บัญชีฯ จุฬาฯ ดัน ChAMP โมเดลต้นแบบ สร้างบัณฑิตสู่โลกธุรกิจยุคดิสรัปชั่น

ข่าวบันเทิง 24 กันยายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

คณะพาณิชยศาสตร์ และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เตรียมดัน ChAMP ขึ้นเป็นโมเดลต้นแบบ หลังภาคธุรกิจ ตบแถวเรียกร้อง หวังบัณฑิต จบใหม่ทุกคนได้ผ่านโครงการ คุณภาพอย่าง ChAMP ในการ เตรียมพร้อมสู่โลกแห่งการ ทำงาน เพื่อเข้าสานต่อภารกิจ นำพาธุรกิจก้าวข้ามวิกฤติให้อยู่รอดและเติบโตในโลกยุคดิสรัปชั่น ปัจจุบันได้อย่างราบรื่น โครงการ Chulalongkorn Alumni Mentorship Program หรือ ChAMP เป็นโครงการที่ให้รุ่นพี่ศิษย์เก่าที่ ประสบความสำเร็จและเป็นผู้บริหารระดับสูงเข้ามาเป็นพี่เลี้ยง (Mentor) ให้กับน้องๆ นิสิต (Mentee) ได้ค้นหาศักยภาพตัวเอง ซึ่งได้ดำเนินการมาแล้ว 7 ปี มีนิสิต ที่สนใจและได้รับการคัดเลือกเข้าร่วมโครงการรวม 421 คน บรรยายใต้ภาพ ปัทมา เล้าวงษ์ ศารณีย์ บุญฤทธิ์ธงไชย (ที่ 2 จากขวา) พาเมนทีสัมผัส Google ธงชัย บุศราพันธ์ ผศ.ดร.วิเลิศ ภูริวัชร

ธงชัย บุศราพันธ์ ซีอีโอใหญ่แห่งโนเบิลดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) ประธานโครงการ ChAMP รุ่นที่ 8 คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า "ปัญหาของโลกธุรกิจในยุคปัจจุบัน กำลังเผชิญกับความหลากหลายที่ทำให้หลายคนสับสนในการเปลี่ยนแปลง ตัวเองให้ทันโลก การข้ามสายอาชีพกันเป็น Multidisciplinary กลายเป็นเรื่องปกติที่จำเป็นสำหรับคนยุคนี้ ซึ่งช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา โครงการ ChAMP ได้ขยายความสำเร็จในการเตรียมความพร้อมให้กับนิสิตก่อนออกสู่โลกแห่งการทำงาน จากเดิมที่ดำเนินงานแต่เฉพาะนิสิต ในคณะบัญชี สู่คณะอื่นๆ เพิ่มขึ้น และทำให้เห็นถึงประสิทธิผลเป็นประจักษ์แก่คนในโลกธุรกิจ จึงมีแนวคิดในการ ยกระดับโครงการนี้ เป็นโมเดลต้นแบบที่เปิดโอกาสให้คณะอื่นๆ หรือมหาวิทยาลัยอื่นที่สนใจเข้าร่วมศึกษา และนำไปประยุกต์ใช้กับสถาบันของตนเอง โดยเชื่อว่านี่จะเป็นปรากฏการณ์สร้างความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ให้กับวงการศึกษา ที่สามารถพัฒนานิสิตนักศึกษาตอบโจทย์ภาคธุรกิจได้มากที่สุด"

ปัทมา เล้าวงษ์ รองกรรมการ ผู้จัดการส่วนสำนักงาน บริษัท สหมิตร ถังแก๊ส จำกัด (มหาชน) ศิษย์เก่าที่เข้ามาทำหน้าที่เมนทอร์ของโครงการเป็นปีที่ 3 กล่าวว่า "โลกได้เปลี่ยนไปแล้ว ไม่มีใครรู้ดีได้ทุกเรื่อง การเปิดโอกาสให้ศิษย์เก่ารุ่นพี่ที่อายุห่างกันอย่างน้อย 10 ปีขึ้นไป เข้ามาทำหน้าที่เป็นพี่เลี้ยงให้กับรุ่นน้องที่กำลังจะจบออกไป และก้าวเข้าสู่โลกแห่งการทำงาน นอกจากจะช่วยให้น้องๆ ได้เรียนรู้ประสบการณ์ถูกผิดจากพี่ๆ ที่เคย ผ่านร้อนผ่านหนาวมาก่อนแล้ว ในทางกลับกันรุ่นพี่ก็จะได้เรียนรู้ตัวตนความเป็นคนรุ่นใหม่ของน้องๆ เหล่านี้ด้วย ซึ่งนั่นหมายถึงโอกาสในการทำงานร่วมกันอย่างราบรื่นมากขึ้น และนี่คือสิ่งที่โลกธุรกิจกำลังต้องการอยู่ในขณะนี้"

ผศ.ดร.วิเลิศ ภูริวัชร คณบดี คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เสริมว่า "โครงการ ChAMP หรือ Chulalongkorn Alumni Mentorship Program เป็นหนึ่งโครงการภายใต้ยุทธศาสตร์การพัฒนาหลักสูตรให้แข็งแกร่ง ซึ่งมีเป้าหมายสร้าง ความเปลี่ยนแปลงใน 5 มิติ คือ 1-เปลี่ยน จาก Business School เป็น Chief Business School, 2-เพิ่มคุณภาพการเรียน การสอนในเชิงปฏิบัติ, 3-สร้างระบบสนับสนุน ให้นิสิต มีความรู้ในเชิงลึก,4-ช่วยเหลือ สังคมผ่านระบบดิจิทัล และ 5-เชื่อมโยง โลกธุรกิจ เพื่อให้เป็นศูนย์กลางการเรียนรู้"

ปัจจุบัน โครงการ ChAMP ก้าวสู่ ปีที่ 8 พร้อมเปิดโอกาสให้ศิษย์เก่าและนิสิต คณะอื่น เข้าร่วมโครงการเพิ่มขึ้น เพื่อ เตรียมขยายผลการดำเนินงานสู่ภาพรวม ทั้งมหาวิทยาลัยและต่อยอดสู่สถาบัน การศึกษาอื่นๆ


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ