ศึกการค้าฉุดดัชนีอุตฯร่วง หวังมาตรการรัฐปั๊มศก.โค้งสุดท้าย

ข่าวเศรษฐกิจ 25 กันยายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

นายอดิทัต วะสีนนท์ รองผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม(สศอ.) เปิดเผยว่า ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม(เอ็มพีไอ)เดือนสิงหาคม 2562 อยู่ที่ระดับ 100.58 หดตัว 4.4% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนอยู่ที่ระดับ 105.22 สะท้อนภาพรวมภาคอุตสาหกรรมยังไม่สามารถฟื้นตัวได้ในระยะอันใกล้ เนื่องจากบางอุตสาหกรรมได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจและการค้าโลกที่ชะลอตัวต่อเนื่องและคำสั่งซื้อจากต่างประเทศชะลอตัวลง ประกอบกับการแข็งค่าของเงินบาท ทำให้การส่งออกดีได้ยาก ส่งผลให้การส่งออกสินค้าอุตสาหกรรม (ไม่รวมทองคำ) หดตัว 9.2% บรรยายใต้ภาพ อดิทัต วะสีนนท์

ส่วนการนำเข้าสินค้าวัตถุดิบและกึ่งสำเร็จรูป(ไม่รวมทองคำ) หดตัว 13.2% อัตราการใช้กำลังการผลิตอยู่ที่ 65.75% ส่งผล ต่อภาคการผลิตในระยะข้างหน้าที่สะท้อนการผลิตยังไม่สดใส แต่ สศอ.ก็หวังว่าปลายปีนี้ จะได้รับอานิสงส์จากกำลังซื้อในช่วงปลายปีที่กำลังจะเข้าสู่เทศกาลปีใหม่ และเชื่อว่า มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจวงเงิน 316,000 ล้านบาท ซึ่งรวมทั้งมาตรการ ชิม ช้อป ใช้ จะช่วยให้เกิดเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจได้ประมาณ 40,000-50,000 ล้านบาท ก็จะมีส่วนช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจระยะสั้นไม่ให้ชะลอตัวลงไปมากกว่านี้ และสร้างแรงส่งให้เศรษฐกิจในช่วงที่เหลือของปีนี้ และปี 2563 ขยายตัวสูงขึ้นได้อย่างต่อเนื่อง

"สำหรับดัชนีเอ็มพีไอเดือนกันยายน สศอ.คาดหวังว่าจะไม่แย่ไปกว่านี้ โดยคิดว่า มาตรการกระตุ้นการใช้จ่ายของภาครัฐจะทำให้มีเงินหมุนเวียนเข้ามาในระบบเศรษฐกิจ 4-5 รอบ ทำให้เกิดกำลังซื้อช่วยประคองภาคอุตสาหกรรมให้เป็นบวกและพยุงเศรษฐกิจไม่ให้ชะลอตัวไปมากกว่านี้ในระยะสั้น แต่ก็ต้องติดตามปัจจัยต่างๆ เดือนต่อเดือน เพราะดัชนีชี้วัดขณะนี้ยังไม่มีทิศทางเป็นบวกมากนัก ซึ่ง สศอ.จะรวบรวมข้อมูลเดือนกันยายนอย่างรอบด้าน หากไม่มีทิศทางเป็นบวกก็มีความเป็นไปได้ที่ สศอ.จะต้องทบทวนปรับประมาณการดัชนีเอ็มพีไอและผลิตภัณฑ์มวลรวม (จีดีพี) ภาคอุตสาหกรรมปีนี้ลงจากปัจจุบันคาดไว้อยู่ที่ 0-1% หรือค่ากลางอยู่ที่ 0.5%"นายอดิทัตกล่าว

ขณะเดียวกันอุตสาหกรรมรถยนต์เดือนสิงหาคม 2562 ยังลดลง 8.2% ซึ่งเป็นการลดลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 4 ทั้งจากยอดขายในประเทศที่ลดลง 6.9% และยอด ส่งออกลดลง 20.5% เม็ดพลาสติกหดตัว 2.7% จากทิศทางราคาน้ำมันผันผวนหลังเกิดเหตุโจมตีโรงกลั่นที่ประเทศซาอุดีอาระเบีย จึงต้องจับตาราคาน้ำมันดิบตลาดโลกที่ส่ง ผลกระทบต่อต้นทุนผลิตภัณฑ์พลาสติกในระยะข้างหน้า อาหารหดตัว 1.7% ตามการชะลอตัวของเศรษฐกิจและการค้าโลกที่ได้รับผลกระทบจากมาตรการกีดกันทางการค้าระหว่างจีน-สหรัฐ

ส่วนผลกระทบจากอุทกภัยในพื้นที่ ภาคอีสาน สศอ.ประเมินว่าไม่น่าจะส่ง ผลกระทบต่อภาพรวมอุตสาหกรรมอาหารมากนัก เพราะส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ปลูกข้าว แต่ยอมรับว่าจะส่งผลกระทบต่อกำลังซื้อของเกษตรกร อิเล็กทรอนิกส์หดตัว 4.1% ผลิตภัณฑ์ถุงมือยางหดตัว 21.26% เคมีภัณฑ์หดตัว 3.7% เหล็กและเหล็กกล้าหดตัว 13.6% สิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม 18.13%


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ