ข่าวอินโฟเควสท์
06:57 รายงานการซื้อขายหุ้นผ่าน NVDR ประจำวันที่ 16 ต.ค. 2562   สรุปภาพรวมการซื้อขายหุ้นผ่าน NVDR ประจำวันที่ 16 ตุลาคม 2562 พบว่ามีมูลค่าการซื้อสุทธิ…
06:56 ภาวะตลาดหุ้นยุโรป: หุ้นยุโรปปิดลบ เหตุนลท.กังวล Brexit,ความตึงเครียดครั้งใหม่ระหว่างสหรัฐ-จีน   ตลาดหุ้นยุโรปปิดลดลงเล็กน้อยเมื่อคืนนี้ (16 ต.ค…
06:52 รายงานหุ้นถูกชอร์ตเซล ประจำวันที่ 16 ตุลาคม 2562   หลักทรัพย์ ปริมาณหุ้นที่ มูลค่าการ %ปริมาณการขายชอร์ต ขายซอร์ต ขายชอร์ต เทียบกับปริมาณการซื้…
06:47 ภาวะตลาดน้ำมัน: น้ำมัน WTI ปิดบวก 55 เซนต์ รับคาดการณ์โอเปกลดกำลังการผลิต   สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดบวกเมื่อคืนนี้ (16 …
06:42 ภาวะตลาดหุ้นนิวยอร์ก: ดาวโจนส์ปิดลบ 22.82 จุด วิตกยอดค้าปลีกสหรัฐหดตัว,ความสัมพันธ์จีน-สหรัฐตึงเครียด   ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดลบเมื่อ…

'กุลิศ'จ่อนั่งประธานบอร์ดกฟผ. ลุยภารกิจแรกเลิกประมูลก๊าซ'ปิโตรนาส'

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- ศุกร์ที่ 20 กันยายน 2562 00:00:05 น.

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน กล่าวว่า เมื่อวันที่ 18 กันยายนที่ผ่านมา ได้มีการหารือร่วมกับผู้บริหารการไฟฟ้า ฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เพื่อชี้แจงถึงมติของ คณะกรรมการนโยบายพลังงาน (กบง.) ให้ยกเลิกแผนการนำเข้า ก๊าซธรรมชาติเหลว (แอลเอ็นจี) 1.5 ล้านตัน โดยให้กฟผ.กลับไปเจรจากับ บริษัท ปิโตรนาส (ผู้ชนะประมูลแอลเอ็นจี)

อย่างไรก็ดี กฟผ.จะสามารถเดินหน้า เปิดประมูลได้ใหม่ภายใต้เงื่อนไขว่าจะต้อง ทดลองนำเข้าแอลเอ็นจีราคาตลาดจร (สปอต) เข้ามาไม่เกิน 2 แสนตันก่อน เพื่อดูผลการดำเนินการ พร้อมยืนยันว่านโยบายเปิดเสรีก๊าซของไทยยังเดินหน้าอยู่ไม่ได้ยกเลิก

"กฟผ.จะสามารถดำเนินการได้จะต้อง ผ่านการพิจารณาของคณะกรรมการกฟผ.(บอร์ดกฟผ.) ซึ่งจะตั้งนายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน เป็นประธาน และจะเสนอผู้ทรงคุณวุฒิของคณะอนุกรรมการ บริหารสำนักงานบริหารกองทุนเพื่อส่งเสริม การอนุรักษ์พลังงาน เพื่อเดินหน้ากองทุน เพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงานด้วย คาดว่า จะเสนอเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เร็วที่สุดสัปดาห์หน้า

สำหรับขั้นตอนการแต่งตั้งประธานบอร์ดกฟผ. จะต้องผ่านการพิจารณาของคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ หรือคนร.ก่อน และเข้าสู่ครม. โดยกำลังเร่งรัดทุกกระบวนการ เพื่อให้มีการประชุมบอร์ดกฟผ. และเดินหน้าตามนโยบายของรัฐบาล

นายพัฒนา แสงศรีโรจน์ รองผู้ว่าการ ยุทธศาสตร์ กฟผ. และโฆษก กฟผ.กล่าวว่า ภายหลังหารือกับนายสนธิรัตน์ แล้วจะชี้แจงทำความเข้าใจกับพนักงานในเรื่องการยกเลิกประมูลต่อไป โดยภารกิจของ กฟผ.ขณะนี้คือการเจรจากับปิโตรนาสถึงการยกเลิกประมูล 1.5 ล้านตัน และการหาแอลเอ็นจีสปอต เพื่อเดินหน้าทดลองผลิตไฟฟ้า ซึ่งกฟผ.กำลังดำเนินการแต่ไม่เป็นทางการ เพราะรอความชัดจากกระทรวงพลังงานในการแต่งตั้งประธานบอร์ด กฟผ. ก่อน

มีรายงานแจ้งว่า สำหรับสาเหตุที่ กบง.ให้ยกเลิกแผนการนำเข้าก๊าซแอลเอ็นจี เนื่องจากสถานการณ์การใช้ก๊าซธรรมชาติในประเทศเปลี่ยนไป จึงจำเป็นต้องมาพิจารณาปริมาณการนำเข้าที่เหมาะสมใหม่ ขณะที่ รมว.พลังงาน ยืนยันว่ากรณีดังกล่าว จะไม่มีความเสียหายใดๆ ทั้งสิ้นเกิดกับ กฟผ. และจะไม่เกิดการฟ้องร้องเกิดขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง