มังคุดไทยรีเทิร์นไต้หวันสดใส ลอตแรกขาย30นาทีหมดเกลี้ยง

ข่าวทั่วไป 25 กันยายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

นางสาวเสริมสุข สลักเพ็ชร์ อธิบดี กรมวิชาการเกษตร เปิดเผยว่า หลังประเทศไทยส่งมังคุดสดอบไอน้ำลอตแรกไปจำหน่ายที่ไต้หวันเมื่อวันที่ 5 กันยายนที่ผ่านมา ได้รับการตอบรับจากผู้บริโภคไต้หวันเกินความคาดหมาย สื่อมวลชนไต้หวันรายงานข่าวผู้บริโภคชาวไต้หวันจำนวนมากรอเข้าคิวซื้อมังคุดนำเข้าจากไทย ทำให้มังคุด 980 กิโลกรัม ซึ่งบรรจุกล่องละ 4 ผล จำหน่ายกล่องละ 200 บาท หมดภายในเวลาเพียงครึ่งชั่วโมง จากการตอบรับที่ดีเกินความคาดหมายดังกล่าว ทำให้ปัจจุบันผู้ประกอบการส่งออก ของไทยส่งมังคุดอบไอน้ำไปจำหน่ายที่ไต้หวันได้ถึง 100,533 กิโลกรัม รวมมูลค่า 20,106,720 บาท

กระแสตอบรับที่ดีอาจเป็นเพราะมังคุดจากไทย แม้ผ่านกระบวนการอบไอน้ำเพื่อกำจัดแมลงวันผลไม้ตามเงื่อนไขส่งออกของไต้หวัน แต่คุณภาพ รสชาติไม่เปลี่ยน ทำให้ผู้บริโภคไต้หวันตอบรับมังคุดนำเข้าจากประเทศไทยเป็นอย่างมาก และอาจเป็นเพราะการนำเข้ามังคุดผลสดจากไทยเป็นครั้งแรกในรอบ 15 ปี หลังไต้หวันประกาศยกเลิกนำเข้ามังคุดจากไทย เพราะเป็นพืชอาศัยของแมลงวันผลไม้ ศัตรูพืชกักกันของไต้หวันเมื่อปี 2546

อธิบดีกรมวิชาการเกษตรกล่าวว่า กรมต้องการเปิดตลาดมังคุดที่ไต้หวันอีกครั้ง จึงศึกษาวิจัยหาวิธีจัดการความเสี่ยงที่เหมาะสมสำหรับกำจัดแมลงวันผลไม้ โดยใช้วิธีอบไอน้ำปรับสภาพความชื้นสัมพัทธ์ที่อุณหภูมิ 46 องศาเซลเซียส นาน 58 นาทีก่อนส่งออก ซึ่งเป็นวิธีการเดียวกับที่ส่งออกมังคุดไปญี่ปุ่น และส่งผลการทดลองให้สำนักงานกักกันและตรวจสอบสุขอนามัยพืชและสัตว์ของไต้หวันพิจารณา ซึ่งไต้หวันส่งเจ้าหน้าที่ด้านกักกันพืชมาร่วมทำการทดลองวิจัยวิธีการอบไอน้ำกับ เจ้าหน้าที่ไทย ผลการทดลองพบว่าวิธีดังกล่าว กำจัดระยะไข่ของแมลงวันผลไม้ตายหมด ทำให้ไต้หวันได้ออกประกาศข้อกำหนดนำเข้าผลมังคุดสดจากไทยอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม 2562 ภายใต้เงื่อนไขทุกครั้งที่จะส่งออก ไต้หวันจะส่งเจ้าหน้าที่กักกันพืชฯมาปฏิบัติงานร่วมตรวจสอบกระบวนการอบไอน้ำกับเจ้าหน้าที่ไทย เพื่อควบคุมการส่งออกมังคุดให้เป็นไปตามเงื่อนไข โดยมังคุดผลสดอบไอน้ำลอตแรกของไทยส่งไปที่ไต้หวันเมื่อวันที่ 5 กันยายน 2562 ที่ผ่านมา ทั้งนี้ รู้สึกดีใจแทนเกษตรกรไทยที่แม้จะผ่านไปถึง 15 ปีที่ไต้หวันไม่ได้นำเข้ามังคุดจากไทย แต่ผู้บริโภคไต้หวันยังจดจำและชื่นชอบรสชาติมังคุดไทย จึงเป็นสิ่งยืนยันว่าอนาคตราชินีผลไม้จากไทยต้องสดใสในตลาดไต้หวันแน่นอน


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ