เชื่อว่าไม่ได้ตีกระทบกระทรวงวัฒนธรรมไม่ใช่ศิลปินแห่งชาติ แต่เธอมองเห็นความสาคัญของงานเขียน3 นักเขียนดัง แนะปั้นคอนเทนต์โดนใจต้อง 'อ่านให้มาก-คิดให้ใหม่'

ข่าวทั่วไป 26 กันยายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์แนวหน้า

คอนเทนต์ หมายถึงเรื่องราว เนื้อหา อันเกิดจากสมองของมนุษย์ที่รังสรรค์ขึ้นมาเพื่อสร้างงานให้ปรากฏขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม ด้วยความก้าวหน้าของเทคโนโลยีวันนี้ ทำให้การเข้าถึงเนื้อหา (content) ต่างๆ ทำได้ง่ายขึ้น พฤติกรรมการเสพสื่อต่างๆ ของมนุษย์เปลี่ยนแปลงไปจากช่องทางที่มีให้เลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นรูปเล่ม แบบอิเล็กทรอนิกส์ รูปภาพ หรือ วีดีโอคอนเทนต์ ทำให้ "นักสร้างคอนเทนต์" ต้องสร้างสรรค์คอนเทนต์ที่ดีและน่าสนใจมากขึ้น เพื่อให้คนอ่านเกิดแรงบันดาลใจและนำสิ่งที่ได้รับมาปรับใช้ในชีวิตได้อย่างเกิดประโยชน์ หรือที่เรียกว่า "Bring Content to Life" บรรยายใต้ภาพ รอมแพง วรรณวรรธน์ แสตมป์เบอร์รี่

และ "Bring Content to Life" นี่แหละ ที่เป็นงานซึ่งจัดขึ้นเพื่อชี้ให้สังคมมองทะลุถึงความสำคัญของงานเขียนและสามารถเข้าถึงงานเขียนได้ งานนี้จัดขึ้นโดยภาคเอกชน ที่เชื่อว่า ไม่น่าจะมีนัยกระทบชิ่ง ไปถึงกระทรวงวัฒนธรรมที่มีศิลปินแห่งชาติทางด้านวรรณกรรมหลายท่านอย่างแน่นอน และเธอทั้งสาม ที่ออกมานำเสนอความคิดเห็นนี้ก็ไม่ใช่ศิลปินแห่งชาติเช่นกัน

นักเขียน 3 ท่าน ที่ออกมาแสดงความเห็น ในงาน "Bring Content to Life" ได้แก่ "รอมแพง"จันทร์ยวีร์ สมปรีดา "วรรณวรรธน์"-วรรธนวรรณ จันทรจนา และ "แสตมป์เบอร์รี่"-พิไลมาศ ค้ำชู ทั้ง 3 ได้แชร์มุมมองในฐานะผู้สร้างสรรค์คอนเทนต์ที่มีคุณค่าสอดแทรกแง่คิดในเนื้อหาเหล่านั้น และสะท้อนชีวิตจริงของมนุษย์ออกมาได้อย่างไร จนเกิดกระแสตอบรับอย่างดีในโลกออนไลน์

รอมแพง-จันทร์ยวีร์ สมปรีดา เจ้าของ บทประพันธ์ "บุพเพสันนิวาส" ที่ถูกนำไปสร้างเป็นละครน้ำดี ฮิตติดจอ เล่าว่า "ปัจจุบันนี้คนอ่านสามารถเข้าถึงความรู้ต่างๆ ได้ง่ายขึ้นจากอินเตอร์เนต เพราะมีแหล่งความรู้มากมาย เรื่องราวประวัติศาสตร์ที่เราต้องการจะเขียนก็มีเผยแพร่ไปหมดแล้ว ดังนั้นการจะสร้างสรรค์คอนเทนต์ให้น่าสนใจควรจะเป็นเนื้อหาที่ "แปลกใหม่มีประโยชน์" แม้จะเป็นเรื่องที่คนรู้แล้วแต่ก็หามุมมองในการนำเสนอเพื่อให้คนอ่านเกิดความสนใจและอยากอ่าน พร้อมทั้งใส่เอกลักษณ์วิธีการเขียนที่เน้นคอมมาดี้เข้าไปเพื่อสร้างการจดจำ ดังเช่นการใช้ "คำดีวลีโดน" ในหลายๆ ฉากของ "บุพเพสันนิวาส" ตัวผู้เขียนก็ต้องเปิดรับสื่อหลากหลายมากขึ้น เพื่อให้รู้จักกับคำและความหมายต่างๆ แล้วจึงเลือกใช้คำเหล่านั้นมาสร้างสรรค์เนื้อหาในแบบฉบับของเรา จนมาถึงเรื่อง "พรหมลิขิต" ที่เป็นการเขียนนิยายเพื่อสร้างเป็นละคร แม้จะมีความกดดันเพราะ ต้องอิงจากตัวตนนักแสดงที่คนจดจำภาพได้แล้วจาก บุพเพสันนิวาส เป็นหลัก แต่ก็พยายามเขียนและสอดแทรก เรื่องราวความรู้ทางประวัติศาสตร์และประเพณี ที่น่าสนใจเพื่อให้เกิดประโยชน์กับผู้อ่าน และเข้าถึงคนชมละครให้ได้"

"วรรณวรรธน์"-วรรธนวรรณ จันทรจนาเจ้าของบทประพันธ์ "ฤกษ์สังหาร" ที่กำลังออนแอร์อยู่ขณะนี้ และเจ้าของบทประพันธ์ "ข้าบดินทร์" ที่หลายคนจดจำได้จากละคร ทำเอากระแสรักชาติกลับมาอีกครั้ง เล่าว่า "เชื่อว่านักเขียนทุกคนนั้นต้องการที่จะนำเสนอเรื่องราวที่ดีให้แก่คนอ่านไม่ว่าจะเป็นความรู้ เฉพาะทาง สร้างแรงบันดาลใจหรือปลุกจิตสำนึกอย่าง "ฤกษ์สังหาร" ตั้งใจเขียนเพื่อให้คนรับรู้ ว่าโหราศาสตร์ที่หลายๆ คนเชื่อนั้น มีทั้งแง่มุมที่ดีและไม่ดี ผู้รู้สามารถนำไปใช้ในทางที่ผิดได้ ส่วน "ข้าบดินทร์" นั้นตั้งใจเขียนเพื่อให้เป็นละครโดยเฉพาะ ต้องการขยายการรับรู้คอนเทนต์ไปให้ได้ถึง หลักล้านคนผ่านจอทีวี. จึงผ่านการ "สืบค้นข้อมูล" ข้อมูลมาอย่างดีเพราะอยากให้คนไทยรู้ซึ้งถึง ความรักชาติว่ากว่าจะเป็นแผ่นดินไทยได้นั้นยังมีคนและช้างกลุ่มนี้ที่ทำอะไรเพื่อชาติบ้านเมืองมากมาย

ส่วนนักเขียนนิยายขวัญใจวัยรุ่น "แสตมป์เบอร์รี่"-พิไลมาศ ค้ำชู เล่าว่า "ก่อนจะเริ่มเป็น นักเขียนนั้นตนเองเป็นนักอ่านมาก่อน การ "อ่านให้มาก" จะช่วยให้เรียนรู้ถึงการวางเค้าโครงเรื่อง ภาษา รวมถึง วิธีการเล่าเรื่อง เป็นการพัฒนาทักษะการเขียน ช่วยเสริมไอเดีย และเอกลักษณ์ในการเขียน ซึ่งการสร้างสรรค์คอนเทนต์ให้น่าดึงดูดควรจะมีเนื้อหาที่ "สะท้อนให้เห็นภาพ" จากการใช้ไอเดียใหม่ๆ มุมมองที่ยังไม่ถูกใครนำเสนอ ซึ่งสามารถหาได้จากสิ่งที่พบเห็นในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าเป็นข่าวสาร หรือเหตุการณ์ต่างๆ อย่างเรื่อง "Badz-Boy For Rent" ก็ได้ ไอเดียจากข่าวของคุณลุงท่านหนึ่งรับจ้างเป็นผู้ปกครอง ให้เด็ก เรานำมาดัดแปลงเป็นนิยายวัยรุ่นที่ก่อให้เกิดจินตนาการต่อเนื่องไปในอีกมุมมองของสังคม

แนวคิดและจินตนาการที่เกิดขึ้นจากนักเขียน จากคำบอกเล่าของเธอทั้งสามคนนี้ว่า งานเขียน มันสามารถสร้างวิถีแห่งชีวิตให้สังคมคล้อยตามได้ และงานเขียนไม่ใช่งานที่สร้างขึ้นมาเพื่อการอ่านเพียงอย่าง เดียวแต่มันสามารถ "เปลี่ยนและปลุก" ให้สังคมตื่นตัวได้อย่างสำคัญทีเดียว


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ