5 ชุมชน OTOP เพื่อการท่องเที่ยว

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- พุธที่ 18 กันยายน 2562 00:00:38 น.

สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดร้อยเอ็ด จัดงาน "นิทรรศการโปรแกรมการท่องเที่ยว โดยชุมชน"  ภายใต้แนวคิด "เที่ยวชมวิถี ของดี เมืองร้อยเอ็ด สาเกตนคร @๑๐๑" โปรโมท 5 หมู่บ้าน OTOP เพื่อการท่องเที่ยว พร้อม จำหน่ายสินค้า OTOP มากกว่า 70 บูธ พร้อมการแสดงจากศิลปินชื่อดัง

นายดิเรก ธรรมฤทธิ์ พัฒนาการจังหวัดร้อยเอ็ด เปิดเผยว่า ด้วยรัฐบาลได้ส่งเสริม นโยบายลดความเหลื่อมล้ำของสังคมและการสร้างโอกาสเข้าถึงการบริการของรัฐ มุ่งเน้น การสร้างโอกาส อาชีพ และการมีรายได้ ที่มั่นคง โดยการกระตุ้นเศรษฐกิจท้องถิ่น (Local Economy) ให้เกิดความแข็งแกร่งในชุมชน ทั้งนี้เพื่อเป็นการส่งเสริมนโยบายทางสำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดร้อยเอ็ด จึงจะได้มีการจัดงาน "นิทรรศการโปรแกรมการท่องเที่ยว โดยชุมชน" ภายใต้แนวคิด  "เที่ยวชมวิถี ของดีเมืองร้อยเอ็ด สาเกตนคร @๑๐๑" โปรโมทโปรแกรมการท่องเที่ยวใน 5 หมู่บ้าน OTOP เพื่อการท่องเที่ยว ระหว่างวันที่ 19-23 กันยายน 2562 ณ ลานจอดรถหน้าศูนย์การค้าโรบินสันไลฟ์สไตล์ จ.ร้อยเอ็ด เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์และสร้าง ภาพลักษณ์ที่ดีของหมู่บ้าน OTOP เพื่อการ ท่องเที่ยว ภายใต้โครงการยกระดับการท่องเที่ยว เชิงประเพณีวัฒนธรรม กิจกรรมพัฒนายกระดับการท่องเที่ยวเชิงประเพณีวัฒนธรรม (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) โดยการใช้นิทรรศการโปรแกรมการท่องเที่ยวโดยชุมชนเป็นช่องทางและเครื่องมือ สำคัญที่จะนำผลงานไปเผยแพร่ให้แก่นักท่องเที่ยว ได้เกิดการรับรู้ ซึ่งเป็นการต่อยอดสู่การท่องเที่ยว ได้อย่างยั่งยืน

นิทรรศการโปรแกรมการท่องเที่ยวโดยชุมชน ประกอบด้วย บ้านโนนใหญ่ อ.โพธิ์ชัย, บ้านดงเย็น อ.หนองฮี, บ้านป่ากุง อ.ศรีสมเด็จ, บ้านหนองบัวดอนต้อน อ.โพนทราย และบ้านป่าน อ.จังหาร จ.ร้อยเอ็ด ซึ่งจะเป็นนิทรรศการ การจำลองชุมชนที่แสดงถึงวิถีชีวิต ประเพณี และวัฒนธรรม ที่สื่อถึงอัตลักษณ์อันเป็นรากเหง้า ที่มีคุณค่าของชุมชน พร้อมทั้งนำเสนอโปรแกรมการท่องเที่ยวภายในชุมชน ที่น่าสนใจ

ด้านการจัดแสดง และจำหน่ายสินค้า OTOP มีการนำผลิตภัณฑ์เด่น ของฝากขึ้นชื่อ และสุดยอด เมนูท้องถิ่น ของชาวจังหวัดร้อยเอ็ดมาจัดจำหน่ายในราคาพิเศษ มากกว่า 70 ร้านค้า อาทิ สินค้าหัตถกรรม ผ้าท้องถิ่น เครื่องจักสาน อาหารแปรรูป สมุนไพรเพื่อสุขภาพ และสินค้าอื่นๆ

อีกทั้งภายในงานยังมีกิจกรรมที่สร้างสีสันอีกมากมาย อาทิ มินิคอนเสิร์ตจากศิลปินลูกทุ่งชื่อดัง ประกอบด้วย คู่แฝดโอเอ, มนต์แคน แก่นคูณ, ศร สินชัย, เอิ้นขวัญ วรัญญา และ ลำไย ไหทองคำ พร้อมทั้งชมการแสดง ศิลปวัฒนธรรมอันงดงาม ชมการประกวดชุดการแสดงต้อนรับนักท่องเที่ยว  ชมการประกวดสำรับอาหารพื้นถิ่นชุมชน และห้ามพลาดกับการช็อปสินค้าราคาพิเศษในช่วงนาทีทอง นาทีถูกในทุกวันของการจัดงาน สามารถสอบถาม รายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดร้อยเอ็ด โทร.043-511260

ข่าวที่เกี่ยวข้อง