ส่งออกสิงหาคมวูบอีก4% คาดทั้งปีเติบโตเป็นศูนย์ พาณิชย์ถอดใจรับดันไม่ขึ้น อ้างหลายปัจจัยลบรุมฉุด

ข่าวเศรษฐกิจ 21 กันยายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

น.ส.พิมพ์ชนก วอนขอพร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า หรือ สนค. กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงตัวเลขการ ส่งออกของประเทศเดือนสิงหาคม 2562 พบว่า การส่งออกกลับมาติดลบ 4% โดยมีมูลค่าส่งออกอยู่ที่ 21,914.9 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ขณะที่นำเข้าติดลบถึง 14.62% หรือคิดเป็นมูลค่า 19,862.4 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ทำให้ไทย ยังเกินดุลการค้าอยู่ที่ 2,052.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ส่วนตัวเลขส่งออกไทยตลอด 8 เดือน (ม.ค.-ส.ค.) ไทยส่งออกได้ทั้งสิ้น 166,090.6 ล้านดอลลาร์ สหรัฐ ติดลบ 2.19% ขณะที่นำเข้ามีมูลค่า 158,984.4 ล้านดอลลาร์ ติดลบ 3.61% แต่ยังได้ดุลการค้ารวมอยู่ที่ 6,106 ล้านดอลลาร์ สหรัฐ โดยยอมรับว่าสาเหตุส่งออกไทยปรับตัว ลดลงเดือนสิงหาคมมาจากหลายปัจจัย โดยเฉพาะภาวะเศรษฐกิจโลกที่ซบเซา ทำให้หลายตลาดรวมถึงไทยส่งออกลดลงค่อนข้างพอสมควร

น.ส.พิมพ์ชนก ยอมรับว่าหลายปัจจัย ที่ส่งผลให้ภาพรวมการส่งออกของไทยกลับมา ติดลบนอกจากภาวะเศรษฐกิจโลกซบเซา ความกังวลเกี่ยวกับสงครามการค้าและความ ไม่มั่นคงสถานการณ์ในตะวันออกกลาง ส่งผลให้ความผันผวนราคาน้ำมันตลาดโลก ประกอบกับภาพรวมของอัตราแลกเปลี่ยนเป็นปัจจัยหลักส่งผลให้ค่าเงินบาทไทยแข็งค่า จนราคาสินค้าเกษตรสำคัญบางชนิดถูกกระทบ เช่น ข้าวไทย หลายประเทศหันไปซื้อข้าวจากประเทศเพื่อนบ้าน ทั้งเวียดนามและเมียนมาแทน จากคาดการณ์ไว้ว่าจะส่งออกข้าวไทยไม่ถึง 10 ล้านตันแน่นอน ดังนั้น จะหารือกับผู้บริหารกระทรวงพาณิชย์เร่งปรับเปลี่ยนวิธีการทำตลาดข้าวไทยและเตรียมนำคณะเยือนประเทศคู่ค้า เพื่อเร่งเชิญชวนหันกลับมาซื้อข้าวไทยเช่นเดิม

"กระทรวงพาณิชย์ยังมองว่าไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ยังคงต้องติดตามสถานการณ์ต่างๆ อย่างใกล้ชิด แต่คาดหวังการส่งออก เฉลี่ยรายเดือนน่าจะอยู่ที่ 21,000 ล้านดอลลาร์ สหรัฐ จะส่งผลให้ยอดการส่งออกโดยรวม ทั้งปีไม่ติดลบ แต่จะขยายตัวได้เพียง 0% เดิมคาดการณ์ว่าจะขยายตัว 3% หรือจะต้อง ผลักดันส่งออกเฉลี่ยต่อเดือนถึง 23,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐนั้น คงทำได้ยากจากหลาย ปัจจัยที่ยังไม่ค่อยดีนัก" น.ส.พิมพ์ชนก กล่าว

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ