เมืองไทยยังมีดีอีกมาก และรอให้คุณไปเยือน คุณเที่ยวเมืองไทยครบทุกจังหวัดแล้วหรือยัง

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- เสาร์ที่ 21 กันยายน 2562 00:00:40 น.

เสน่ห์ของเมืองไทยมีองค์ประกอบหลายอย่าง แต่ที่สำคัญคือน้ำจิตน้ำใจของคนไทย และบริการที่ เต็มเปี่ยมไปด้วยความจริงใจ และรอยยิ้ม ขอให้เมืองไทยเก็บรักษาสิ่งสำคัญนี้ไว้ แล้วนักท่องเที่ยวจะกลับมาเที่ยวเมืองไทยไปอีกนานแสนนาน

แนวหน้าวาไรตี้ โดย ดร.เฉลิมชัย ยอดมาลัยจะพาคุณไปสนทนากับผู้บริหารโรงแรม The Regent Cha-Am จังหวัดเพชรบุรี คือ คุณสุกัญญา จันทร์ชู General Manager  และ คุณสุนีย์พรรณ บ่อโพธิ์ Residence Manager  ทั้งสองท่านนี้จะบอกให้คุณทราบว่าเสน่ห์ของ งานบริการของประเทศไทยอยู่ที่น้ำใจของคนไทย และความมีมิตรจิตมิตรใจของผู้ให้บริการ

ในฐานะผู้บริหารโรงแรมเดอะ รีเจนท์ ชะอำ ซึ่งนับว่าเป็นโรงแรมแห่งหนึ่งในตำนาน แต่ยังเป็นตำนานที่ยังมีลมหายใจ คุณสุกัญญากรุณาเล่าให้ฟังด้วยครับว่า ทำอย่างไรจึงทำให้โรงแรมที่มีอายุมากแล้ว แต่ยังดูดีและทันสมัยได้ครับ

คุณสุกัญญา เมืองไทยมีโรงแรมดีๆ มากมาย กระจายอยู่ทั่วทุกภูมิภาค ในฐานะที่ดิฉันเป็นคนไทย และทำงานด้านโรงแรมมายาวนาน ดิฉันยืนยันว่าโรงแรมจำนวนมาก ในเมืองไทยสวยและให้บริการได้ตามมาตรฐานโลก ส่วนเดอะ รีเจนท์ ชะอำ แห่งนี้ เป็นโรงแรมที่มีอายุยืนยาวมา หลายสิบปี แต่ถ้าได้เข้ามาสัมผัสแล้ว จะรู้ว่าโรงแรมแห่งนี้ยังทันสมัย แต่ก็ยังคงรักษาบรรยากาศเดิมๆ ที่ชวนให้คิดถึงไว้ได้เป็นอย่างดี สาเหตุที่โรงแรมยังคงดูดีก็เพราะเจ้าของให้ความสำคัญกับเรื่องความสะอาด และเน้นการปรับปรุงให้ทันสมัยตลอดเวลา ยิ่งเรารู้ว่าโรงแรมมีอายุมาก ก็ยิ่งต้อง ให้ความสำคัญกับเรื่องระบบมาตรฐานการให้บริการ เน้นเรื่อง ความสะอาด ความเป็นระเบียบ และที่สำคัญคือเน้นให้ ผู้เข้าพักทุกรายได้รับความสะดวกสบายมากที่สุด พูดสั้นๆ คือต้องทำให้โรงแรมพร้อมอยู่ในสภาพดีเยี่ยม และทันสมัยตลอดเวลา อุปกรณ์อำนวยความสะดวกต้องได้มาตรฐานสากล แต่ที่เราเน้นมากเป็นพิเศษคือคุณภาพการให้บริการของพนักงานทุกคน ตั้งแต่หน้าบ้านจนถึงในครัว เพราะความที่โรงแรมของเราอยู่ที่ชะอำมานาน เราจึงอยู่ติดกับทะเล มีชายหาดที่ค่อนข้างยาวมากเป็นพิเศษ และมีต้นไม้ ที่มีอายุยืนยาวหลายสิบปี สำหรับคนที่รักต้นไม้ก็มักจะ หลงรักโรงแรมของเราไปด้วย เพราะที่นี่ร่มเย็นด้วยลมทะเล และร่มเงาของต้นไม้ใหญ่ ที่สำคัญอีกอย่างคือ ความสูงของ โรงแรมแห่งนี้อยู่ไม่เกินยอดต้นมะพร้าว นี่คือความน่าสนใจของโรงแรมในยุคเก่าที่ไม่ต้องติดปัญหาเรื่องพื้นที่การก่อสร้าง ดังนั้นเราจึงสามารถทำให้สิ่งปลูกสร้างกลมกลืนไปกับต้นไม้ได้ในทุกตารางเมตร แต่สำหรับโรงแรมยุคใหม่ จะไม่สามารถทำเช่นนี้ได้มากนัก เนื่องจากมีพื้นที่จำกัด ดังนั้นจึงต้องทำเป็นอาคารสูงหลายสิบชั้น พื้นที่สีเขียว ตามธรรมชาติก็จึงถูกจำกัดไปด้วย

ฝรั่งตะวันตก และชาวต่างชาติอีกมากมาย เช่น จีน อินเดีย ญี่ปุ่น บอกว่าเมืองไทยมีที่เที่ยวมากมาย เขาอยากมาเที่ยว แต่ทำไมคนไทยบางคนจึงบอกว่าไม่รู้จะเที่ยวที่ไหนในเมืองไทย

คุณสุกัญญา (หัวเราะ) บางคนอาจจะไม่รู้จริงๆ ก็ได้ว่าที่ไหนน่าเที่ยว แต่บางคนก็ไม่นิยมเที่ยวเมืองไทย เพราะบอกว่าเมืองไทยแพง ไปต่างประเทศถูกกว่า (หัวเราะ) เป็นเรื่องนานาจิตตัง

เรื่องนี้พูดยากครับ เพราะบางคนไปเที่ยวเมืองนอกก็จริง แต่ก็ต้องเที่ยวแบบทุลักทุเล เที่ยวแบบ ไม่ค่อยสุขสบาย เพราะถ้าจะให้สุขสบายมากๆ ก็ต้อง จ่ายแพงมากๆ แพงกว่าเมืองไทยหลายร้อยเท่า แต่บางคน ก็เอาไว้คุยว่า ไปเที่ยวเมืองนอกมาแล้ว คุณสุกัญญา มองเรื่องนี้อย่างไรครับ

คุณสุกัญญา (หัวเราะ) ดิฉันยืนยันว่าค่าใช้จ่าย ในการเที่ยวเมืองไทยนั้น ไม่แพงเลย ถ้าเทียบบริการที่ได้รับ จากเมืองไทยกับเมืองนอกแล้ว ดิฉันยืนยันเหมือนเดิมว่าบ้านของเราค่าบริการไม่แพงเท่ายุโรปตะวันตก และญี่ปุ่น แม้กระทั่งสิงคโปร์ แต่ก็ถือเป็นความชอบของผู้เดินทาง เขาจะ ทราบต่อเมื่อเขาได้รับบริการแล้วนำมาเปรียบเทียบกัน

การบริการงานโรงแรมในยุคนี้เปรียบเทียบ กับยุค 30-40 ปีที่ผ่านมา แตกต่างกันมากไหมครับ ผมเห็น ผู้ใช้บริการหลายๆ คนบ่นว่า โรงแรมใหม่ๆ ดูสวยก็จริง แต่พื้นที่คับแคบมาก ห้องนอนเล็ก ห้องน้ำเล็ก เพดานเตี้ย อยู่แล้วอึดอัด ในฐานะ GM ที่ผ่านงานการให้บริการด้านโรงแรมมานาน มีความเห็นเรื่องนี้อย่างไรบ้างครับ ลูกค้าระบายความในใจอะไรให้ทราบบ้างครับ

คุณสุกัญญา จริงๆ แล้วบอกว่าคนไทยชอบ ทดลองของใหม่ๆ ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องผิดปกติ แต่เมื่อหลายคนทดลองของใหม่แล้วกลับไปเทียบกับของดั้งเดิมที่มีคุณภาพ หลายคนก็หวนกลับไปหาของเดิม เพราะเห็นว่าได้รับบริการที่ดีกว่า ถูกใจ ตรงใจกว่า โรงแรมในเมืองไทยมีให้เลือก มากมาย ตั้งแต่โรงแรมที่มีอายุมากๆ แต่ได้รับการดูแลเป็น อย่างดี แต่บางแห่งก็ไม่ได้รับการดูแลให้ดีเท่าที่ควร ส่วนโรงแรมใหม่ๆ ก็มีมาก สวยงามดี แต่ก็มีข้อจำกัดหลายเรื่อง เมื่อเทียบกับโรงแรมที่สร้างมาก่อน ซึ่งทั้งสองกลุ่มก็พยายามแข่งขันกันตลอด เพื่อให้ผู้เข้าพักพึงพอใจมากที่สุด บางที่ก็ขึ้นอยู่กับอารมณ์ความต้องการของผู้เข้าพักด้วยค่ะ อย่างที่นี่นั้น เราเน้นพื้นที่สีเขียวมากๆ เน้นวิวทะเล เน้นหาดทราย เน้นอารมณ์สบายๆ เป็นกันเองเหมือนอยู่ที่บ้าน หรืออยู่บ้านของเพื่อนสนิท แต่หากเป็นคนรุ่นใหม่ เขาอาจจะเน้นไปอีกแบบหนึ่ง แต่รับรองว่าไม่ว่าคนรุ่นไหนก็ตาม หากเขารักธรรมชาติแท้จริงแล้ว เขาจะอยากอยู่กับธรรมชาติให้มากที่สุด

ชะอำ ในมุมมองของคุณสุกัญญา มีเสน่ห์มากที่สุดอยู่ตรงไหนครับ

คุณสุกัญญา ชะอำมีเสน่ห์มากมาย ทั้งทะเล ชายหาด อาหารทะเลสดๆ ราคาไม่แพง ร้านอาหารทะเลของ ชาวบ้านที่อาจจะดูว่าร้านไม่สวยไม่งาม แต่อาหารอร่อย จนคนจำนวนมากติดใจในเรื่องความสดสะอาด นอกจากนี้ ชะอำ เพชรบุรี ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอีกมากมาย ทั้งโบราณสถาน วัด วัง แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ ป่าเขาลำเนาไพร อุทยานแห่งชาติ แหล่งน้ำจืดที่กว้างใหญ่ และที่สำคัญคือโครงการในพระราชดำริ ของในหลวง รัชกาลที่ 9 เช่น หุบกะพง และโครงการชั่งหัวมัน เป็นต้น พูดตรงๆ นะคะ ชะอำ หัวหิน มีที่เที่ยวมากมายจริงๆ แล้วที่สำคัญคือเที่ยวได้ทุกฤดูกาล แถมยังมีผลไม้ให้กินเกือบทั้งปี ที่ขึ้นชื่อมากๆ ก็ชมพูเมืองเพชรฯ ค่ะ อร่อย หอม หวานมากจริงๆ

พูดถึงอาหารทะเลสดๆ จากร้านของชาวบ้าน ในชะอำ ผมขอยืนยันว่า สดจริงๆ และราคาถูกมาก เมื่อเทียบกับเมืองหลวงคือ กรุงเทพฯ และเมืองท่องเที่ยว ชายทะเลที่ผู้คนแห่กันไปมากๆ แต่ที่สำคัญคือ staffs ของโรงแรมรีเจนท์ ชะอำ ยังแนะนำอีกว่าร้านไหนดี อร่อย ราคาไม่แพง ผมพาคณะผู้อ่านแนวหน้า และ ผู้ชมรายการแนวหน้าวาไรตี้ไปรับประทานมาแล้ว ทุกคน ชอบใจมาก เช่น ปลาจะละเม็ดขาวตัวมหึมาที่นึ่งแล้ว ราคาเพียง 600 บาทเท่านั้น นี่เป็นนโยบายของโรงแรมด้วยใช่ไหมครับ ที่จะให้ staffs แนะนำร้านอาหารในชุมชนให้กับแขกของโรงแรม เหมือนเป็นการกระจายรายได้สู่ชุมชนนะครับ

คุณสุกัญญา การทำธุรกิจโรงแรมยุคนี้ต่างจากอดีตมาก เรื่องที่คิดว่าอยากให้แขกนั่งกินอาหารอยู่ในโรงแรมทุกมื้อ เลิกหวังเถอะค่ะ เพราะแขกมาเที่ยว เขาก็ อยากไปข้างนอกโรงแรมด้วย ถามใจของเราเองก็ได้ ถ้าเป็นเรา เราอยากอยู่ในโรงแรมตลอดเวลาหรือไม่ ถ้าเป็นดิฉัน ดิฉันก็ ไม่อยู่ในโรงแรมตลอดเวลาแน่นอน เพราะต้องการไปเห็น อะไรต่างๆ ในชุมชนด้วย ดังนั้น เราจึงพยายามบอกให้ staffs ของโรงแรม แนะนำแหล่งท่องเที่ยวของชุมชน และร้านอาหารดี สะอาด อร่อยของชุมชนให้กับแขก เพื่อให้แขกมีข้อมูลในการ ตัดสินใจ ซึ่งก็เท่ากับช่วยกระจายรายได้ให้กับชุมชนด้วย ถ้าชุมชนมีรายได้ดี เขาก็จะช่วยดูแลชุมชนให้ดีขึ้น

เรียนถามเรื่องโรงแรมที่หลายคนวิจารณ์ว่า over supply และปัญหานักท่องเที่ยวไม่เข้าพักโรงแรม ที่ถูกกฎหมาย แต่ไปพักตามที่ต่างๆ จนทำให้ธุรกิจโรงแรมซบเซา ปัญหานี้หนักหนามากน้อยแค่ไหนครับ

คุณสุกัญญา ปัญหานี้มีสองด้านค่ะ ขึ้นอยู่กับว่า มองจากด้านไหน ระหว่างคนทำโรงแรมกับผู้ใช้บริการโรงแรม ส่วนของคนทำโรงแรม เราไม่เคยคิดจะกีดกันผู้ให้ บริการรายอื่น เพราะเราอยากให้เกิดการแข่งขัน เพื่อให้ทุกคน พัฒนาตัวเอง แต่เราต้องการให้ผู้เข้ามาทำธุรกิจนี้ต้องทำตามกฎระเบียบอย่างเคร่งครัด ถูกกฎหมาย อย่าลืมว่า ชื่อเสียงของโรงแรมสัมพันธ์กับชื่อเสียงของประเทศชาติ หากโรงแรมแห่งหนึ่งถูกไฟไหม้ แล้วมีแขกต่างชาติหรือแขกไทย ก็ตามเสียชีวิตเพราะเหตุนั้น ก็เสียชื่อเสียงของประเทศ ไปด้วย ต่างชาติอาจไม่จำหรอกว่าโรงแรมชื่ออะไร แต่เขา จะบอกว่า โรงแรมในเมืองไทย หรือโรงแรมในกรุงเทพฯถูกไฟไหม้ ทำให้แขกตาย นี่ก็เสียชื่อประเทศแล้ว เรื่องสุขอนามัย ความสะอาด มาตรฐานการให้บริการของโรงแรมก็เป็นเรื่องสำคัญ และที่สำคัญคือโรงแรมยังต้องใส่ใจกับเรื่องรักษา สิ่งแวดล้อมด้วย โรงแรมต้องดำเนินการถูกต้องตามกฎหมาย เพราะเป็นการคุ้มครองผู้บริโภค ส่วนอีกปัจจัยหนึ่งคือ ตัวผู้ใช้ บริการโรงแรม ต้องพิจารณาด้วยว่า เรามีสิทธิ์เลือก ถ้าเรา เลือกใช้โรงแรมที่ผิดกฎหมาย ก็เท่ากับเราสนับสนุนสิ่งผิดกฎหมาย โรงแรมที่ถูกกฎหมายคือมีการขึ้นทะเบียบถูกต้องกับภาครัฐ และจ่ายภาษีให้กับภาครัฐถูกต้อง ประเด็นนี้อยู่กับตัวผู้ใช้บริการเป็นสำคัญว่าอยากจะสนับสนุนสิ่งถูกหรือผิดกฎหมาย

และเราจะไปสนทนากับคุณสุนีย์พรรณ บ่อโพธิ์ Residence Manager ของ The Regent Cha-Am

ขณะนี้เราอยู่ริมทะเล และอยู่ริมสระน้ำใหญ่ที่อยู่เกือบติดชายหาดของชะอำ มีร่มมะพร้าวเป็นทิว ให้ความสดชื่นและเย็นสบายมาก นี่จะเรียกว่าเป็นความคลาสสิกของชะอำในรูปแบบหนึ่งได้ไหมครับ

คุณสุนีย์พรรณ  ต้องบอกว่านี้คือความคลาสสิกแบบเป็นธรรมชาติจริงๆ และเป็นความคลาสสิกที่หาได้ ไม่ยากในยุคนี้ ชะอำยังเก็บรักษาความคลาสสิกไว้ได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะที่โรงแรมแห่งนี้ที่หลายคนรู้จักมานาน เพราะมีอายุเกือบ 40 ปีแล้ว คนที่อายุเกิน 50 ปี ที่ผ่านเส้นทางเพชรเกษมแห่งนี้มาโดยตลอดน่าจะรู้จักที่นี่ดี เพราะในยุคนั้นถือเป็นความทันสมัยที่สุดแห่งหนึ่งของชะอำ ดังนั้น หลายคนจึงมาระลึกถึงความหลังในโรงแรมแห่งนี้ และที่เหมือนกับคุณสุกัญญาได้บอกไว้คือที่นี่เป็นพื้นที่สีเขียวธรรมชาติผืนใหญ่ที่อยู่ติดกับริมทะเล ผู้ที่รักต้นไม้ใหญ่ จึงรักสถานที่แห่งนี้ด้วย เจ้าของโรงแรมกำชับไว้ว่า ห้ามตัด ต้นไม้เด็ดขาด จะตัดได้บ้างในกรณีที่จำเป็นจริงๆ แต่ห้ามโค่นต้นไม้

นอกจากความเขียวขจีแล้ว อะไรคือแรงดึงดูดใจสำคัญที่ทำให้โรงแรมแห่งนี้ยังเป็นที่สนอกสนใจของลูกค้า

คุณสุนีย์พรรณ ความคลาสสิกของตัวอาคารค่ะ ต้องบอกว่าเสน่ห์คือความกลมกลืมของตัวอาคารกับต้นไม้ใหญ่ หลังคาโรงแรมของเราไม่สูงเกินกว่าต้นมะพร้าวค่ะ ส่วนสำคัญ ประการต่อมาคือ บริการที่ดีเยี่ยมจาก staffs ทุกคน เราเน้นการให้บริการด้วยความจริงใจ ให้บริการที่ดีที่สุด บริการด้วยรอยยิ้ม และด้วยความซื่อสัตย์ และที่สำคัญอีกประการคือ ความทันสมัยของห้องพัก แม้จะเป็นโรงแรมที่มีอายุมาก แต่ทุกส่วนของโรงแรมยังต้องดูดี และสะอาดสะอ้าน ส่วน อาหารก็ต้องอร่อย ไม่แพงจนลูกค้าไม่กล้าแตะ คือต้อง ไม่เอาเปรียบลูกค้าค่ะ

สิ่งสำคัญและจำเป็นมากที่สุดของธุรกิจบริการด้านโรงแรมคืออะไรครับ

คุณสุนีย์พรรณ ในมุมมองของผู้ให้บริการคือ ต้องทำงานด้วยความจริงใจ ทำงานจากใจ ต้องรู้ตัวเสมอว่าเราอยู่ในจุดนี้ เรายืนในจุดนี้ เราต้องให้บริการที่ดีที่สุดกับลูกค้า ลูกค้าคือคนที่สำคัญที่สุดของเรา ต้องเชื่อเช่นนี้ตลอดเวลา และเราก็ต้องทำให้ลูกค้าประทับใจ และรู้สึกคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไปให้มากที่สุด ต้องให้ลูกค้าไม่มองว่าเราเอาเปรียบ หรือไม่จริงใจ นี่คือเรื่องสำคัญมาก

ลูกค้าของที่นี่เป็นชาติอะไรมากที่สุด ยุโรปตะวันตกหรือชาวเอเชีย หรือคนไทยครับ

คุณสุนีย์พรรณ ผสมกันค่ะ แต่คนไทยก็ยังเป็นลูกค้าสำคัญที่สุดของเรา ถ้าเป็นชาวยุโรปตะวันตกเขาก็จะมามากในช่วงปลายปี เขาหนีหนาวมาหาอากาศอบอุ่น แต่ถ้า เป็นชาวเอเชียก็จะมาเรื่อยๆ โดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อนของเมืองไทย  ถ้าในช่วงเดือนตุลาคมถึงกุมภาพันธ์นั้น จะมี ชาวยุโรปตะวันตก และชาวสแกนดิเนเวียนนิยมนอนอาบแดด ริมชายหาด และริมสระน้ำกันอย่างมากมาย แทบจะหาที่ว่างไม่ได้เลย ลูกค้าต่างชาติจำนวนไม่น้อยบอกว่ามาใช้บริการ กับเราตลอด 20-30 ปี ไม่เคยขาด หลายคนบอกว่ามาทุกปี เพราะเหมือนมาเที่ยวบ้านที่เขาคุ้นเคย เราจึงจัดงานขอบคุณลูกค้าประจำของเราเพื่อให้เขารู้ว่าเราขอบคุณเขา และเรายินดีต้อนรับเขาทุกปี ส่วนนักท่องเที่ยวจีน อินเดีย ญี่ปุ่น ก็มีมาเป็นประจำ แต่ที่เราภูมิใจมากที่สุดคือ ลูกค้าชาวไทย เพราะคนไทยมาเที่ยวชะอำง่าย ขับรถยนต์ออกจากกรุงเทพฯ ไม่นานก็ถึงแล้ว ไม่เฉพาะคนกรุงเทพฯเท่านั้นนะคะ แต่คนไทยจากจังหวัดอื่น ๆ ก็มาเช่นกันค่ะ เราอยากให้ The Regent Cha-Am เป็นบ้านที่ลูกค้าคุ้นเคยค่ะ ดังนั้นเราจึงอบรมให้พนักงานของเราจดจำหน้าตาและชื่อของลูกค้าให้ได้มากที่สุด เมื่อลูกค้ามาถึง เราสามารถเรียกชื่อเขาได้ถูกตั้งแต่เขาลงจากรถยนต์

ข้อกังวลใจของคนทำธุรกิจบริการด้านโรงแรม คืออะไรครับ และมีคำถามว่า การใช้กลยุทธ์ราคาถูก มากๆ สามารถดึงใจของลูกค้าได้จริงไหมครับ

คุณสุนีย์พรรณ ข้อกังวลใจคือ วิตกว่าลูกค้าจะไม่ ประทับใจในบริการ และวิตกว่าลูกค้าจะไม่สะดวกสบายเมื่อเขา อยู่กับเรา และอีกข้อหนึ่งคือ วิตกว่าลูกค้าจะมีอุบัติเหตุหรือได้รับอันตรายในเขตโรงแรมของเรา ดังนั้นเราจึงต้องดูแลและป้องกันปัญหาทั้งหมดให้ได้ เราต้องคอยระวังด้วยว่า เมื่อลูกค้าออกจากโรงแรมไปแล้ว เขาจะมีปัญหาอะไรเกิดขึ้นตามมาหลังจากรับบริการจากเราหรือไม่ เช่นเรื่องอาหารการกิน เป็นต้น ดังนั้นเราจึงต้องทำทุกอย่างให้ถูกสุขอนามัย ส่วนเรื่องราคาถูกนั้น ลูกค้าที่ให้ความสำคัญกับบริการมาตรฐานไม่ได้มองเรื่องราคาเป็นตัวตั้ง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะขายด้วยราคาที่ไม่สมเหตุสมผล แต่เราเน้นราคาให้เหมาะสมกับคุณภาพ และเน้นคุณภาพเป็นสำคัญ เพราะทำให้ลูกค้าประทับใจตลอดไป เราเน้นให้บริการที่ดีที่สุดตั้งแต่ก้าวแรกที่ลูกค้ามาถึงเรา และตลอดเวลาที่อยู่กับเรา เราก็เน้นให้เขาจดจำสิ่งที่ดีที่สุด ที่เราตั้งใจมอบให้กับเขา เมื่อเขาเข้าไปถึงห้องพัก ได้พบกับ ห้องที่สะอาด เรียบร้อย อยู่สบาย ได้มาตรฐานสากลใน การให้บริการเขาก็ประทับใจมากขึ้น ส่วนเรื่องอาหารการกิน เรื่องเครื่องดื่มก็ต้องจัดเตรียมให้ดีที่สุดเช่นกัน เราต้อง รู้ว่าลูกค้าชอบรับประทาน ชอบดื่มอะไร เราต้องจัดเตรียมไว้ให้เรียบร้อย เรื่องชื่อนามสกุลของลูกค้าก็สำคัญมาก เมื่อเราเรียกชื่อลูกค้าถูกต้องทุกครั้ง แค่นี้ก็ได้รับความประทับใจ แล้ว เดินไปตรงไป พนักงานเรียกชื่อลูกค้าได้ถูกต้อง แบบนี้ ลูกค้าก็ยิ้มพอใจมาก และที่นี่เราก็ยินดีต้อนรับแขกที่ มาพักแบบครอบครัว เราจัดสัดส่วนไว้สำหรับแขกที่มาเป็นครอบครัว เรามี kids club ไว้สำหรับเด็กและครอบครัว เตรียมเกม และเครื่องเล่นสำหรับเด็กไว้ พร้อมกับมีพี่เลี้ยง คอยดูแลเด็ก ในยามที่พ่อแม่ของเด็กต้องการใช้เวลาส่วนตัว แล้วเราก็จัดสัดส่วนไว้สำหรับแขกที่มาแบบ Honey Moon เราต้องรู้ความต้องการของทุกกลุ่ม ส่วนเรื่องอาหารการกิน และเครื่องดื่ม ก็ต้องไม่คิดบริการในราคาที่แพงแบบขูดเลือด ขูดเนื้อแขก เราต้องการให้แขกกินอยู่ในโรงแรมของเราด้วยความสบายใจ และสบายกระเป๋าพร้อมๆ กัน เราอยากให้แขกรับประทานอาหารในห้องอาหารต่างๆ ของเรา แต่เรา ก็ยินดีแนะนำให้แขกออกไปรับประทานอาหารอร่อยๆ จากฝีมือชาวบ้านที่อยู่รอบๆ โรงแรมด้วย เพราะเท่ากับช่วยกระจายรายได้ให้ชุมชน

คุณสามารถพบรายการดีที่ครบครันด้วยสาระ และความบันเทิง รายการ แนวหน้าวาไรตี้ ออกอากาศ ทุกวันอาทิตย์ เวลา16.00-16.25 น. ทางโทรทัศน์ TNN2 ช่อง 784 ดิจิทัลทีวี หรือ True Visions 8 และชมรายการ ย้อนหลังได้ที่ YouTube ผู้หญิงแนวหน้า by คุณแหน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง