กรมสมเด็จพระเทพฯ เสด็จฯทรงเปิดนิยามแห่งศิลปะการแสดงและดนตรี

ข่าวทั่วไป 19 กันยายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯทรงเป็นประธานเปิดมหกรรมศิลปะการแสดงและดนตรีนานาชาติ กรุงเทพฯ ครั้งที่ 21 ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย

มหกรรมศิลปะการแสดงและดนตรีนานาชาติ กรุงเทพฯ นับเป็นเวทีแห่งการแสดงเชิงศิลปวัฒนธรรมที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ในปีนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 21 แล้ว โดยมีศิลปินระดับตำนาน และ นักเต้นที่มีชื่อเสียงระดับนานาชาติรวมมากกว่า 1,000 คน จาก 16 ประเทศ เดินทางมาพร้อมกับโปรดักชั่นเต็มรูปแบบ เพื่อเปิดการแสดงและดนตรี ที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็นโอเปรา บัลเลต์ บัลเลต์ออนไอซ์ ดนตรี การเต้นรำ กายกรรม และอีกมากมาย รวม 13 โชว์ 19 รอบการแสดง ระหว่างนี้ไปจนถึงวันที่ 23 ตุลาคม 2562 ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย

ในปีนี้เปิดม่านงานมหกรรมด้วยการแสดงโอเปราคลาสสิกสองชุด คือ ตูรันโด (Turandot) และ รูซัลกา (Rusalka) จากคณะเอคาเตอรินเบิร์ก (Ekaterinburg Opera Theatre) คณะโอเปรา ชั้นนำที่เก่าแก่ที่สุดของรัสเซีย และยังคงรักษาไว้ซึ่งวัฒนธรรมการแสดงที่สืบทอดจากอดีตสู่ปัจจุบันได้เป็นอย่างดี คณะนี้ยังได้รับการการันตีด้วย 15 รางวัล "หน้ากากทองคำ" หรือ Golden Mask Awards (จากการเสนอชื่อเข้าชิง 83 ครั้ง) รางวัลนี้ ถือว่ามีชื่อเสียงเทียบเท่ากับรางวัลออสการ์ของวงการภาพยนตร์ อีกทั้งยังได้รับการยอมรับว่า เป็นรางวัลที่ทรงเกียรติและเปี่ยมด้วยศักดิ์ศรีที่สุดในโลกศิลปะการแสดงอีกด้วย

สำหรับ ตูรันโด เป็นผลงานการประพันธ์ของเกียโคโม ปุชชินี นำเสนอในรูปแบบโอเปราสององก์ ขับร้องเป็นภาษาอิตาลี เรื่องราวเกิดขึ้นในอาณาจักรจีน เมื่อเจ้าชายคาลาฟตกหลุมรักเจ้าหญิงตูรันโด ผู้มีหัวใจเย็นชา เพื่อเอาชนะใจและได้แต่งงานกับ เจ้าหญิง เจ้าชายหนุ่มต้องไขปริศนาสามข้อ หากตอบผิด จะถูกประหาร ภายหลังแม้เจ้าชายจะผ่านบททดสอบ แต่เจ้าหญิงตูรันโดยังยืนกรานปฏิเสธการแต่งงาน เจ้าชายจึงยื่นข้อเสนอเพื่อเป็นทางออกให้เจ้าหญิง ผู้เป็นที่รัก หากเจ้าหญิงตูรันโดทราบชื่อของเขาก่อนรุ่งสาง เมื่อแสงอาทิตย์แรกมาถึงเจ้าชายจะถูกประหาร การแต่งงานจะไม่เกิดขึ้น

ตูรันโด บนเวทีมหกรรมฯ โดดเด่นด้วยผลงานการแสดงของ เปาโล ลาดินโซเน นักร้องโอเปราระดับเสียงเทเนอร์ชาวอิตาลี ผู้รับบทเจ้าชายคาลาฟ เขาเป็นศิลปินผ่านประสบการณ์ด้านการแสดงมาแล้วมากมาย เคยฝากผลงานไว้บนเวทีโรงอุปรากร ชั้นนำมากมาย รวมทั้งที่ La Scala แห่งเมืองมิลาน และยังได้รับการยอมรับในฝีมือการแสดงด้วยหลากหลายรางวัลที่คว้ามาครองได้ ในการรับบทเจ้าชายคาลาฟครั้งนี้ เปาโลต้องใช้ความสามารถอย่างสูง แม้จะต้องขับขานบทร้องมากกว่าใครในบทร้องคู่ (main duet) เพลง "Nessun dorma" ซึ่งสร้างชื่อให้โอเปรา ชุดนี้ แต่เขาสามารถทำได้อย่างไร้ที่ติ ส่วนผู้รับบท ตูรันโด คือ โซยา เซเรรินา นักร้องเจ้าของระดับเสียงโซปราโน จากเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ผู้ประสบความสำเร็จในฐานะนักร้องโอเปรามืออาชีพ

สำหรับอุปรากรชุดนี้ มีเรื่องน่าสนใจว่า ปุชชินี ได้เสียชีวิตก่อนที่จะประพันธ์ได้เสร็จสมบูรณ์ หน้าที่จึงได้ถูกส่งต่อให้กับ ฟรังโก อัลฟาโน ซึ่งต่อเติมเรื่องราวไปตามโครงเรื่องที่ปุชชินีได้ร่างไว้ นอกจากนี้ ตูรันโด ยังเต็มไปด้วยบทร้องเดี่ยวที่ชวนตะลึง และท่วงทำนองที่บีบคั้นอารมณ์ ซึ่งคณะเอคาเตอรินเบิร์ก โอเปราได้ถ่ายทอดทุกสิ่งออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบ

ดนตรีประกอบเป็นผลงานการบรรเลงสดโดยวงออร์เคสตรา ภายใต้การควบคุมวงของ คอนสแตนติน ชูดอฟสกี วาทยกรเจ้าของรางวัลมากมาย และยังได้รับการยกย่องจากนิตยสาร Financial Times ให้เป็นหนึ่งใน 25 ชาวรัสเซียที่น่าจับตาในฐานะหนึ่งในผู้ขับเคลื่อนและสร้างความสั่นสะเทือนให้กับประเทศ

นอกเหนือจากโอเปราแล้ว ในมหกรรมศิลปะการแสดงและดนตรีนานาชาติ กรุงเทพฯ ครั้งนี้ ยังมีการแสดงบัลเลต์ที่หลากหลายตั้งแต่ บัลเลต์ออนไอซ์ และบัลเลต์คลาสสิกที่สวยงานอ่อนช้อย มีการแสดงกายกรรมลุ้นระทึก มิวสิคัลโดยซูเปอร์สตาร์จากจีน หลี่ อวี้กัง และการเต้นร่วมสมัย รวมถึงยังมี คอนเสิร์ต ซิมโฟนี ออร์เคสตรา และคอนเสิร์ต แห่งปี "Farewell Bangkok" ของ โฆเซ การ์เรรัส (Jose Carreras) นักร้องเสียงเทเนอร์ผู้ยิ่งใหญ่เจ้าของหนึ่งรางวัลแกรมมี่ จะมาโชว์พลังเสียงใน เพลงป๊อปคุ้นหู ซึ่งโชว์สุดท้ายนี้บัตรได้จำหน่ายหมดเรียบร้อยแล้ว

บัตรเข้าชมทุกการแสดงมีจำหน่ายที่ Thai Ticket Major: www.thaiticketmajor.com สายด่วนโทร 02 262 3456 และเคาน์เตอร์ Thai Ticket Major ทุกสาขา สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม สามารถดูได้ที่ www.bangkokfestivals.com; https://www.facebook.com/bangkoksInternationalFestivalofDanceMusic/


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ