ข่าวอินโฟเควสท์
13:28 "แคร์รี ลัม"เผยตร.ฮ่องกงเตรียมไล่ล่าผู้ประท้วงที่ก่อเหตุรุนแรงเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย   นางแคร์รี ลัม ผู้ว่าการเขตปกครองพิเศษฮ่องกงได้แถลงข่าวต…
13:24 (เพิ่มเติม)ราคาทองคำแท่งวันนี้บาทละ 21,500.00 บาท   ของสมาคมค้าทองคำ เมื่อเวลา 12:55 น. ซื้อ (บาท) ขาย (บาท) ทองคำแท่ง 21,400.00 21,500.00 ทอง…
12:51 ภาวะตลาดหุ้นไทย: ปิดเช้าบวก 0.09 จุด แกว่งแคบตอบรับเจรจาการค้าสหรัฐฯ-จีนออกมาดี พร้อมรับผลสะท้อนหลังธนาคารโลกปรับลด GDP ไทย   ตลาดหลักทรัพย์ฯ ป…
12:50 อังกฤษทบทวนใบอนุญาตขายอาวุธให้ตุรกี เล็งตอบโต้กรณีโจมตีชาวเคิร์ดในซีเรีย   หนังสือพิมพ์ไฟแนนเชียล ไทม์ส รายงานว่า รัฐบาลอังกฤษกำลังทบทวนใบอนุญา…
12:46 ZEN ส่งแบรนด์ "เขียง" ชิงเค้กตลาดสตรีทฟู้ด 3.7 แสนลบ. ผนึก"เทสโก้ โลตัส"เปิดร้านรูปแบบใหม่ นำร่อง 4 สาขา   นายบุญยง ตันสกุล ประธานเจ้าหน้าที่บร…

สิ้นปีชัดเลิก'แก๊สโซฮอล์91'ส.ผู้ค้าฯชี้อย่าลืม'เอทานอล'ช่วยเกษตรกรไร่มัน-อ้อย

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- จันทร์ที่ 23 กันยายน 2562 00:00:19 น.

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า หลังจากที่มติ คณะกรรมการนโยบายพลังงานฯ (กพช.) เมื่อวันที่ 11 ก.ย.เห็นชอบตามที่กระทรวงพลังงานเสนอแนวทางส่งเสริมการใช้ไบโอดีเซลเพื่อรักษาเสถียรภาพระดับราคาน้ำมันปาล์มดิบ (CPO) ของประเทศในการทำให้เกษตรกรมีรายได้ที่มั่นคงด้วยการขยายส่วนต่างราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลหมุนเร็วบี10 ให้ต่ำกว่า บี7 ที่ 2 บาทต่อลิตร และลดส่วนต่างราคาขายปลีกน้ำมัน บี20 ให้ต่ำกว่าน้ำมัน ที่ 3 บาทต่อลิตร มีผล 1 ตุลาคม 2562 พร้อมกับกำหนดการบังคับใช้บี10 เป็นน้ำมันดีเซลหมุนเร็วเกรดพื้นฐานเริ่ม 1 มกราคม 2563 และให้บี7 และบี20 เป็นน้ำมันทางเลือกแล้วนั้นขั้นตอนต่อไปจะมาพิจารณาน้ำมันกลุ่มเบนซินที่เกี่ยวข้องกับเอทานอลว่าจะดำเนินการส่งเสริมอย่างไรที่จะให้รายได้นั้นตกถึงมือเกษตรกร คาดว่าจะแล้วเสร็จไม่เกินสิ้นปีนี้

"เรื่องของการยกเลิกการใช้แก๊สโซฮอล์ 91 แล้วให้น้ำมันแก๊สโซฮอล์อี20 มาเป็นน้ำมันพื้นฐาน แทนหรือไม่นั้น เราคงจะต้องมาดูในขั้นตอน ต่อไปหลังจากที่ได้มีการทำในส่วนของไบโอดีเซลเรียบร้อยแล้ว ซึ่งก็จะพยายามให้แล้วเสร็จเห็นภาพชัด ในสิ้นปีนี้ว่าที่สุดแล้วน้ำมันของไทยจะเหลือกี่ประเภทซึ่งยอมรับว่าปัจจุบันอาจจะมีมากเกินไป" นายสนธิรัตน์กล่าว

นายสิริวุทธิ์ เสียมภักดี ที่ปรึกษาสมาคมการค้าและผู้ผลิตเอทานอลไทย กล่าวว่า แม้ว่าสมาคมฯ ไม่เห็นด้วยกับการปรับลดเป้าหมายดังกล่าวแต่หากรัฐยังคงยืนยันกับนโยบายนี้ก็คงต้องปฏิบัติตาม แต่สิ่งหนึ่งที่ต้องการเห็นคือการยกเลิกแก๊สโซฮอล์ 91 ให้เร็วที่สุดเพื่อสนับสนุนให้ อี20 (เบนซิน ผสมเอทานอล 20%) เป็นน้ำมันพื้นฐานหลัก และที่เหลือเป็นพลังงานทางเลือกเช่นเดียวกับ บี10 เพื่อเพิ่มการใช้เอทานอลที่ผลิตจากอ้อย และมันสำปะหลัง รายได้ตกกับเกษตรกรและสำคัญคือเอทานอลเป็นพลังงานสะอาดที่ผลิตได้ในประเทศ

"เราต้องยอมรับว่าอีวีนั้นยังมาไม่เร็วหรอกเพราะแบตเตอรี่ยังไม่เสถียร ราคารถยนต์ยังแพง ดังนั้นระหว่างที่จะไปถึงตอนนั้นรัฐควรจะมองในเรื่องการส่งเสริมเอทานอลที่เป็นพลังงานที่ไทยผลิตได้เองหรือไม่ และหากจะให้แฟร์กลุ่มเบนซินวันนี้ที่ถูกเก็บเงินจากกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงสามารถอุดหนุนกันเองได้ แต่วันนี้รัฐเอาไปหนุนฟากของไบโอดีเซล"นายสิริวุทธิ์กล่าว

แหล่งข่าวจากกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) กล่าวว่า พพ.ได้มีการเปิดรับฟังความเห็นต่อร่างแผนพัฒนาพลังงานทดแทนและพลังงานทางเลือก พ.ศ. 2561-2580 (AEDP-2018) เรียบร้อยแล้วและเตรียมสรุปเพื่อนำเสนอรมว.พลังงาน เห็นชอบต่อไปเพื่อให้สอดรับกับแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าของ ประเทศ พ.ศ.2561-2580 (PDP-2018) โดยแผนนี้จะคำนึงถึงทิศทางการใช้น้ำมันเบนซินและดีเซลในอนาคตหักลบ ด้วยแผนการอนุรักษ์พลังงาน และทิศทางที่รถยนต์จะก้าวไปสู่ยานยนต์ไฟฟ้า(อีวี) บวกกับพ.ร.บ.กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงที่กำหนดเลิกการสนับสนุนน้ำมันเชื้อเพลิงชีวภาพใน 3-7 ปี จึงปรับลดสัดส่วนเอทานอลและไบโอดีเซลลง ซึ่งแผน AEDP 2015 เดิมมีเป้าหมายส่งเสริมเอทานอลทั้งสิ้น 11.30 ล้านลิตรต่อวัน แผนใหม่จะเหลือ 6.6 ล้านลิตรต่อวัน ไบโอดีเซลเดิมรวม 14 ล้านลิตรต่อวันเหลือ 8 ล้านลิตรต่อวัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง