กะทิ 'อัมพวา' ร่วมอนุรักษ์ประเพณีถือศีลกินเจโชว์เมนูเด็ดจากแม่ครัวมือหนึ่ง 'โรงเจเชงเฮียงตั๊ว' ท่าฉลอม

ข่าวบันเทิง 22 กันยายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

กระแสเรื่องสุขภาพยังคงเป็นเมกะเทรนด์ ที่คนทั่วโลกให้ความสนใจ โดยเฉพาะเรื่องอาหารการกิน ที่คนยุคนี้เริ่มหันมาดูแลสุขภาพด้วยการเลือกสรรอาหารที่บริโภคกันมากขึ้น ส่งผลต่อความคึกคักของ เทศกาลกินเจในแต่ละปี โดยเฉพาะอย่างยิ่ง "อาหารเจ" และในช่วงเทศกาลกินเจ ปี 2562 เริ่มตั้งแต่วันที่ 28 กันยายน-7 ตุลาคม 2562 จะเป็นอีกหนึ่งโอกาสในการเสกสุขภาพดีด้วยการละเว้นจากการบริโภคเนื้อสัตว์ หันมาบริโภคอาหารเจที่ส่วนใหญ่จะเน้นพืชผัก ผสมผสานกับอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต โปรตีนจากถั่วที่ย่อยง่ายกว่าเนื้อสัตว์และไขมัน จากพืช ซึ่งจะช่วยให้ระบบย่อยอาหารได้หยุดพัก จากการทำงานหนักมาตลอดทั้งปี บรรยายใต้ภาพ โรงเจเชงเฮียงตั๊ว "เจ๊เอ็ง" สมศรี ศากรวิมล แม่ครัวมือหนึ่งประจำโรงเจ เชงเฮียงตั๊ว ณัฐพล วิสุทธิไกรสีห์ กก.ผจก.บจ. เอเซียติค อุตสาหกรรมเกษตร ทับทิมกรอบ ขนมจีนน้ำยาเจ แกงเทโพเจ ต้มข่าเห็ดเจ

บริษัท เอเซียติค อุตสาหกรรมเกษตร จำกัด ผู้ผลิต แปรรูป และส่งออกผลิตภัณฑ์จากมะพร้าวรายใหญ่ของประเทศไทย ที่ในปีนี้ได้คิกออฟกิจกรรม "กินเจ อิ่มบุญ อิ่มใจ สุขภาพดีไปกับกะทิอัมพวา" พร้อมเดินสายมอบผลิตภัณฑ์ "อัมพวา" (Ampawa) กะทิแท้ 100% คุณภาพระดับพรีเมียม ในขวด และกล่อง และเป็นตัวจริงเรื่องกะทิขวดรายแรกของประเทศไทย ที่คัดสรรกะทิที่ดีที่สุดให้กับศาลเจ้าและ โรงเจทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดทั่วประเทศ ได้รังสรรค์เมนูอาหารเจทั้งคาวและหวานเพื่อให้บริการสำหรับผู้ถือศีลกินเจ

ณัฐพล วิสุทธิไกรสีห์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอเซียติค อุตสาหกรรม เกษตร จำกัด กล่าวว่า เทศกาลกินเจ ถือเป็นช่วงละเว้นการบริโภคเนื้อสัตว์ ไม่เบียดเบียนสัตว์และทำจิตใจให้บริสุทธิ์ ดังนั้น ทุกๆ ปีบริษัทจึงถือโอกาสนี้ มอบกะทิแท้ 100% "อัมพวา" ที่คัดสรรตั้งแต่วัตถุดิบจนถึงกระบวนการผลิต ด้วยมะพร้าวคุณภาพชั้นดี ขาว ข้น หอม มัน เหมือนกะทิคั้นสด นำมาคั้นทันทีตั้งแต่กะเทาะเปลือก ผ่านนวัตกรรมและ กระบวนการผลิตโดยมีต้นแบบจากกะทิสดธรรมชาติอย่างแท้จริง ปราศจากการปรุงแต่ง อีกทั้งยังมีความสะดวกสามารถนำไปปรุงอาหารคาวและอาหารหวานให้กับโรงเจต่างๆ เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่ง ในการอนุรักษ์และสืบสานเทศกาลกินเจ ซึ่งเป็นความศรัทธาที่สืบทอดผ่านวัฒนธรรมการกินมาหลายยุค หลายสมัย

หนึ่งในโรงเจที่เอเซียติคฯ เดินสายไปมอบกะทิ "อัมพวา" ในช่วงเทศกาลกินเจก็คือ โรงเจ เชงเฮียงตั๊ว ท่าฉลอม จังหวัดสมุทรสาคร เป็นโรงเจ เก่าแก่ระดับตำนาน อายุอานามไม่น่าจะต่ำกว่า 100 ปี ซึ่งในช่วงเทศกาลกินเจจะมีผู้คนจำนวนมากมากราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ และมีโรงทานอาหารเจ ไว้ให้บริการอีกด้วย แม่ครัวมือหนึ่งประจำโรงเจเชง เฮียงตั๊ว "เจ๊เอ็ง-สมศรี ศากรวิมล" วัย 74 ปี เดิมประกอบธุรกิจแปรรูปอาหารทะเลส่งออก จนกระทั่งอายุ 50 ปี ได้ส่งต่อธุรกิจให้ลูกๆ สานต่อ และหันมาทำหน้าที่แม่บ้านดูแลลูกๆ หลานๆ พร้อมกับ หน้าที่พิเศษในการเป็นแม่ครัวของโรงเจเชงเฮียงตั๊ว ด้วยความชอบ บวกกับพรสวรรค์ และความตั้งใจจริง ในการทำอาหารให้ผู้คนที่มีจิตศรัทธาร่วมถือศีล ในช่วงเทศกาลกินเจมายาวนานกว่า 20 ปี ซึ่งสิ่งนี้ ทำให้ "เจ๊เอ็ง" มีความสุข เมื่อเห็นผู้คนชื่นชอบรสชาติอาหารที่ตนทำ ยิ่งทำให้มีพลังในการลงมือทำสิ่งดีๆ เพิ่มมากขึ้น เรียกได้ว่า อิ่มครบ ทั้งกายใจ และยังเป็นการทำบุญที่ยิ่งใหญ่อีกด้วย

"เจ๊เอ็ง" โชว์ฝีมือการทำอาหารโดยใช้กะทิแท้ 100% "อัมพวา" เป็นวัตถุดิบหลักในการทำอาหารพร้อมสูตรเด็ดเคล็ดลับให้อร่อยได้ง่ายๆ ทั้ง ต้มข่า เห็ดเจ, แกงเทโพเจ, ขนมจีนน้ำยาเจ และปิดท้ายของหวาน ทับทิมกรอบ กะทิอบควันเทียน "การทำอาหารให้อร่อยนั้น หัวใจสำคัญคือต้องเริ่มจากการคัดสรรวัตถุดิบที่มีคุณภาพ สด ใหม่ และสะอาด เช่น เครื่องแกงจะใช้พริกสด ผสมและปั่นเองใหม่สดวันต่อวัน ความเค็มจะมาจากดอกเกลือที่สะอาดและไม่เค็มจนเกินไป ทำให้อาหารทุกเมนูไม่มีกลิ่นของถั่วเหลืองที่มาจากซีอิ๊วเจมากจนเกินไป จากนั้น ก็เป็นเรื่องของเคล็ดลับและฝีมือของคนทำ อย่างเช่น การผัดพริกแกงและส่วนผสมให้หอมก่อนเติมน้ำกะทินั้น เราจะไม่ใช้น้ำมันในการผัด แต่จะใช้กะทิผัดแทนน้ำมันเพราะกะทิเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยสารอาหารมากมายที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย โดยเฉพาะกะทิที่ให้รสชาติความหอม มัน และมีคุณค่าทางโภชนาการ ซึ่งกะทิแท้ 100% อัมพวา ใช้แทนกะทิคั้นสดได้อย่างมีคุณภาพ รสชาติกลมกล่อม หอมกะทิอ่อนๆ ถือเป็น ตัวช่วยเรื่องความสะดวกในการทำอาหารได้ดีจริงๆ และช่วงเทศกาลกินเจปีนี้ ขอเชิญชวนทุกๆ คนร่วมกัน ถือศีลกินเจ ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ พร้อมรับประทาน อาหารเจที่โรงเจเชงเฮียงตั๊วกันนะคะ" เจ๊เอ็ง กล่าวเชิญชวน

กะทิ "อัมพวา" ตัวจริงเรื่องกะทิคุณภาพ หอมอร่อยได้รสชาติกะทิแท้ 100% เพราะคั้นทันที ตั้งแต่กะเทาะเปลือก ทำอาหารได้ทั้งเมนูคาวและหวาน พร้อมร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนให้ชาวไทยได้อิ่มบุญ อิ่มใจ พร้อมสุขภาพดีถ้วนหน้าตลอดเทศกาล กินเจปีนี้


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ