ข้อ ขอสรุปย่อๆ แค่ 5 ข้อ (รายละเอียดค้นในกูเกิล) โดยการกระทำผิด หมายถึงนักเรียน นักศึกษาประพฤติฝ่าฝืนกฎระเบียบ การลงโทษได้

1.ว่ากล่าวตักเตือน ทำผิดไม่ร้ายแรง 2.ทำทัณฑ์บน หลังจากที่ได้ว่ากล่าวตักเตือนแล้ว การทำทัณฑ์บน ต้องทำเป็นหนังสือให้บิดามารดาหรือผู้ปกครองทราบ 3.ตัดคะแนนแล้วแต่สถาบันการศึกษากำหนดและบันทึกข้อมูลไว้ 4.ทำกิจกรรมเพื่อเปลี่ยนพฤติกรรม (ไม่ใช่ทำร้ายหรือทำลายนักเรียน) 5.ห้ามลงโทษรุนแรง กลั่นแกล้ง โกรธ พยาบาท ผู้บริหารหรือสถานศึกษามอบอำนาจ ให้ลงโทษเองอาจถือเป็นการละเมิดหรือไม่ปฏิบัติตาม พ.ร.บ.

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช ในยุคของท่านโปรดช่วยให้เหตุการณ์ครูทำโทษรุนแรงหมดไปจากวงการศึกษาเสียที เพื่อให้เด็กพ้นจากการทารุณ เพราะในปัจจุบันมีโรงเรียนทั้งอนุบาลจนถึงมัธยมมีให้เห็นบ่อยทำร้ายเด็กและที่ไม่ออกสื่อคงมีไม่น้อย ทำให้ครูดีๆ ไม่สบายใจ

รมว.ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ และ รมช.คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช โปรดอย่าปล่อยเหตุการณ์ทำร้ายนักเรียนซ้ำซาก เพราะครูบางคนลงโทษเด็กเกินกว่าเหตุ ใช้อารมณ์ขาดความเป็นครูที่ดี อาจทำให้เด็กกลัวครูจนสุขภาพจิตเสื่อม หรือไม่อยากไปโรงเรียน ท่านรมว.ณัฏฐพล และรมช. คุณหญิงกัลยา ช่วยดำเนินการแก้ไขโดยด่วน และคอลัมน์นี้ ยินดีเผยแพร่สิ่งดีๆ ที่ท่านทำเพื่อเยาวชนของชาติและ การเรียนการสอนที่ดีขึ้น


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ