กรมทางหลวงประกาศปิดซ่อมถนนทางขึ้นภูทับเบิก

ข่าวทั่วไป 21 กันยายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

นายอลงกรณ์ พรหมศิลป์ ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงเพชรบูรณ์ที่ 1 สำนักงานทางหลวงที่ 6 กรมทางหลวง พร้อมนายสุเทพ ศิลปชัย รองผู้อำนวยการฯ ฝ่ายวิศวกรรม และคณะ ลงพื้นที่ตรวจสอบการก่อสร้างซ่อมแซมถนนภูทับเบิก "งานฟื้นฟู ทางหลวง" ในทางหลวงหมายเลข 2331 ตอน โจ๊ะโหวะอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า (ตอน 1-4) ระหว่าง กม.8+875- กม.15+550 งบประมาณ 160 ล้านเศษ โดยเริ่มก่อสร้างตั้งแต่เดือนส.ค. 2562 ไปจนถึงเดือนเม.ย. 2563 พร้อมประชาสัมพันธ์ให้ผู้ใช้เส้นทาง และนักท่องเที่ยวได้รับทราบ เพื่อวางแผนในการเดินทางได้อย่างถูกต้อง โดยการใช้เส้นทางเลี่ยงแทน เนื่องจากเส้นทางดังกล่าวยังไม่เปิดเป็นทางสาธารณะ

นายอลงกรณ์กล่าวว่า ถนนเส้นทางดังกล่าว จากการ สำรวจพบว่าก่อนที่จะมีการทรุดตัวได้เกิดฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง หลายวัน ดินไม่สามารถรับน้ำหนักในการอุ้มน้ำได้จึงเกิดการทรุดตัว และจากการวิเคราะห์ของกรมทางหลวงและผู้เชี่ยวชาญจะต้องมีการแก้ปัญหา 2 แนวทาง คือ การแก้ปัญหาน้ำใต้ดิน และน้ำบนดิน โดยน้ำใต้ดินแก้ปัญหาโดยเจาะและวางท่อ ในบริเวณที่ทรุด โดยบางจุดจะต้องรื้อและขุดลึกลงไปถึง 4 เมตร เพื่อนำดินและหินหรือวัสดุที่เสียหายออกไป จากนั้นก็ทำชั้นระบายน้ำไว้ใต้เส้นทางดังกล่าว ส่วนการแก้ปัญหาน้ำบนดินจะต้องทำท่อระบายน้ำ และรางระบายน้ำเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำบนดิน ซึมลงไปใต้ดินได้ ซึ่งในด้านการก่อสร้างขณะนี้เป็นเพียงการปรับพื้นที่ยังไม่มีการขุดถนนแต่อย่างใด

ทั้งนี้ จึงแนะนำเส้นทางเลี่ยง ดังนี้ 1.ถ้ามาจาก กทม. ให้ใช้ถนน สาย 12 (แยกพ่อขุนผาเมือง) ถึงแยกบ้านแยงให้เลี้ยวขวาเข้าเส้นทาง สาย 2013-ถึงแยกนครไทยให้เลี้ยวขวาเข้า สาย 2331 และเดินทางต่อจนถึงภูทับเบิกโดยสะดวก 2.ถ้ามาจาก อ.ด่านซ้าย ให้ใช้ถนนสาย 2013 ถึงแยกนครไทย ให้เลี้ยวซ้าย สาย 2331 และเดินทางต่อจนถึงภูทับเบิกโดยสะดวก 3.ถ้ามาจาก จ.พิษณุโลก ให้ใช้ถนน สาย 12 ถึงแยกบ้านแยงให้เลี้ยวซ้ายเข้าเส้นทาง สาย 2013-ถึงแยกนครไทยให้เลี้ยวขวา เข้า สาย 2331 และเดินทางต่อจนถึงภูทับเบิกโดยสะดวก 4.ถ้ามาจาก จ.ขอนแก่น ให้ใช้ถนน สาย 12 (แยกพ่อขุนผาเมือง) ถึงแยกบ้านแยงให้เลี้ยวขวาเข้าเส้นทาง สาย 2013-ถึงแยกนครไทยให้เลี้ยวขวาเข้า สาย 2331 และเดินทางต่อจนถึงภูทับเบิก โดยสะดวก


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ