คอลัมน์แหวกฟ้าหาฝัน: Frantisek Muzika ใน National Gallery กรุงปราก

ข่าวบันเทิง 22 กันยายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

by Brainy Kid นอกจาก Jan Preisler ที่เป็นศาสตราจารย์ด้านศิลปะชาวเช็ก ซึ่งมีผลงาน ใน National Gallery กรุงปรากแล้ว ที่นี่ ยังมีงานของ Frantisek Muzika ศาสตราจารย์จาก Academy of Arts and Industrial Design กรุงปรากอีกคนด้วย Muzika เป็นคนปรากโดยกำเนิด ในสมัยที่เมืองนี้เป็น เมืองหลวงของประเทศสโลวะเกีย เขาจบการศึกษาที่ Academy of Arts กรุงปรากในปี 1924 งานในชิ้นแรกของเขา Still life ได้รับอิทธิพลจาก Bohumil Kubista จิตรกรและวิจารณ์ศิลป์ชาวเช็ก หนึ่งในผู้ก่อตั้ง งานจิตรกรรมยุคใหม่ ให้กับสาธารณรัฐเช็ก ต่อมาเขาเริ่มพัฒนางาน สู่แนว Neoclassicism โดยเน้นวาดภาพชีวิตประจำวันแทน บรรยายใต้ภาพ In Memoriam II From the Bohemian Paradise Women above Graves Great Requiem

เมื่อเขาได้รับทุนการศึกษาจากรัฐบาลฝรั่งเศสให้ไปเรียนต่อที่ Ecole des Beaux Arts ในปารีสกับ Frantisek Kupka เขาได้มีโอกาสพบกับ Max Jacob ที่นั่นและได้ไปสังสรรค์กับ Joseph Bernard อย่างสม่ำเสมอทุกวันอาทิตย์ หลังจากกลับจากปารีสในปี 1925 เขาได้ทำงานร่วมกับ Georges Braque และ Pablo Picasso ศิลปินแนว Cubism ที่โด่งดังมากในสมัยนั้นจนส่งผลให้เขาเปลี่ยนแนวทางศิลปะของตัวเองในเวลา ต่อมา หลังกลับจากการเรียนที่ปารีส เขาก็เปลี่ยนแนวทางในการสร้างสรรค์งานใหม่ โดยเลิกเขียนเกี่ยวกับวัตถุ และเริ่มหันเหเข้าสู่งานแนว Cubism

หลังปี 1930 เขาเริ่มได้รับอิทธิพล จาก Giorgio de Chirico จึงพัฒนาแนวทาง สู่งานแนว Surrealism และเริ่มออกแบบเวที ในช่วงสงครามกลางเมืองสเปนระหว่าง ปี 1936-1939 อันเป็นช่วงเวลาที่เชโกสโลวะเกีย ประเทศบ้านเกิดของ Muzika ตกอยู่ในภาวะสงครามเช่นกันนั้น เขาได้สร้างสรรค์งานที่สะท้อนให้เห็นถึงความทุกข์ทรมานและความทุกข์จากสงคราม เช่น งานด้านทิวทัศน์ที่มีบรรยากาศทะมึนทึม หม่นหมอง ซึมเศร้า และตึงเครียด อย่างไรก็ตาม หลังสงครามเขาได้ปรับงานของตัวเองให้มีแนวทางเดียวกันกับนานาชาติมากขึ้นตามอารมณ์ของคนในยุคนั้น นั่นคือ มีความหวังและสดใสมากขึ้น ส่วนในบั้นปลายชีวิตของเขาอันเป็นช่วงเวลาที่เรียกว่า Fossilized world นั้น เขาได้ลบล้างความแตกต่างระหว่างเรื่องจริงกับเรื่องจินตนาการออกจากกันอย่างสิ้นเชิงและหันไปเน้นงานแนว Symbolism แทน

นอกจากงานจิตรกรรมแล้ว นับจากปี 1927 เขายังหันเหสู่งานแนวอื่น เช่น การออกแบบเวที อาทิ Julietta ของ Bohuslav Martinu ที่เล่นใน Czech National Theater รวมทั้งเริ่มทำงานหนังสือ เช่น Krasne Pismo ที่ถูกตีพิมพ์ในเชโกสโลวะเกีย และ Schone Schrift ในปี 1965 ที่ถูก ตีพิมพ์ในเยอรมนี นอกจากนี้เขายังออกแบบหนังสือและรับเป็นบรรณาธิการให้กับหนังสือวัฒนธรรม รวมทั้งออกแบบโปสเตอร์ในนิทรรศการ Emil Filla และออกแบบโลโก้ของงาน Prague Spring International Music Festival ซึ่งยังคงถูกใช้มาจนถึงปัจจุบัน

นักท่องเที่ยวจะเห็นว่า ผลงานของ Muzika ที่จัดแสดงใน National Gallery Prague ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็น Great Requiem, In MemoriamII, Woman above Graves และ From the Bohemian Paradise ล้วนเป็นผลงานในช่วงระหว่างปี 1942-1944 อันเป็นช่วงสงครามทั้งนั้น เป็นงานแนว Surrealism ทั้งหมดจึงดูซึมเศร้า หมองหม่น ขาดชีวิตชีวา ต่างจากงาน Surrealism ของศิลปินอื่นอย่างสิ้นเชิง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Salvadore Dali เจ้าพ่อ Surrealism เนื่องจากในห้องภาพแห่งนี้ ไม่มีงานช่วงเวลาอื่นของเขาให้ได้ชมเลยด้วยจึงทำให้นักท่องเที่ยวขาดอรรถรสในการชื่นชมพัฒนาการของศิลปินไปอย่างน่าเสียดาย


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ