ข่าวอินโฟเควสท์
22:38 เฟดฟิลาเดลเฟียเผยดัชนีภาวะธุรกิจมิดแอตแลนติกทรุดหนักในเดือนต.ค.   ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาฟิลาเดลเฟีย เปิดเผยดัชนีภาวะธุรกิจในภูมิภาคมิดแอตแล…
22:30 EIA เผยสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐเพิ่มขึ้นติดต่อกันสัปดาห์ที่ 5   สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) เปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันดิบของสหรัฐ…
22:05 "แคร์รี ลัม" เฟซบุ๊กไลฟ์ ถกนโยบาย-สถานการณ์บ้านเมืองกับชาวเน็ต   นางแคร์รี ลัม ผู้ว่าการเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ได้ทำการไลฟ์สตรีมมิ่งบนโซเชียลมีเด…
21:44 ที่ปรึกษาศก.ทำเนียบขาวเผย การเจรจาข้อตกลงการค้าสหรัฐ-จีนคืบหน้าอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน   แลร์รี คุดโลว์ ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจของทำเนียบขาว เปิดเผ…
21:26 "บอริส จอห์นสัน"เตรียมแถลงผลเจรจาข้อตกลง Brexit ต่อรัฐสภาอังกฤษเสาร์นี้ ก่อนส.ส.โหวตรับ-ไม่รับข้อตกลง   จาค็อบ รีส ม็อกก์ ผู้นำพรรคอนุรักษ์นิยม…

ส่งออกสิงหาคมวูบอีก4% คาดทั้งปีเติบโตเป็นศูนย์ พาณิชย์ถอดใจรับดันไม่ขึ้น อ้างหลายปัจจัยลบรุมฉุด

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- เสาร์ที่ 21 กันยายน 2562 00:00:31 น.

น.ส.พิมพ์ชนก วอนขอพร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า หรือ สนค. กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงตัวเลขการ ส่งออกของประเทศเดือนสิงหาคม 2562 พบว่า การส่งออกกลับมาติดลบ 4% โดยมีมูลค่าส่งออกอยู่ที่ 21,914.9 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ขณะที่นำเข้าติดลบถึง 14.62% หรือคิดเป็นมูลค่า 19,862.4 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ทำให้ไทย ยังเกินดุลการค้าอยู่ที่ 2,052.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ส่วนตัวเลขส่งออกไทยตลอด 8 เดือน (ม.ค.-ส.ค.) ไทยส่งออกได้ทั้งสิ้น 166,090.6 ล้านดอลลาร์ สหรัฐ ติดลบ 2.19% ขณะที่นำเข้ามีมูลค่า 158,984.4 ล้านดอลลาร์ ติดลบ 3.61% แต่ยังได้ดุลการค้ารวมอยู่ที่ 6,106 ล้านดอลลาร์ สหรัฐ โดยยอมรับว่าสาเหตุส่งออกไทยปรับตัว ลดลงเดือนสิงหาคมมาจากหลายปัจจัย โดยเฉพาะภาวะเศรษฐกิจโลกที่ซบเซา ทำให้หลายตลาดรวมถึงไทยส่งออกลดลงค่อนข้างพอสมควร

น.ส.พิมพ์ชนก ยอมรับว่าหลายปัจจัย ที่ส่งผลให้ภาพรวมการส่งออกของไทยกลับมา ติดลบนอกจากภาวะเศรษฐกิจโลกซบเซา ความกังวลเกี่ยวกับสงครามการค้าและความ ไม่มั่นคงสถานการณ์ในตะวันออกกลาง ส่งผลให้ความผันผวนราคาน้ำมันตลาดโลก ประกอบกับภาพรวมของอัตราแลกเปลี่ยนเป็นปัจจัยหลักส่งผลให้ค่าเงินบาทไทยแข็งค่า จนราคาสินค้าเกษตรสำคัญบางชนิดถูกกระทบ เช่น ข้าวไทย หลายประเทศหันไปซื้อข้าวจากประเทศเพื่อนบ้าน ทั้งเวียดนามและเมียนมาแทน จากคาดการณ์ไว้ว่าจะส่งออกข้าวไทยไม่ถึง 10 ล้านตันแน่นอน ดังนั้น จะหารือกับผู้บริหารกระทรวงพาณิชย์เร่งปรับเปลี่ยนวิธีการทำตลาดข้าวไทยและเตรียมนำคณะเยือนประเทศคู่ค้า เพื่อเร่งเชิญชวนหันกลับมาซื้อข้าวไทยเช่นเดิม

"กระทรวงพาณิชย์ยังมองว่าไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ยังคงต้องติดตามสถานการณ์ต่างๆ อย่างใกล้ชิด แต่คาดหวังการส่งออก เฉลี่ยรายเดือนน่าจะอยู่ที่ 21,000 ล้านดอลลาร์ สหรัฐ จะส่งผลให้ยอดการส่งออกโดยรวม ทั้งปีไม่ติดลบ แต่จะขยายตัวได้เพียง 0% เดิมคาดการณ์ว่าจะขยายตัว 3% หรือจะต้อง ผลักดันส่งออกเฉลี่ยต่อเดือนถึง 23,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐนั้น คงทำได้ยากจากหลาย ปัจจัยที่ยังไม่ค่อยดีนัก" น.ส.พิมพ์ชนก กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง