คอลัมน์: วิทยาศาสตร์สำหรับเยาวชน: โปรตีนสำคัญกับสุขภาพ

ข่าวกีฬา หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- อาทิตย์ที่ 22 กันยายน 2562 00:00:22 น.
กองประชาสัมพันธ์สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย

ร่างกายคนเราจำเป็นต้องได้รับสารอาหารที่สำคัญครบทั้ง 6 ประเภท ได้แก่ โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน วิตามิน เกลือแร่ และน้ำ จึงทำให้อวัยวะต่างๆ ทำหน้าที่ได้ตามปกติ สำหรับโปรตีนถือว่าเป็นสารอาหารที่ร่างกายจะขาดไม่ได้ เพราะเนื้อเยื่อทั่วร่างกาย เช่น อวัยวะต่างๆ ผิวหน้า กล้ามเนื้อ เล็บ จะมีโปรตีนเป็นองค์ประกอบเป็นส่วนใหญ่ โปรตีน จะมีส่วนประกอบอย่างหนึ่งที่สำคัญในทางโภชนาการ เรียกว่า กรดอะมิโน ซึ่งมี 2 ชนิดได้แก่ กรดอะมิโนจำเป็นและกรดอะมิโน ไม่จำเป็น กรดอะมิโนจำเป็นนั้นจะเป็นส่วนที่ร่างกายสร้างเอง ไม่ได้ ต้องได้จากอาหารที่เรารับประทานเข้าไปเท่านั้น คนเราจึงต้องรับประทานโปรตีน เพราะมีประโยชน์ในการให้พลังงาน การสร้างฮอร์โมนและสารให้ภูมิคุ้มกัน ตลอดจนช่วยรักษาความสมดุลของน้ำ และความเป็นกรดด่างของร่างกาย อีกด้วย

โดยเราสามารถเลือกโปรตีนจากธรรมชาติจาก 2 แหล่ง ใหญ่ๆ คือ โปรตีนที่มาจากสัตว์ และโปรตีนที่มาจากพืช โดยควรเลือกทานโปรตีนจากแหล่งธรรมชาติเสียก่อน หากการทานโปรตีนจากแหล่งธรรมชาติไม่เพียงพอ การทานโปรตีนผง หรือเวย์โปรตีนก็เป็นอีกทางเลือกที่ง่ายและสะดวกสำหรับคนที่ไม่มีเวลาเตรียมอาหาร

แหล่งโปรตีนชั้นยอดที่มาจากสัตว์ สำหรับการเลือกโปรตีนจากเนื้อและผลิตภัณฑ์จากสัตว์นั้น อาจจะต้องระมัดระวังในการเลือกอยู่เหมือนกัน เนื่องจากสิ่งที่แฝงมากับโปรตีนคือปริมาณไขมันและคอเลสเตอรอล ดังนั้นแหล่งโปรตีนจากสัตว์ ที่แนะนำ ได้แก่

ปลาทูน่า: 1 กระป๋อง ให้โปรตีน 16 กรัม ให้ไขมัน 1 กรัม
อกไก่, สันในไก่ : 1 ชิ้น ให้โปรตีน 28 กรัม ให้ ไขมัน 2.5 กรัม
ไข่ไก่ :  1 ฟอง ให้โปรตีน 6-7 กรัม ให้ไขมัน 5 กรัม เนื้อวัว: 100 กรัม ให้โปรตีน 26 กรัม ให้ไขมัน 12 กรัม
โยเกิร์ตไขมันต่ำ : 1 ถ้วย ให้โปรตีน 13 กรัม ให้ ไขมัน 4 กรัม
เนื้อปลาแซลมอน : 100 กรัม ให้โปรตีน 20 กรัม ให้ไขมัน 13 กรัม

แหล่งโปรตีนชั้นยอดที่มาจากพืช แหล่งโปรตีนจากพืชก็ถือเป็นทางออกที่ดีและเรายังได้รับประโยชน์จากโปรตีน ไม่น้อยหน้าโปรตีนที่มาจากสัตว์เลย แถมมีคอเลสเตอรอลและ ไขมันต่ำกว่าอีกด้วย แหล่งโปรตีนจากพืชที่แนะนำได้แก่

ข้าวควินัว : 1 ถ้วย ให้โปรตีน 8 กรัม ให้ไขมัน 3.6 กรัม
อะโวคาโด  : 1 ถ้วย ให้โปรตีน 3 กรัม ให้ไขมัน 15 กรัม
ถั่วเหลือง, เทมเป้,เต้าหู้ : 1 ถ้วย ให้โปรตีน 30 กรัม ให้ไขมัน 18 กรัม
เนยถั่ว : 2 ช้อนโต๊ะ ให้โปรตีน 15 กรัม ให้ไขมัน 16 กรัม
อัลมอนด์ : 1 ถ้วย ให้โปรตีน 30 กรัม ให้ไขมัน 71 กรัม ถั่วลันเตา : 1 ถ้วย ให้โปรตีน 8 กรัม ให้ไขมัน 0.6 กรัม

กล่าวโดยสรุป โปรตีนถือเป็นสารอาหารที่จำเป็น ต่อร่างกายในทุกวัย ถ้ารับประทานโปรตีนน้อย อาจส่งผลต่อการเสริมสร้างหรือซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย ดังนั้น หากเราเป็นผู้ที่ดูแลสุขภาพ ก็ควรกินอาหารในกลุ่มโปรตีนที่ให้ "กรดอะมิโนจำเป็น" อย่างครบถ้วนให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในทุกๆ วันด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง