คอลัมน์หนังสือเด่น: การมีชีวิตอยู่ในช่วงดิสรัปชั่นให้ไร้กังวล

ข่าวทั่วไป 22 กันยายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

โดย ชนิตร ภู่กาญจน์ Disruption ดิสรัปชั่น หากจะแปล ในเชิงวิชาการ ก็จะหมายความว่า "การขัดขวาง" แต่ที่เราได้ยินกันอยู่ในเวลานี้บ่อยมาก เขาจะมีความหมายในเชิงเหตุการณ์ที่ปรากฏอยู่ในเวลานี้ ซึ่งหมายถึง ปรากฏการณ์พลิกผัน ที่กำลังสร้างวิกฤติให้เกิดขึ้นในสังคม แทบจะทุกมิติ ไม่ว่าจะเป็นชีวิตความเป็นอยู่ เศรษฐกิจการค้า และอื่นๆ อันเกิดจาก เทคโนโลยีรุ่นใหม่ที่กำลังสร้างความเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นบนโลกใบนี้

ดิสรัปชั่น (Disruption) ที่กำลัง เกิดอยู่ในเวลานี้ ถูกพูดถึงอย่างมากในแวดวง ธุรกิจ เพราะเป็นปรากฏการณ์พลิกผันที่ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลัน ทำให้เกิด การแข่งขันในรูปแบบใหม่ๆ จนทำให้ธุรกิจที่ไม่ปรับตัวต้องล่มสลาย, คนกำลังตกงานเมื่อเทคโนโลยีมาแทนที่แรงงานมนุษย์, สื่อออนไลน์กลายเป็นผู้บริโภคอันทรงพลัง ที่ส่งผลให้แบรนด์รุ่งหรือร่วง วิถีชีวิตเดิมๆ ที่เคยดำรงมานาน นับเป็นสิบๆ ปี ไม่ว่าจะเป็นการโฆษณาและ การตลาดแบบเดิมๆ สิ้นพลัง ใช้ไม่ได้ผลอีกต่อไป ซึ่งทำให้เกิดคำถามขึ้นในสังคมอย่างอีกทึกครึกโครม ว่า แล้วเรา จะปรับตัวอย่างไรเพื่อรับมือกับสิ่งที่กำลังเกิดขึ้น อันเป็น ปรากฏการณ์พลิกผันอย่างที่ไม่เคยมีใครนึกฝันมาก่อน

หนังสือเล่มนี้ "HOW TO PREPARE NOW FOR WHAT'S NEXT ไม่มีที่ว่าง ในวันหน้า ให้กับคนที่อยู่เฉยๆ" จะเป็นตัวช่วยที่จะบอกกับเราว่า เราควรจะอยู่อย่างไร เขียนโดย "ไมเคิล แมคควีน" ซึ่งเป็น นักพูดระดับรางวัล, นักวางแผนกลยุทธ์ และนักทำนายเทรนด์ ระดับโลก ผู้ที่มีส่วนสำคัญ ที่เคยทำให้หลายๆ บริษัทชั้นนำรอดพ้นวิกฤติของการเปลี่ยนแปลงทางธุรกิจ มาแล้วในอเมริกา และถูกนำมา แปลเป็นไทยโดย "ญาณพล มุสิเกตุ" จำหน่ายเล่มละ 359 บาท

"HOW TO PREPARE NOW FOR WHAT'S NEXT ไม่มีที่ว่างในวันหน้า ให้กับคนที่อยู่เฉยๆ" จะเป็นเหมือนไกด์บุ๊กให้เราได้ไปสำรวจตัวเองหรือองค์กร ว่าอยู่ในขั้นโคม่าหรืออาจได้ไปต่อได้ ทำให้เราสามารถ ค้นหาจุดเด่น-จุดด้อย กระบวนความคิด เพื่อรับมือกับอุปสรรค ความล้มเหลว และการสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อความอยู่รอด ของตัวเอง หรือ ขององค์กร

ใช่เลยวันนี้ "ไม่มีที่ว่างสำหรับอนาคต ของคนที่ยืนอยู่ที่เดิมๆ" "ไมเคิล แมคควีน" เขียนให้อ่านได้แบบเข้าใจง่ายๆ มีทั้งแบบทดสอบ และตัวอย่างที่นำมาแสดงให้เห็น

ไม่ว่าคุณจะเป็นนักธุรกิจ หรือเป็น ชาวบ้านธรรมดา หากคุณอยากอยู่ในช่วงวิกฤติการพลิกผัน หรือ ดิสรัปชั่น ให้ไม่มีปัญหา ไปหาหนังสือเล่มนี้มาอ่านเลย (ไม่ซื้อวันนี้ ไว้คอยซื้อในงานหนังสือที่เขาจะจัดที่เมืองทองธานี ในต้นเดือนตุลาฯนี้ก็ได้ อาจจะมีส่วนลด)


แท็ก คอลัมน์:  

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ