'สุริยะ'ลุยแก้ปัญหาเอสเอ็มอีสั่งกสอ.ลงพื้นที่เจาะลึกข้อมูล

ข่าวเศรษฐกิจ 19 กันยายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม กล่าวว่า ได้ให้กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ไปสรุปรวบรวมทุกปัญหาของ ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี รวมทั้งกลุ่มไมโครเอสเอ็มอีออกมาว่า ยังมีปัญหาอะไรบ้าง สาเหตุของปัญหาที่แท้จริง ความต้องการให้ภาครัฐช่วยเหลือ เพื่อนำมาสรุปรวมแก้ปัญหาให้ตรงจุด เนื่องจากที่ผ่านมาแม้ภาครัฐออกมาหลายมาตรการแล้ว ทั้งเงินช่วยเหลือ การเปิดตลาดใหม่ แต่พบว่า ผู้ประกอบการเอสเอ็มอียังมีปัญหาอีก จึงต้องมาเจาะลึกเพื่อแก้ไขปัญหาให้ได้

"ปัญหาเอสเอ็มอี เป็นเรื่องที่พูดกันมานานแล้ว ออกมาตรการต่างๆ มาเยอะแล้ว แต่ทำไมผมยังได้ยินเอสเอ็มอี บ่นอยู่ว่า ยังมีปัญหา จึงต้องให้กสอ.ไปทะลวง ปัญหาให้ได้ว่า ปัญหาที่เกิดขึ้น เกิดจากตัวเอสเอ็มอีเองที่ธุรกิจไปไม่ได้แล้วจริงๆ ตรงจุดนี้ ก็ต้องแนะนำให้เขาเปลี่ยนธุรกิจที่ไปรอด หรือปัญหาเกิดจากการเข้าถึงเครื่องมือที่ภาครัฐออกมา เข้าไม่ถึงกัน เป็นเพราะอะไร ช่วยผิดกลุ่ม หรืออาศัยการช่วยเหลือภาครัฐ

ไปช่วยกลุ่มที่มีศักยภาพอยู่แล้ว ก็ต้องมาดูกัน และต่อไปกลุ่มที่รัฐจ้างมาเป็นที่ปรึกษาช่วยเอสเอ็มอี ก็ต้องมี เคพีไอในการชี้วัดด้วยว่า ช่วยได้จริงหรือไม่ ไม่ใช่ช่วยแต่รูปแบบเดิมๆ ไม่สนใจผลลัพธ์ ทำให้งบประมาณรัฐเสียเปล่า" นายสุริยะกล่าว

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธาน สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศ (สอท.) กล่าวว่าอยากให้ภาครัฐ ออกสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ หรือปลอดดอกเบี้ยระยะหนึ่ง ออกมา เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่มีปัญหาเรื่องหนี้ในส่วนต่างๆ เนื่องจากทำให้เอสเอ็มอีไม่สามารถขยายธุรกิจได้ เพราะต้องนำเงินไปจ่ายหนี้เดิม บางส่วนก็กู้หนี้นอกระบบมา อัตราดอกเบี้ยสูงมาก โดยวงเงินสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำอาจจะเป็นรายละไม่เกิน 5 ล้านบาท ให้พิจารณาจากผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ที่มีปัญหาภาระการจ่ายหนี้ แต่ธุรกิจยังขยายต่อไปได้ เพื่อออกมาช่วยเสริมสภาพคล่อง

"ได้สอบถามปัญหาผู้ประกอบการเอสเอ็มอี พบว่า มีปัญหาหนี้ ที่ต้องจ่าย ทำให้เอสเอ็มอีหลายราย ต้องสะดุดการขยายธุรกิจ เพราะต้องจ่ายหนี้เดิม ทั้งหนี้ในระบบ นอกระบบที่ดอกเบี้ยสูงมากแล้วสินเชื่อตอนนี้ที่รัฐออกมา ส่วนใหญ่เป็นการขยายธุรกิจ แต่กลุ่มนี้ยังเป็นกลุ่มที่มีหนี้เลยขยายธุรกิจไม่ได้ จึงอยากให้ภาครัฐออกสินเชื่อ ดอกเบี้ยต่ำหรือซอฟท์โลนออกมา ถ้าเป็นไปได้ก็อยากให้ปลอดหนี้ระยะหนึ่งก็ดี แต่หลักๆ ต้องเป็นดอกเบี้ยต่ำ โดยสินเชื่อนี้ ต้องเป็นกลุ่มที่ธุรกิจยังไปต่อได้ ไม่ใช่มาขอสินเชื่อแล้ว ไปจ่ายหนี้เดิมอย่างเดียว แล้วก่อหนี้ใหม่ ที่ไม่สามารถขยายธุรกิจได้" นายสุพันธุ์กล่าว

ส่วนการประเมินผลงานรัฐบาลนั้น ขณะนี้ยังไม่อยากประเมินผลงานรัฐบาล เพราะต้องรอให้ถึง 3 เดือนก่อน จึงจะมาพิจารณากันว่า ผลงาน หรือนโยบายต่างๆ ที่ภาครัฐออกมา เป็นอย่างไร หรืออะไรที่ภาคเอกชนต้องการให้เพิ่มเติมหรือไม่อย่างไร ขณะนี้อยากให้กำลังใจรัฐบาล ให้ดำเนินโยบาย โดยเฉพาะในภาคการกระตุ้นเศรษฐกิจระดับฐานรากออกมาให้ได้ตามเป้าหมาย เพื่อให้เศรษฐกิจขับเคลื่อนไปได้ เพราะขณะนี้ปัญหาเศรษฐกิจโลก ยังเป็นปัญหาใหญ่ที่ส่งผลกระทบหลายประเทศ และอยากให้ภาครัฐ ให้ความสำคัญในประเด็นการแก้ปัญหาความยาก - ง่ายในการประกอบธุรกิจอย่างจริงจังต่อไป เพื่ออำนวยความสะดวกในการทำธุรกิจกับ ผู้ประกอบการ


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ