คอลัมน์โซไซตี้: แลคตาซอย เวิร์กช็อป แนะเทคนิคทีมเชียร์ลีดดิ้งพร้อมเข้าชิงแชมป์ระดับประเทศ

ข่าวบันเทิง 22 กันยายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

เตรียมจัดการแข่งขันเชียร์ลีดดิ้งชิงแชมป์ประเทศไทย "Lactasoy Thailand National Cheerleading Championships 2019" ซึ่งกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 19-20 ตุลาคมนี้ ล่าสุด บริษัท แลคตาซอย จำกัด ในฐานะผู้สนับสนุนหลักการประกวดอย่างเป็นทางการ พร้อมด้วยพันธมิตร ได้แก่ กรมพลศึกษา กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา สหพันธ์กีฬาเชียร์ลีดดิ้งประจำประเทศไทย สมาคมเชียร์ลีดดิ้งแห่งประเทศไทย เดินสายจัดกิจกรรม TNCC Orientation Workshop ในพื้นที่ภาคตะวันออก เฉียงเหนือ เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับกีฬาเชียร์ลีดดิ้ง และเปิดโอกาสให้ทีมนักกีฬาที่จะเข้าแข่งขันในปีนี้ ได้มีโอกาสประเมินความสามารถของทีม จากคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญกีฬาเชียร์ลีดดิ้ง กรมพลศึกษา โดย กิจกรรมเวิร์กช็อปจัดขึ้น ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล พลาซา จังหวัดนครราชสีมา บรรยายใต้ภาพ

พรรวนา มหาทรัพย์ ผู้จัดการฝ่ายโฆษณาและการตลาดสัมพันธ์ บริษัท แลคตาซอย จำกัด กล่าวว่า "แลคตาซอยสนับสนุนการจัดกิจกรรม ดังกล่าว เพราะเล็งเห็นถึงศักยภาพและความสามารถ ของเด็กไทยในกีฬาเชียร์ลีดดิ้ง สอดคล้องกับความตั้งใจของแลคตาซอยที่มุ่งส่งเสริมให้เยาวชนไทย มีสุขภาพดี เล่นกีฬาด้วยความทุ่มเท ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์และรู้จักการทำงานเป็นทีม ซึ่งก่อนการแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศที่จะเกิดขึ้นในเดือนตุลาคม ทางผู้จัดงานยังได้จัดเวิร์กช็อป 4 ภาค ก่อนหน้านี้ จัดไปแล้วที่ภาคกลาง ส่วนครั้งนี้เพื่อเปิดโอกาสให้น้องๆ ทีมเชียร์ลีดดิ้งภาคอีสานได้เรียนรู้เทคนิคจากผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งจะเป็นประโยชน์สำหรับการแข่งขัน ในรอบชิงแชมป์อย่างแน่นอน"

รัชนีกร คงเสมอ ครูผู้ฝึกสอนทีม SSD Cheer โรงเรียนโสตศึกษาจังหวัดสุรินทร์ กล่าวว่า "สมาชิกในทีมเป็นน้องๆ ที่มีความบกพร่องทางการได้ยิน ก็ไม่เป็นอุปสรรคกับการเต้น ในการฝึกซ้อม จะใช้ภาษามือ โบกมือเพื่อให้จังหวะ น้องๆ แต่ละคนจะใช้เทคนิคในการจำท่าทางและคอยจับจังหวะว่าต่อไปจะทำท่าไหน ไปยืนจุดไหน ส่วนการคิดท่าเต้น ทุกคนในทีมจะช่วยกันศึกษาจากยูทูบ ใช้เวลา 4 โมงเย็น ถึง 2 ทุ่มเพื่อฝึกซ้อมเป็นประจำทุกวัน ครูมองว่าการเริ่มต้นฝึกฝนตั้งแต่รุ่นเล็กเป็นการสร้างพื้นฐานที่ดีและต่อยอดไปถึงรุ่นใหญ่ได้ ประเมินภาพรวมของทีมรู้สึกพอใจ ส่วนเป้าหมายที่หวังไว้อยากไปให้ถึงแชมป์ เพราะที่ผ่านมาได้ที่ 2 มาตลอด และขอขอบคุณ ทุกหน่วยงานที่สนับสนุนกีฬานี้ค่ะ"

ณิชชาพันธุ์ ขุ่มด้วง หรือ "กีตาร์" สมาชิกทีม BMC โรงเรียนเบ็ญจะมะมหาราช จ.อุบลราชธานี กล่าวว่า "จากความชอบในการเต้นตั้งแต่สมัยเรียนชั้นประถม และมีรุ่นพี่เห็นแววจึงชักชวนให้เข้ามาร่วมทีม และการสนับสนุนจาก คุณพ่อคุณแม่ ปัจจุบันอยู่กับทีม BMC มา 5 ปี ในตำแหน่งยอด มองว่ายาก แต่สิ่งสำคัญคือการฝึกซ้อม เพื่อหามุมที่ตนเองถนัดในการขึ้นยอด การเวิร์กช็อปในครั้งนี้เป็นประโยชน์เพราะทำให้ได้เรียนรู้ว่าคนที่ อยู่ในตำแหน่งยอดมีการจัดระเบียบร่างกายอย่างไร ขอบคุณผู้ใหญ่ทุกท่านที่สนับสนุนกีฬานี้และเปิดเวทีให้เยาวชนได้แสดงความสามารถค่ะ"

เดโชพล สวัสดิ์ธรรมากุล หรือ "เครป" หนึ่งในสมาชิกทีม Spirit of SBAC วิทยาลัยเทคโนโลยีสยามบริหารธุรกิจ กล่าวว่า "เริ่มเข้าสู่กีฬาเชียร์ลีดดิ้งเพราะได้รับการสนับสนุนจากอาจารย์ ที่โรงเรียน ปัจจุบันอยู่ในตำแหน่งฐาน มองว่าเป็นตำแหน่งที่ยากเพราะต้องเป็นฐานที่แน่น สิ่งที่ได้รับ จากกีฬานี้คือร่างกายที่แข็งแรง รวมทั้งต้องมีไหวพริบ การเข้าเวิร์กช็อปในครั้งนี้ได้ประโยชน์เป็นอย่างมาก เพราะได้ทราบถึงทักษะพื้นฐานที่คนเล่นกีฬา เชียร์ลีดดิ้งต้องมีการทำให้เรามีความแม่นยำมากกว่าเดิมขอบคุณผู้ใหญ่ใจดีที่ช่วยกันส่งเสริมกีฬาเชียร์ลีดดิ้งและอยากให้เด็กรุ่นใหม่สนใจเข้ามาเล่นกีฬานี้ให้ มากขึ้น"

ธีรภัทร เบิกบานดี หรือ "เอ็ม" สมาชิกทีม Spirit of SBAC วิทยาลัยเทคโนโลยีสยามบริหารธุรกิจ กล่าวว่า "สนใจกีฬานี้อยู่แล้ว เข้าสู่ กีฬาเชียร์ลีดดิ้งจากการชักชวนของอาจารย์และเพื่อนๆ ตอนนี้อยู่ในตำแหน่งฐานซึ่งถือว่าเป็นตัวหลัก ของทีม ต้องใช้พละกำลังอย่างมาก และการจับจังหวะที่แม่นยำ การได้ร่วมเวิร์กช็อปนับว่ามีประโยชน์และอยากให้จัดแบบนี้อีก เพราะทำให้ได้ทราบพื้นฐาน ทั้งหมด สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการแข่งขัน รอบแชมป์ได้ครับ"

นอกจากนี้ยังมีรุ่นพี่จากทีม RSUCheer มหาวิทยาลัยรังสิต มาเป็นโค้ชช่วยฝึกสอนน้องๆ ที่เข้าโครงการ โดยกัปตันทีม "หมิว-ปิยรัตน์ วรรณจักร์" กล่าวว่า "ก่อนเข้าสู่วงการกีฬาเชียร์ลีดดิ้ง เคยเป็นนักกีฬายิมนาสติกมาก่อน ต่อมามีรุ่นพี่เห็นแววจึงชวนเข้ามาคัดตัวเพื่อร่วมทีมเชียร์ของมหาวิทยาลัยรังสิต ปัจจุบันรับทั้งตำแหน่งฐานบนและตัวยอด ซึ่งสิ่งที่ได้รับจากกีฬานี้คือความอดทน ความสามัคคี การทำงานเป็นทีม รวมทั้งการเรียนรู้ท่าใหม่ซึ่งมีความยาก ในฐานะรุ่นพี่ขอฝากถึงรุ่นน้องที่สนใจ อยากให้ลองเข้ามาฝึกฝนและมาเป็นส่วนหนึ่ง ในการพัฒนากีฬานี้ด้วยกันค่ะ"

สำหรับเยาวชนทีมเชียร์ลีดดิ้งในภาคเหนือและภาคใต้ ขอให้เตรียมตัวฟิตร่างกายให้พร้อม เพื่อเข้าร่วมเก็บเกี่ยวทักษะและความรู้กับกิจกรรมเวิร์กช็อปครั้งต่อไป รับรองว่าได้เทคนิคดีๆ นำไป ต่อยอดในรอบชิงแชมป์อย่างแน่นอน

เครป-เดโชพล สวัสดิ์ธรรมากุล และ เอ็ม-ธีรภัทร เบิกบานดีทีม Spirit of SBAC วิทยาลัยเทคโนโลยีสยามบริหารธุรกิจ

กีตาร์-ณิชชาพันธุ์ ขุ่มด้วง ทีม BMC โรงเรียนเบ็ญจะมะมหาราช

รัชนีกร คงเสมอ ครูผู้ฝึกสอนทีม SSD Cheer โรงเรียนโสตศึกษาจังหวัดสุรินทร์

พรรวนา มหาทรัพย์ ผจก.ฝ่ายโฆษณาและการตลาดสัมพันธ์ บจ.แลคตาซอย

หมิว-ปิยรัตน์ วรรณจักร์ ทีม RSUCheer มหาวิทยาลัยรังสิต


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ